Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không

Việc Bộ Tài chính tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không sẽ giúp các hãng hàng không giảm bớt khó khăn trong tình hình hiện tại – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vừa ký Quyết định số 38 về việc áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới đối với mặt hàng nhiên liệu máy bay. Theo đó, thuế suất mới cho mặt hàng xăng dầu dùng trong ngành hàng không sẽ là 0%, thay vì mức hiện nay là 5%.

Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, Bộ Tài chính đã hai lần giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu nhằm giảm bớt khó khăn cho ngành hàng không trước việc giá nhiên liệu thế giới tăng cao.

Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), nhiên liệu bay hiện chiếm hơn 33% chi phí hoạt động, vì vậy việc giá nhiên liệu thế giới tăng cao đang đẩy hãng vào hoàn cảnh khó khăn do chi phí phát sinh lớn. Cụ thể, giá nhiên liệu bay Jet A1 đầu tháng 4-2008 đã đạt mức kỷ lục trên 140 đô la Mỹ/thùng, tăng 55% so với giá kế hoạch. Dự kiến cả năm 2008, Vietnam Airlines phải gánh chịu thêm một khoản chi phí do giá nhiên liệu bay tăng là 2.200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, chi phí phục vụ mặt đất tại các cụm cảng hàng không đang tăng cao, và sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không ngày càng quyết liệt trên cả đường bay quốc tế và nội địa… Tất cả những yếu tố đó đã ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh của hãng. Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu xuống 0%.

Còn lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines cũng cho biết với giá xăng JA1 ở mức 174 đô la Mỹ/thùng như hiện tại thì mỗi tháng, hãng bội chi khoảng 3 triệu đô la Mỹ so với kế hoạch.

Do vậy, việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ góp phần hạn chế khó khăn cho các hãng hàng không và giúp các hãng có thể duy trì được mức giá vé hợp lý.

BÌNH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới