Chủ Nhật, 2/04/2023, 06:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiếp tục các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô đến 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô đến 2012

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô cho đến sang năm 2012. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói như vậy tại buổi họp báo chiều 1-9 về kết quả của cuộc họp chính phủ đầu tiên kéo dài ba ngày từ 30-8 đến 1-9.

Theo tinh thần đó, ông Đam cho biết, chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục được thực hiện một cách chặt chẽ và hiệu quả.

Ông nói: “Các giải pháp chính phải được thực hiện làm sao để năm 2013 nền kinh tế có thể bứt phá tốt hơn trong điều kiện kinh tế thế giới tốt hơn”.

Tại cuộc họp chính phủ, theo ông Đam, nhiều thành viên chính phủ cho rằng lạm phát năm 2012 dự kiến sẽ từ 9-11%, trong khi tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6,5%.

“Đó là những con số không duy ý chí”, ông nói.

Chủ nhiệm cho biết, chính phủ đã nhận định tình hình kinh tế trong 8 tháng đầu năm nay là “rất khó khăn”, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 17,64% so cùng kỳ năm ngoái.

“Thủ tướng nói là phải nhìn thẳng vào những yếu kém. Vì sao lạm phát của chúng ta cao như vậy? Vì chính sách tài khóa, tiền tệ, cơ cấu kinh tế hay cái gì khác?”, ông Đam nói.

Ông cho biết, trong tháng 9 này chính phủ sẽ có những báo cáo chuyên đề nhằm phân tích nguyên nhân lạm phát.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm nay đã lên tới 11,7%.

Ông Bình nói, với tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 18% trong năm nay, thì tỷ lệ tăng trưởng như trên đã tương đương với 70% cả năm.

“Con số này (11,7%) là cao hơn so với bình quân năm trước, và cũng ở mức rất lớn rồi”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng nhận xét thêm về chủ trương giảm lãi suất xuống còn 17-19% sau cuộc gặp với đại diện các ngân hàng thương mại gần đây.

“Giảm lãi suất không phải là ý muốn chủ quan của tôi hay ai khác cả mà là yêu cầu nội tại của nền kinh tế, là đòi hỏi bức xúc của ngân hàng và doanh nghiệp”, ông nói.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ không nói nhiều về chính sách tài khóa, song ông nhấn mạnh, bộ sẽ xử lý khoảng 2.000 tỉ đồng mà chính quyền địa phương đã sử dụng không đúng cho các dự án đầu tư công.

Ông nói sẽ phấn đấu giảm bội chi ngân sách xuống còn 4,9% GDP trong năm nay từ mức 5,3% theo chỉ tiêu Chính phủ đăng ký với Quốc hội.

Ông Huệ cho biết, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ ký thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước trong việc kết hợp chính sách tài khóa và tiền tệ cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong khi đó, ông Đam cho biết, chính phủ nhận định phải tiếp tục nâng cao trách nhiệm của từng thành viên  từ thực tế là việc phối hợp chậm giữa các bộ ngành đã trở thành “căn bệnh kinh niên”.

Tại cuộc họp báo sau phiên họp chính phủ chiều ngày 1-9, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tạm dừng cấp phép mới các dự án khai thác khoáng sản để tập trung vốn cho các dự án đang triển khai, nhằm đảm bảo đầu tư có hiệu quả.

"Đây cũng là một trong những biện pháp giảm đầu tư công trên cơ sở sắp xếp lại nguồn vốn đầu tư sao cho hiệu quả hơn, tránh dàn trải trong khi khả năng cân đối vốn của nền kinh tế có hạn", ông Đam nhấn mạnh.

Theo TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới