Thứ Năm, 11/08/2022, 09:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiến sĩ Tôn Thất Nguyễn Thiêm ra mắt sách triết học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiến sĩ Tôn Thất Nguyễn Thiêm ra mắt sách triết học

Nhung Nhung

Tiến sĩ Tôn Thất Nguyễn Thiêm ra mắt sách triết học
TS. Tôn Thất Nguyễn Thiêm (giữa) tại buổi giao lưu, giới thiệu sách – Ảnh: Nhung Nhung

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 17-11 tại Hội trường NXB Trẻ, Tiến sĩ Xã hội học – Kinh tế Tôn Thất Nguyễn Thiêm đã có buổi ra mắt hai cuốn sách mới nhất của mình là "Ngộ" và "Từ Marketing đến Thời trang và Phong cách sống".

Tại đây, cùng với sự tham gia của người bạn lâu năm của mình là Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, tác giả Tôn Thất Nguyễn Thiêm đã giao lưu và trả lời nhiều câu hỏi của độc giả quan tâm đến hai tác phẩm này.

Ông cho biết, cuốn sách "Ngộ" đánh dấu lần đầu tiên nhà kinh tế Nguyễn Thiêm viết về tôn giáo và triết lý sống, đúc rút từ những suy nghĩ tĩnh tâm ngay sau khi biết mình bị ung thư phổi.

Nhờ giây phút đối mặt với ranh giới sống – chết đó, "Tôi phải sống đảm bảo trọn vẹn từng giây phút cuộc đời, nhờ đó thấu cảm và hiểu được ý nghĩa của cuộc sống này," ông chia sẻ.

Đánh giá về sách, Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng cũng nói thêm: "Ngộ là một tác phẩm đáng nghiền ngẫm cho các bạn trẻ, trong đó tác giả cho thấy hiểu biết vững chắc về những vấn đề mình bàn đến, về nhân sinh, cuộc đời. Đây cũng là điều đang bị thiếu trong thị trường sách xô bồ hiện nay, khi mà người ta có thể ra sách dễ dàng nhưng nội dung lại hết sức vô cảm và thiếu sự chín chắn, thấu hiểu của người viết."

Phát hành cùng thời điểm, nhưng cuốn "Từ Marketing đến thời trang và phong cách sống" lại được chuẩn bị và ra đời trong thời gian ngắn hơn do đúc kết từ những kinh nghiệm và hiểu biết sẵn có của tác giả với lĩnh vực kinh doanh – marketing. Tiến sĩ Thiêm cho biết, ông viết cuốn này một phần do lời khuyên của người vợ của mình: để giúp độc giả cân bằng và tránh bỡ ngỡ khi đón nhận một tác phẩm không viết về lĩnh vực marketing quen thuộc của ông.

Nhờ sự hóm hỉnh của tác giả và khách mời, buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui vẻ và thoải mái. Tên tuổi của Tiến sĩ Tôn Thất Nguyễn Thiêm cũng thu hút sự tham gia của độc giả ở nhiều lứa tuổi. Tại đây, Tiến sĩ Thiêm cũng trả lời những câu hỏi về sự nghiệp và lối sống của các độc giả trẻ. Ông khuyên những người trẻ tuổi hãy "chơi ít, đọc sách nhiều", và để cuộc đời nhẹ nhõm hơn, họ phải biết buông bỏ một cách có chọn lựa, chỉ giữ lại những gì trân quý với bản thân và không sống theo người khác.

Không khi gần gũi của buổi giao lưu – Ảnh: Nhung Nhung

Tác giả cũng tiết lộ thêm, ông đang trong quá trình hoàn thiện cuốn "Ngộ 2" được đặt tên là "Về", nhằm nói về những triết lý ông rút ra được vào khoảng thời gian hậu phẫu một năm, khi bác sĩ cho biết ông vẫn còn chịu nguy cơ tái phát, di căn đột biến cao.

Tiến sĩ Xã hội học – Kinh tế Tôn Thất Nguyễn Thiêm sinh tại Huế. Ông từng du học Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, và từng giữ chức Giáo sư về kinh tế phát triển và chiến lược ngoại thương tại Đại học Tổng hợp Brussels (Bỉ). Ông là một trong số ít các trí thức người Việt viết sách về quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Ông cũng là cây bút quen thuộc trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn và một số sách về quản trị kinh doanh của ông đã được Saigon Times Book tổ chức xuất bản trước đây.

Theo thông tin của NXB, tác phẩm Ngộ của Tiến sĩ Tôn Thất Nguyễn Thiêm đã được tái bản chỉ sau một tuần phát hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới