Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tiền gửi tăng chậm, tiền vay tăng nhanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền gửi tăng chậm, tiền vay tăng nhanh

T.Triều

Vốn huy động của các ngân hàng đang có xu hướng tăng chậm lại. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sáu tháng đầu năm nay, đa số các ngân hàng đều có tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi chậm hơn hẳn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Hầu hết các ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiền.

Ngân hàng Đông Á vừa thông báo tăng lãi suất huy động tiền gửi bằng đồng Việt Nam ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng đến 13 tháng. Đây là lần thứ ba Đông Á tăng lãi suất huy động tiền đồng kể từ đầu năm bên cạnh việc tiếp tục áp dụng các mức lãi suất bậc thang.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết trong sáu tháng đầu năm nay, huy động tiền gửi của ngân hàng đã có phần chậm lại, và chậm hơn so với tốc độ tăng dư nợ cho vay.

Cuối tháng 6, vốn huy động của Đông Á là 33.368 tỉ đồng, tăng 11,5% so với cuối năm 2008, trong khi dư nợ cho vay của ngân hàng tăng 15,4%, đạt 29.455 tỉ đồng.

Giải thích việc này, bà Xuyến cho biết người dân đã có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn để lựa chọn, như chứng khoán hay bất động sản thời gian gần đây đã có dấu hiệu ấm lên trong khi lãi suất tiết kiệm của ngân hàng tương đối thấp vì bị khống chế bởi trần lãi suất cho vay là 10,5%/năm.

“Lãi suất tiết kiệm tiền đồng cao hơn so với lãi suất tiết kiệm đô la Mỹ nhưng so với các kênh đầu tư khác và nhất là đối với kỳ vọng của khách hàng thì nó vẫn còn thấp, nên người dân cũng không hào hứng gửi”, bà Xuyến nói.

Hiện khá nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất 10%/năm, thực chất đó là dành cho kỳ hạn 36 tháng mà rất ít người chọn gửi do kỳ hạn quá dài , bà Xuyến cho biết. Còn những kỳ hạn dưới 12 tháng thì hiện nay chưa ngân hàng nào dám vượt quá mức 9%/năm.

Để tăng cường nguồn vốn, Đông Á cũng đưa ra chương trình huy động kỳ phiếu kỳ hạn 11 tháng với lãi suất là 8,8%/năm với mức huy động dự kiến cho chương trình là 1.000 tỉ đồng.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank, cho biết tăng trưởng dư nợ cho vay của ngân hàng sáu tháng đầu năm là 40% trong khi huy động vốn của Eximbank cùng thời điểm chỉ tăng 20%.

Theo ông Phước, đây là tình hình chung ở các ngân hàng và là dấu hiệu tốt trước mắt, cho thấy việc hấp thụ vốn của nền kinh tế đã tốt hơn (cả năm 2008 tín dụng của Eximbank chỉ tăng 15%). Nhưng về lâu dài, việc mất cân đối giữa huy động và cho vay sẽ không tốt cho các ngân hàng và cả nền kinh tế.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần khác cho biết do việc huy động tiền gửi của ngân hàng ông nửa tháng gần đây có xu hướng chậm lại nên ông cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn. Hiện lãi suất cao nhất của ngân hàng ông là 9,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Theo công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB), huy động vốn tính đến cuối tháng 6 của ngân hàng là 105.439 tỉ đồng, tăng 19,5% so với cuối năm 2008 trong khi tốc độ tăng tín dụng của ngân hàng là 46,6% trong sáu tháng đầu năm đạt 50.349 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi và dư nợ cho vay này cũng tương tự như ở Sacombank. Tuy nhiên, do tỷ lệ vốn cho vay trên tổng huy động của hai ngân hàng trên không cao lắm nên các ngân hàng vẫn chưa có động thái tăng lãi suất các kỳ hạn ngắn.

Trong báo cáo tình hình hoạt động của các ngân hàng trong sáu tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến cuối tháng 6, huy động vốn của các ngân hàng tăng 16,2% so với cuối năm 2008 trong khi dư nợ cho vay tăng 17,01%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới