Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ 3 loại vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết 3 loại vaccine phòng Covid-19 được nghiên cứu trong nước đều đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2022 về tiến độ thử nghiệm 3 loại vacicne phòng Covid-19 được nghiên cứu và sản xuất trong nước, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết vaccine Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen, đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3.

“Vaccine này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá. Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung”, ông Tuyên nói.

Cũng theo ông Tuyên, công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung tài liệu, Hội đồng tiếp tục họp và trình Bộ Y tế cấp phép nếu đủ điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại họp báo Ảnh: Nhật Bắc.

Với vaccine Covivax do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế nghiên cứu, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sản phẩm này đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

Với vaccine ARCT 154 được sản suất công nghệ RNA do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ, hiện vaccine này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b, và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

“Cả 3 sản phẩm này đều đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vaccine này”, ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, vaccine là sinh phẩm tiêm cho con người nên yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn rất cao, trong khi việc tránh tai biến tức thì khi tiêm vaccine chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ.

1 BÌNH LUẬN

  1. Vaccin Covid thì đi mua của nước ngoài. Kit cũng vậy. Chưa kể hàng loạt các thiết bị y tế có liên quan đến sức khỏe người dân. Hiện tượng này góp phần “chảy máu ngoại tệ”, dẫn đến “thất thoát chất xám” một cách ghê gớm. Giống như trong lĩnh vực khám chữa bệnh và du học, hàng năm dân ta bỏ ra hàng tỷ USD để tìm đến những dịch vụ đáng tin cậy, trong đó có những việc mà tự ta có thể làm tốt toàn phần, hoặc một phần lớn. Mua những gì đáng mua và làm được những gì cần làm. Công thức này có vẻ đơn giản, nhưng nếu nói thẳng ra thì thiên hạ sẽ ngạc nhiên có phải ta “đang giỡn” ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới