Thứ Tư, 8/02/2023, 19:04
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiền lương tăng, nhưng vẫn thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền lương tăng, nhưng vẫn thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Thuỳ Dung

Tiền lương tăng, nhưng vẫn thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Tiền lương ở Việt Nam hiện vẫn thuộc nhóm thấp nhất ASEAN – Ảnh minh hoa: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo về tiền lương năm 2014 mới công bố của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), trong vòng hai năm trở lại đây Việt Nam đã có mức tăng lương đáng kể nhưng vẫn còn một khoảng cách xa để bắt kịp với khu vực và thế giới.

Theo báo cáo này, cũng giống như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có mức tăng lương trung bình thực tế đạt 13,67% trong giai đoạn từ 2011 đến 2013. Tuy nhiên, mức tăng này có một phần nguyên nhân do lương tối thiểu tăng.

Mặc dù đạt được chuyển biến tích cực về tiền lương trong những năm qua, nhưng tiền lương ở Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia láng giềng.

“Giữa các quốc gia ASEAN, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam (ở mức 3,8 triệu đồng, hay 181 đô la Mỹ) chỉ cao hơn so với Lào (119 đô la Mỹ), Campuchia (121 đô la Mỹ) và Indonesia (174 đô la Mỹ).

Trong khi đó, mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan (357 đô la Mỹ), chưa bằng một phần ba của Malaysia (609 đô la Mỹ) và chỉ bằng khoảng một phần hai mươi của Singapore (3.547 đô la Mỹ)” – trích báo cáo.

Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam, khoảng cách chênh lệch lớn về tiền lương giữa các quốc gia ASEAN phản ánh sự khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động.

Thông thường, những quốc gia ứng dụng công nghệ mới, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khuyến khích cải cách cơ cấu và cải thiện kỹ năng nguồn nhân lực là những quốc gia tạo ra nền tảng cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và chuyển dịch sang những hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Đây cũng là những nước có mức lương cao hơn so với những quốc gia còn lại.

Hiện nay, lao động làm công ăn lương ở Việt Nam chỉ chiếm 34,8% trên tổng số lao động có việc làm tại Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trên 50% của thế giới, nhưng tỷ lệ này được dự kiến sẽ gia tăng nhanh trong các thập kỷ tới.

Song, ông Sziraczki cho biết, tỉ lệ này đang có xu hướng tăng nhanh và tiền lương ngày càng quan trọng trong các quyết sách kinh tế. Chính vì vậy, tiền lương tối thiểu và thương lượng tập thể sẽ là điều kiện tiên quyết để tối đa hóa lợi ích từ hội nhập kinh tế khu vực và kinh tế toàn cầu, cũng như đảm bảo rằng những lợi ích này sẽ được chuyển thành mức tiền lương cao hơn cùng điều kiện làm việc tốt hơn.

Bất bình đẳng trong lương cao nhất ở khu vực nông nghiệp

Theo Điều tra Lao động Việc làm 2013, ngành đạt mức lương cao nhất là “hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm” với mức lương tháng trung bình là 7,23 triệu đồng. Các ngành dẫn đầu khác bao gồm “hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ” (6,53 triệu đồng) và “hoạt động kinh doanh bất động sản” (6,4 triệu đồng).

Trong khi đó, “hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình” có mức lương tháng thấp nhất, ở mức 2,35 triệu đồng, tiếp đến là nhóm ngành “nông, lâm, thủy sản” với mức lương trung bình 2,63 triệu đồng.

Tỷ lệ chênh lệch lương theo giới ở Việt Nam chỉ ở gần 10% – khá thấp so với thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách này lại rất lớn trong nhóm ngành lương thấp là “nông, lâm, thủy sản”. Trong ngành này, phụ nữ hưởng lương ít hơn nam giới 32% (khoảng cách lớn nhất).

Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – ngành nghề đang nở rộ ở Việt Nam và tuyển dụng số lượng lao động nữ vượt trội so với nam, nữ giới vẫn chỉ hưởng mức lương tháng trung bình thấp hơn nam giới 17%.

Ngược lại, trong hai ngành có mức lương cao nhất như ngành “hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm” và ngành “hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ”, lao động nữ lại được trả lương cao hơn nam giới một chút, tương ứng 3,4% và 1,4%.

Đọc thêm:

– Lương tối thiểu bằng mức sống tối thiểu: 2017 hay 2018?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới