Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiền đồng đang giảm giá so với đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền đồng đang giảm giá so với đô la Mỹ

T.Thu

Tiền đồng đang giảm giá so với đô la Mỹ
Đô la Mỹ đang tăng giá so với tiền đồng. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Tiền đồng Việt Nam hôm nay 2-10 tiếp tục giảm giá nhẹ so với đô la Mỹ, sau một thời gian neo ở mức giá cao hơn thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá 1% vào tháng 6-2014.

Theo bảng giá niêm yết của Ngân hàng Vietcombank,  21.290 đồng mua được 1 đô la Mỹ vào sáng ngày 2-10, sau đó còn 21.280 đồng vào phiên chiều. Giá đô la bán ra được Ngân hàng Techcombank niêm yết là 21.295 đồng mua được 1 đô la Mỹ.

Nhìn chung, từ giữa tháng 9 đến nay, giá đô la Mỹ có xu hướng nhích lên nhẹ so với tiền đồng, và vẫn ổn định.

Trước đó, giá đô la Mỹ neo ở mức 21.210-21.230 đồng đổi được 1 đô la Mỹ trong khoảng một tháng – thấp xa với mức trần 21.458 đồng/đô la Mỹ và thậm chí còn thấp hơn cả thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá 1%. Điều đó có nghĩa là, sau khi tăng tỷ giá, giá tiền đồng so với đồng đô la Mỹ lại tăng thay vì giảm như kỳ vọng, bởi vì nguồn cung đô la Mỹ trên thị trường khá dồi dào nhờ vào thặng dư thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), ODA, kiều hối… đều tăng.

Quay lại việc giá đồng đô la Mỹ đang tăng giá so với tiền đồng trong khoảng mười ngày qua, một chuyên gia kinh tế nhận định, đô la Mỹ tăng giá nhẹ trong mấy ngày qua chủ yếu do nhu cầu thanh toán bằng đô la Mỹ tăng vào thời điểm cuối quí 3 khi doanh nghiệp cần mua đô la Mỹ để nhập khẩu hàng hóa, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần mua ngoại tệ để chuyển lãi về công ty mẹ ở nước ngoài. Ngoài ra, hiện tiền đồng đang rẻ (lãi suất tiền gửi thấp), nên ngân hàng có nhu cầu dùng tiền đồng để mua đô la Mỹ. Việc này cũng phần nào có gây áp lực lên tỷ giá.

Trong báo cáo về tình hình vĩ mô và thị trường 9 tháng 2014 của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) gửi đến báo chí hôm 2-10, công ty này cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định theo chiều hướng nhích dần lên trong những tháng cuối năm. Khả năng tỷ giá được điều chỉnh thêm trong quí 4-2014 là không nhiều.

Trong trường hợp cần đẩy mạnh xuất khẩu, tiền đồng vẫn có thể được phá giá nhưng với biên độ khiêm tốn (thậm chí thấp hơn mức 1% – 1,43% trong năm nay theo phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29-9 vừa qua) bởi thực tế nợ công của Việt Nam đang ở mức cao, theo báo cáo của BSC. 

Liên quan đến giá vàng trong nước, hôm 2-10, giá vàng của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá qu‎ý Sài Gòn (SJC) bán ra ở mức 35,78 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng so với ngày trước đó. Hôm 1-10, vàng SJC bán ra với giá 35,69 triệu đồng/lượng – mức thấp nhất trong gần 5 tháng qua. So với giá vàng thế giới 1.216 đô la Mỹ/ounce (5g sáng 2-10 theo giờ New York, Mỹ), giá vàng trong nước đang cao hơn 4,5 triệu đồng/lượng.

Mời xem thêm

Nới tỷ giá, tiền đồng lại đi lên thay vì giảm, vì sao?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới