Thứ Bảy, 18/09/2021, 23:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiền ảo lọt vào ‘mắt xanh’ của giới siêu giàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền ảo lọt vào ‘mắt xanh’ của giới siêu giàu

Khánh Lan

(KTSG Online) – Bất chấp đà tăng giảm trồi trụt rất mạnh của bitcoin và các đồng tiền ảo khác, ngày càng có nhiều công ty đầu tư gia đình trên toàn cầu nắm giữ chúng hoặc có ý định bổ sung chúng vào danh mục đầu tư của họ để phòng thủ chống lạm phát giữa lúc thời kỳ lãi suất thấp kéo dài.

Tiền ảo lọt vào 'mắt xanh' của giới siêu giàu
Thị trường tiền ảo, đứng đầu là bitcoin, đang thu hút sự quan tâm của giới siêu giàu và các nhà đầu tư tổ chức. Ảnh: Foreign Exchange Live

Các gia đình giàu có quan tâm đến tiền ảo và hệ sinh thái tài sản số

Hãng tin Bloomberg ngày 21-7 cho biết một cuộc khảo do Ngân hàng Goldman Sachs thực hiện với hơn 150 công ty quản lý tài sản của các gia đình siêu giàu trên thế giới mà ngân hàng này đang có mối quan hệ kinh doanh, cho thấy 45% trong số họ muốn bổ sung tiền ảo vào danh mục đầu tư để giúp phòng thủ trước tình hình lạm phát tăng nhanh, thời kỳ lãi suất thấp kéo dài và các biến động kinh tế vĩ mô khác sau một năm kích thích tài khóa và tiền tệ với quy mô chưa từng có tiên lệ trên toàn cầu.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận 15% công ty đầu tư gia đình nói trên đã đầu tư vào tiền ảo. Trong số các công ty tham gia khảo sát, 22% quản lý số tài sản có giá trị 5 tỉ đô la Mỹ trở lên, 45% quản lý số tài sản có giá trị từ 1 – 4,9 tỉ đô la.
Những công ty trong cuộc khảo sát cũng cho biết họ quan tâm đến việc đầu tư vào “hệ sinh thái tài sản số”.

“Đa số các công ty đầu tư gia đình đề cập mối quan tâm về công nghệ sổ cái số hóa và blockchain”, Meena Flynn, đồng Giám đốc bộ phận quản lý tài sản khách hàng giàu có của Goldman Sachs, nói. Bà nói rằng xét về tính hiệu quả và năng suất, nhiều công ty nghĩ rằng công nghệ này sẽ tạo ra tác động lớn giống như khi internet xuất hiện.

Các công ty đầu tư gia đình phát triển hưng thịnh trong thế kỷ này, một phần là nhờ sự xuất hiện của các tỉ phú công nghệ. Hiện có 10.000 công ty đầu tư gia đình toàn cầu chỉ quản lý tài sản của một gia đình duy nhất và một nửa trong số đó được thành lập trong thế kỷ này, theo hãng kiểm toán Ernst & Young.

Một cuộc khảo sát, do Campden Wealth thực hiện, cho thấy các công ty đầu tư gia đình trên toàn cầu đang nắm giữ số tài sản trị giá 6.000 tỉ đô la. Một số công ty quản lý vài trăm triệu đô la tài sản, trong khi đó, các công ty khác giám sát của cải hàng tỉ đô la của các gia đình giàu có như Sergey Brin, người đồng sáng lập Google hay Jeff Bezos, ông chủ của Amazon.

Số lượng các công ty quản lý đầu tư gia đình cũng tăng mạnh ở châu Á nhờ sự trỗi dậy của giới siêu giàu trong khu vực. Tỉ phú công nghệ Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba và tỉ phú bất động sản Wu Yajun (Trung Quốc) đều đã thành lập công ty đầu tư gia đình của riêng họ trong thập kỷ qua.

Một số công ty đầu tư gia đình từ lâu là những nhà đầu tư trong lĩnh vực vốn cổ phần tư nhân và bất động sản nhưng gần đây, họ là một trong những động lực thúc đẩy cơn bùng nổ của các công ty thâu tóm vì mục đích đặc biệt (SPAC).

Các nhà đầu tổ chức cũng nhắm đến tiền ảo

Cơn tăng giá điên cuồng trên thị trường tiền ảo trong năm qua không chỉ thu hút mối quan tâm của các tỉ phú và những người nổi tiếng mà còn các nhà đầu tư tổ chức

Hôm 20-7, hãng tin Reuters trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát nghiên cứu của Fidelity Digital Assets cho biết 7 trong số 10 nhà đầu tư tổ chức trên toàn cầu dự kiến sẽ đầu tư hoặc mua các tài sản số trong tương lai dù mức biến động giá mạnh của các tài sản này vẫn đang là rào cản lớn đối với những nhà đầu tư mới.

Hơn 50% trong số 1.100 nhà đầu tư tổ chức trên toàn cầu  tham gia cuộc khảo sát, do Coalition Greenwich thực hiện thay mặt cho Fidelity Digital Assets, nói rằng họ đang nắm giữ các khoản đầu tư tài sản số. Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 4-2021. Những tổ chức tham gia khảo sát bao gồm các công ty đầu tư gia đình, công ty tư vấn tài chính, các quỹ hiến tặng (endowment fund), các quỹ phòng hộ truyền thống lẫn quỹ phòng hộ chuyên đầu tư tài sản số.

Khoảng 90% trong số các nhà đầu tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản số trong tương lai kỳ vọng trong vòng 5 năm tới, danh mục đầu tư của công ty của họ hay khách hàng của họ sẽ bao gồm các tài sản số bao gồm tiền ảo, cổ phiếu của các công ty tiền ảo hay các sản phẩm đầu tư  khác liên quan đến tài sản số.

Được thành lập vào năm 2018, Fidelity Digital Assets là mảng kinh doanh tiền ảo lớn của Quỹ đầu tư Fidelity Investments, có trụ sở ở Boston, Mỹ.  Fidelity Digital Assets  chuyên cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức dịch vụ mua bán và lưu ký các đồng tiền ảo như Bitcoin. Fidelity Investments là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn đầu tiên đón nhận tiền ảo.

Cuối tháng trước, TP ICAP, công ty môi giới trung gian lớn nhất thế giới, cho biết sẽ hợp tác với Fidelity Digital Assets  và Zodia Custody, đơn vị lưu ký tài sản số của Ngân hàng Standard Chartered để ra mắt nền tảng giao dịch tiền ảo mới trong năm nay.

Dù đón nhận mối quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư tổ chức, giá cả của các đồng tiền ảo và khối lượng giao dịch của chúng đang sụt giảm mạnh. Bitcoin, đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất, đã mất 50% giá trị kể từ khi thiết lập mức đỉnh 65.000 đô la hồi tháng 1.

Theo Bloomberg, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới