Thứ Bảy, 22/01/2022, 17:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiền hiếu hỷ, nghỉ mát cho EVN là “đúng quy định”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền hiếu hỷ, nghỉ mát cho EVN là “đúng quy định”

Tư Hoàng

Tiền hiếu hỷ, nghỉ mát cho EVN là “đúng quy định”
Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao đổi với báo chí. Ảnh: T.G

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn lên tiếng bảo vệ việc cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hạch toán tiền hiếu hỷ, nghỉ mát vào chi phí kinh doanh đang gây tranh cãi.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị về Nghị quyết 19 do Văn phòng Chính phủ và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 18-5 tại Hà Nội, ông nói: “Về mặt khoa học tài chính, phúc lợi cho công nhân là chi phí để sản xuất. Doanh nghiệp tư nhân được hạch toán chi phí này không quá một tháng lương theo quy định của luật. DNNN cũng là doanh nghiệp nên phải được bình đẳng với doanh nghiệp khác”.

Ông Tuấn giải thích thêm, luật pháp phải đối xử bình đẳng không phân biệt doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ. Khi các khoản chi này đã được đưa vào chi phí sản xuất thì sẽ không được hạch toán thêm vào quỹ phúc lợi của doanh nghiệp để không trùng lặp.

Thứ trưởng cho biết, việc đưa các chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát… vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN cũng không làm tăng giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, do đây là những chi phí trước thuế.

“Trước đây quy định các chi phí này tính sau thuế, nay chuyển đổi thành chi phí trước thuế. Quan trọng là những chi phí này có cần thiết hay không, có chi trùng hay không…, nếu không thì được hạch toán vào chi phí. Các loại hình doanh nghiệp khác được thực hiện quy định này thì tại sao ngành điện lại không”, ông nói.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Hiệp hội Thuế Nguyễn Thị Cúc đồng tình. Bà cho biết, theo Thông tư 151-BTC có hiệu lực từ năm 2015, doanh nghiệp được chi cho người lao động các khoản chi như chi hiếu hỷ, hỗ trợ về đào tạo…. Các khoản này có đầy đủ chứng từ thì được phép hạch toán vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp 1 tháng lương bình quân thực tế chi trả của doanh nghiệp cho người lao động.

Tranh cãi về chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát được tính vào chi phí sản xuất của EVN xuất hiện khi Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định ban hành Quy chế quản lý tài chính của EVN.

Bản dự thảo liệt kê ra 19 chi phí kinh doanh được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh của EVN, gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí công cụ dụng cụ lao động, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội, chi phí giao dịch, đào tạo…

Các khoản tiền hiếu hỷ, nghỉ mát… của cán bộ EVN cũng sẽ được tính vào chi phí kinh doanh của EVN.
Người ta lo ngại người tiêu dùng sẽ phải gánh các khoản này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới