Thứ Ba, 9/08/2022, 10:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiến trình cấp ‘sổ đỏ’ cho condotel gặp sự phản biện từ Bộ Công an

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiến trình cấp ‘sổ đỏ’ cho condotel gặp sự phản biện từ Bộ Công an

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Văn bản mới đây của Bộ Công an gửi Chính phủ đã bày tỏ những lo ngại về vấn đề cấp “sổ đỏ” cho loại hình căn hộ du lịch (condotel). Theo đó, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các địa phương tăng cường quản lý việc quy hoạch, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng… không phát triển thêm dự án condotel, không hợp thức các loại hình này thành nhà ở.

Condotel và một thập kỷ “rối loạn” chỉ vì tên gọi

Băn khoăn chuyện cấp sổ đỏ cho condotel, officetel

Tiến trình cấp 'sổ đỏ' cho condotel gặp sự phản biện từ Bộ Công an
Việc hợp thức hóa các căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) sang nhà ở đang vấp phải sự phản đối của Bộ Công an. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Công an vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo đó, Bộ Công an dẫn số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), hiện cả nước có khoảng 82.902 căncondotel, 28.099 căn resort, 12.617 phòng khách sạn, 15.663 căn shophouse… tập trung tại các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh… Ngoài ra, có khoảng 16.523 căn officetel, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TPHCM.

"Hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, nhưng quy định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự", Bộ Công an nhận định.

Cũng theo Bộ Công an, các bộ cho rằng đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý condotel, resort, officetel. Tuy nhiên, thực tế việc đầu tư, xây dựng, quản lý các loại hình bất động sản trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản chưa giải quyết được.

Thứ nhất, chưa xác định rõ đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản là condotel, resort.
Cụ thể, tại Văn ban 703 mới ban hành, Bộ TN&MT hướng dẫn xác định đất xây dựng condotel, officetel, resort là đất thương mại, dịch vụ và có đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, Bộ này chưa  hướng dẫn rõ việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản condotel, officetel, resort sẽ được cấp cho chủ đầu tư dự án hay cho từng người mua căn hộ.

Trường hợp cấp cho từng người mua trong dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong quản lý vận hành tòa nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khu hết thời hạn sử dụng đất của dự án.

Bộ Công an dẫn chứng, hiện nay một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu đang chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản condotel cho người mua, dần hợp thức hóa các condotel, resort thành nhà ở, gây áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đặt ra nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Việc chưa rõ ràng trong cấp sổ cũng ảnh hưởng tới việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, nguy cơ mất an toàn hệ thống tín dụng do hầu hết dự án condotel đều được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng.

Thứ hai, quy định về kinh doanh condotel, resort, officetel còn nhiều bất cập, chưa cụ thể dẫn đến rủi ro cho người mua.

Cụ thể, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, quy định điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai còn lỏng lẻo, chưa rõ vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là condotel và resort.

Do đó, việc mua bán loại hình này diễn ra phức tạp, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng. Nhiều chủ đầu tư mở bán khi chưa đủ điều kiện, rủi ro cho người mua, nhất là không thực hiện được cam kết với người mua đã phát sinh tranh chấp, phức tạp về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, hiện chưa có quy định về hồ sơ dự án, giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án để các định chủ đầu tư đã đáp ứng điều kiện được kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai dẫn đến đến các địa phương áp dụng luật khác nhau, gây khó khăn cho chính chủ đầu tư và rủi ro cho người mua nhà.

Ngày 14-2, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các Sở Tài nguyên và Môi trường việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)… Hướng dẫn này chi tiết về chế độ, thời hạn sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận, là cơ sở để các địa phương cấp chứng nhận pháp lý cho loại hình trên.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định. Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên.

Về chế độ, thời hạn sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào là loại đất thương mại, dịch vụ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các sở rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích, thời hạn sử dụng đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới