Chủ Nhật, 5/02/2023, 17:07
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiền số của Bahamas thu hút sự chú ý của các ngân hàng trung ương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền số của Bahamas thu hút sự chú ý của các ngân hàng trung ương

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Vốn đang cân nhắc khả năng phát hành tiền số, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu gần đây quan sát chặt chẽ đồng tiền số có tên gọi ‘Sand Dollar’ của Bahamas sau khi Bahamas trở thành quốc gia trên thế giới chính thức lưu hành đồng tiền này toàn quốc hồi tháng 10.

Tiền số của Bahamas thu hút sự chú ý của các ngân hàng trung ương
Dawn Sands (phải), chủ quán cà phê NRG ở thủ đô Nassau, Bahamas, nhận thanh toán của khách bằng tiền số Sand Dollar qua ứng dụng di động. Ảnh: Reuters

Mở rộng sự tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân

Cách đây hai tháng, Ngân hàng trung ương Bahamas (CBB) của Bahamas, một quần đảo với vỏn vẹn 390.000 dân ở vùng Caribean (Trung Mỹ), thông báo triển khai tiền số Sand Dollar, trên toàn quốc. Sự kiện này thể là dấu mốc quan trọng vì đây lần đầu tiên một quốc gia triển khai một công nghệ có thể làm khuynh đảo ngành ngân hàng thương mại, thậm chí làm lung lay vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền của thế giới trên thực tế.

Sand Dollar là phiên bản số hóa của đồng đô la Bahamas truyền thống, có tỷ giá neo theo đồng đô la Mỹ. Sau gần hai tháng ra mắt, tiền số Sand Dollar bắt đầu được đón nhận tích cực.

Gần đây, tại quán cà phê NRG ở thủ đô Nassau, Bahamas, một ly sinh tố và chiếc bánh hamburger kẹp nhân cá hồng viên là một trong những thực phẩm đầu tiên được mua bằng tiền số Sand Dollar thông qua một ứng dụng di động. “Giao dịch thành công ngay tức thì. Tôi nhận được tin nhắn, xác nhận tiền đã được chuyển. Một khi mọi người thấy thoải mái và nắm bắt được cách giao dịch đồng tiền số này, tôi nghĩ nó sẽ được sử dụng thịnh hành”, Dawn Sands, chủ quán cà phê NRG, nói.

Một trong những mục đích chính của Bahamas khi phát hành tiền số Sand Dollar là thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính cho người dân ở một quần đảo, nơi có 700 đảo lớn nhỏ gồm nhiều đảo nằm ở những vị trí xa xôi, gây ra những thách thức an ninh cho việc vận chuyển tiền mặt an toàn. Giảm chi phí thanh toán cũng là một vấn đề quan trọng.

Dawn Sands, chủ quán cà phê NRG, cho biết công nghệ tiền số giúp các doanh nghiệp nhỏ tránh được phí của hãng phát hành thẻ tín dụng. Bà cho biết bà bị tính phí khoảng 4% khi nhận tiền thanh toán của khách qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Bà nói: “Đối với một doanh nghiệp nhỏ, mức phí 4% như vậy là quá lớn”.

Công cụ thanh toán an toàn trong thời kỳ dịch bệnh

Tiền số Sand Dollar được CBB phát hành cho các ví tiền số của sáu công ty thanh toán và chuyển tiền ở Bahamas. Thông qua các công ty này, người dân và các doanh nghiệp có thể tiếp cận, nắm giữ và chi tiêu tiền số Sand Dollar trên một ứng dụng di động.

Các tín hiệu đầu tiên rất cực dù mới chỉ có 130.000 đô la Mỹ giá trị tiền số Sand Dollar được lưu hành so với 508 triệu đô la Mỹ giá trị của đồng đô la Bahamas truyền thống. Lượng phát hành tiền số Sand Dollar sẽ tăng lên nếu nhu cầu sử dụng tăng lên và nó chỉ được phát hành khi một lượng tiền dollar Bahamas tương ứng bị thu hồi để bảo đảm không làm lệnh hướng chính sách tiền tệ.

Ba tổ chức khác, bao gồm một ngân hàng thương mại, đang được xem xét cho gia nhập hệ thống thanh toán dựa vào tiền số Sand Dollar. Để quảng bá tiền số Sand Dollar, CBB đã triển khai một chiến dịch phổ biến thông tin trên mạng xã hội Instagram, nơi các nhân viên của ngân hàng này trao đổi với mọi người về trải nghiệm sử dụng tiền số Sand Dollar.

Trong các cuộc khảo sát của CBB, những người dùng tiền số Sand Dollar đầu tiên và ba trong số những công ty tài chính cung cấp nền tảng công nghệ giao dịch cho đồng tiền số này, cho biết cho đến nay, Sand Dollar đang được sử dụng như một công cụ thanh toán.

Deirdre Andrews, lãnh đạo ở Công ty chuyển tiền Omni Financial Group, cho hay nhiều chủ doanh nghiệp ở Bahamas giờ đây tích hợp Sand Dollar vào hệ thống thanh toán của họ để cho phép mọi người mua hàng hóa của họ bằng đồng tiền số này.

Kimwood Mott, người giám sát dự án tiền số Sand Dollar ở CBB, nhận địh một điểm thu hút của đồng tiền số này đối với nhiều chủ doanh nghiệp là nó giúp tránh tiếp xúc tiền mặt trong thời kỳ dịch bệnh. Ông nói: “Tiền số Sand Dollar là sự lựa chọn giao dịch nhanh chóng, liền mạch và an toàn trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19”.

Ngân hàng trung ương Bahamas (CBB) thông báo triển khai tiền số Sand Dollar trên toàn quốc vào ngày 20-10. Ảnh: Finance Magnates

Các ngân hàng trung ương tìm cách rút ra bài học

Việc một quốc gia chỉ có 390.000 dân chính thức lưu hành tiền số đang thu hút sự theo dõi chặt chẽ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho đến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Những ngân hàng này đang cân nhắc phát hành tiền số cùa riêng họ nhưng đối mặt với nhiều thách thức khi việc sử dụng tiền mặt suy giảm. Họ thận trọng về công nghệ chuỗi khối (blockchain) đứng đằng sau các đồng tiền ảo như Bitcoin đang được cảm nhận như là mối đe dọa đối vai trò của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, họ cũng không muốn bỏ lỡ chuyến tàu có thể tạo ra sự thay đổi cuộc chơi, để rồi nhường sân chơi cho các ‘ông lớn’ công nghệ, chẳng hạn như Facebook đang chuẩn bị ra mắt đồng tiền số có tên gọi ‘Diem’ (tên gọi trước đây là Libra) vào đầu năm sau.

Các quốc gia nhỏ như Campuchia cũng đã triển khai đồng tiền số của họ, hứa hẹn giúp mở rộng các dịch vụ tài chính cho những người dân chưa tiếp cận được ngân hàng, đặc biệt ở thế giới đang phát triển.

Đồng tiền số Sand Dollar của Bahamas có thể cung cấp các manh mối để các nước khác nắm bắt cách đồng tiền số của các ngân hàng trung ương có thể được triển khai và vận hành như thế nào trong thực tiễn, từ cách thuyết phục người dùng sử dụng chúng cho đến cách mà chúng hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thanh toán.

“Mọi ngân hàng trung ương đều quan tâm đến tiền số Sand Dollar. Tôi cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu. Nếu tôi tìm kiếm các bài học cho tổ chức lớn, tiền số Sand Dollar cung cấp một bài học toàn diện”, Philip Middleton, Phó Chủ tịch Diễn đàn Các Viện tài chính và tiền tệ chính thức (OMFIF), một tổ chức tư vấn các ngân hàng trung ương, có trụ sở ở London, nói.

Tuy nhiên, người dân Bahamas không được phép nắm tài khoản tiền số Sand Dollar trực tiếp ở CBB để loại bỏ nguy cơ mọi người rút tiền gửi khỏi các ngân hàng thương mại và làm lung lay mô hình kinh doanh của họ. Vì vậy, tiền số Sand Dollar cung cấp ít manh mối về tác động của tiền số ngân hàng trung ương đối với các công ty tài chính truyền thống, một vấn đề quan trọng mà các nền kinh tế lớn đang quan tâm khi họ cân nhắc rủi ro của công nghệ tiền số.

Dù đều vận hành dựa trên công nghệ chuỗi khối, các đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) khác với các đồng tiền ảo khác như bitcoin. CBDC do ngân hàng trung ương phát hành, trong khi đó, bitcoin được sản xuất bởi các ‘thợ đào’ bằng cách giải các thuật toán phức tạp và không chịu sự quản lý của một quyền lực tập trung nào.

CBDC có thể thay thế cho tiền giấy và tiền xu nhưng chúng khác với tiền mặt điện tử được sử dụng để thanh toán qua thẻ tín dụng hay PayPal. Nếu xu hướng thanh toán dần chuyển dịch từ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ sang các CBDC, các hãng thanh toán lớn và các ngân hàng sẽ chứng kiến doanh thu béo bở từ phí xử lý thanh toán biến mất.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới