Thứ Ba, 30/11/2021, 16:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiếp tục đề nghị xây bệnh viện theo hình thức BT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục đề nghị xây bệnh viện theo hình thức BT

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM vừa cho biết sở đang thực hiện dự án thí điểm xây dựng bệnh viện chấn thương chỉnh hình theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). Đây sẽ là dự án y tế đầu tiên của thành phố thực hiện theo hình thức BT và đang chờ ý kiến chấp thuận từ chính phủ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết sở đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư xin xây dựng bệnh viện chấn thương chỉnh hình mới theo hình thức BT tại huyện Bình Chánh nhằm thay thế cho bệnh viện cũ vốn đã quá tải, xuống cấp tại đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Nếu dự án này được thực hiện thì đây sẽ là dự án y tế thực hiện theo hình thức BT đầu tiên của TPHCM.

Theo đó, Tổng công ty Đền bù giải tỏa (thuộc tập đoàn Đức Khải) đã trình phương án xin đầu tư xây dựng bệnh viện chấn thương chỉnh hình mới tại khu 6A đô thị Nam thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với diện tích đất xây dựng là 3 héc ta, tổng số vốn đầu tư khoảng 1.132 tỉ đồng.

Bệnh viện mới sẽ được xây dựng với quy mô 500 gường bệnh (so với quy mô 400 gường bệnh của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM hiện nay). Bệnh viện sẽ được khởi công trong năm nay và dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Sau khi bệnh viện mới được xây dựng, Công ty Đền bù giải tỏa sẽ bàn giao lại cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh và xin chính quyền thành phố được giao lại khu đất của bệnh viện cũ tại số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 để làm trung tâm thương mại phức hợp.

Việc giao lại cơ sở này sẽ được nhà nước định giá theo giá thị trường và bàn giao cho tập đoàn Đức Khải. Hiện, dự án này đã được Sở Y tế xem xét, trình lên UBND TPHCM và chính quyền thành phố đã trình lên Thủ tướng xem xét và cho ý kiến.

Theo ông Biết, chủ trương và quy định luật pháp về hình thức đầu tư BT trong lĩnh vực y tế đã có. Hiện nay, thành phố và nhà đầu tư chỉ còn chờ sự chấp thuận của chính phủ về việc giao lại khu đất của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM hiện nay cho nhà đầu tư xây dựng trung tâm thương mại. “Ưu điểm của dự án là không sử dụng ngân sách nhà nước. Vốn đầu tư sẽ được khấu trừ cho nhà đầu tư thông qua việc bàn giao cho đơn vị đầu tư một khu đất khác theo giá thị trường”, ông Biết nói.

Tổng công ty cổ phần Đền bù giải tỏa thành lập năm 2008, thời gian thí điểm là 5 năm với chức năng đền bù giải tỏa và bàn giao đất sạch cho UBND cấp tỉnh, thành để đấu giá quyền sử dụng đất. UBND tỉnh, thành có trách nhiệm thanh toán tiền vốn đầu tư và một phần lợi nhuận thu được từ đấu giá đất cho tổng công ty.

Năm 2009, công ty này đã lập dự án xây mới Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo hình thức đầu tư BT với tổng vốn đầu tư là 3.200 tỉ đồng.

Phương án mà công ty này đưa ra là xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng 2 mới trên toàn bộ diện tích hiện hữu là 86.168 mét vuông và xin thành phố bàn giao lại một khu đất khác trị giá tương đương cho Đức Khải. Hoặc, công ty xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng 2 với điện tích 54.619 mét vuông và đối với diện tích còn lại trong khuôn viên bệnh viện, công ty này xin nhà nước cho phép xây khu trung tâm thương mại.

Đến ngày 1-10-2009, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định bác bỏ dự án này với lý do bảo tồn kiến trúc và giữ gìn mảng xanh của Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM. Ngoài ra, về mặt kinh tế, hình thức đầu tư BT dự án này gây lãng phí cho ngân sách thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới