Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục hy vọng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục hy vọng 

An Nhiên  

Thị trường kết thúc tuần giao dịch bằng một phiên “xanh”. Ảnh: Tuấn Anh.

(TBKTSG Online) – Trong vài tuần trở lại đây, mỗi khi sự thất vọng của nhả đầu tư gần lên đến đỉnh điểm thì lại xuất hiện những tín hiệu khởi sắc để lấy lại niềm tin và phiên giao dịch sáng nay (29-1) cũng không phải ngoại lệ.

Lình xình suốt thời gian giao dịch nhưng cuối cùng cả hai sàn lại đóng cửa với màu xanh tăng giá, VN-Index tăng 0,2 điểm lên 481,96 điểm, HNX-Index tăng 1,03 điểm lên 160,35 điểm.  

Thị trường đã ổn hay chưa?  

Đây là câu hỏi mà bất cứ nhả đầu tư nào cũng đặt ra khi có ý định giải ngân vào thời điểm này. Và để có thể trả lời câu hỏi này sẽ có hai biến số quan trọng cần giải đáp.  

Tin tức hỗ trợ: Thứ Ba vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 8% và đây được xem là thông tin chủ đạo để VN-Index tăng gần 17 điểm trong cùng ngày. Bên cạnh đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã không tăng mạnh như một số ý kiến lo ngại mà chỉ dừng ở mức 1,36% cũng có thể xem là một tin tốt. Kết quả kinh doanh quý 4-2009 của doanh nghiệp vẫn tiếp tục được công bố và hầu như đều tương đương hoặc vượt kỳ vọng. Như vậy, thị trường chứng khoán hiện không gặp rủi ro nào từ tình hình vĩ mô và từ phía các doanh nghiệp. Cũng không thể bỏ qua biến động từ thị trường chứng khoán thế giới mà đặc biệt là Mỹ nhưng thực tế trong thời gian qua sự tương tác giữa Dow Jones và VN-Index là rất lỏng lẻo.  

Thanh khoản: Đây chính là vấn đề khiến rất nhiều nhà đầu tư chán nản. Phiên đầu tuần mặc dù VN-Index tăng hơn 3 điểm nhưng chẳng mấy ai hồ hởi khi khối lượng giao dịch chỉ đạt 21,33 triệu đơn vị, thấp nhất tháng và liên tiếp hai ngày cuối tuần khối lượng giao dịch tại HOSE ở dưới mức 30 triệu đơn vị/phiên. Lo ngại về dòng tiền tham gia thị trường lúc này không được dồi dào sẽ lại tiếp tục tăng cao nếu tuần tới khối lượng giao dịch tiếp tục èo uột. Ở đây, đã có một số ý kiến lý giải thanh khoản thấp theo một nguyên nhân có phần lạc quan là bên bán không muốn đưa hàng ra thị trường với mức giá thấp và áp lực bán cũng đang giảm dần sau một thời gian thị trường điều chỉnh. Điều này đã được kiểm chứng trong hai phiên giao dịch cuối tuần khi nhiều cổ phiếu mặc dù giảm sàn vào giữa phiên nhưng kết thúc phiên lại về tham chiếu hoặc chỉ giảm nhẹ. Đây có thể xem là cơ sở để thị trường tạo đáy trong thời gian tới.  

Như đã phân tích ở trên, thị trường đang được đón nhận những tin được xem là tốt nhưng diễn biến lại cho thấy những yếu tố hỗ trợ vẫn chưa đủ “đô” để đẩy các chỉ số tăng mạnh. Sau khi tăng mạnh vào ngày thứ Ba, ngay lập tức VN-Index đã giảm mạnh vào ngày hôm sau và thực tế thì ngay trong phiên ngày thứ Ba, áp lực xả hàng cũng đã xuất hiện vào giữa phiên.

Dường như nhà đầu tư đang đợi những dòng tiền mạnh mang tính chất dẫn dắt trong khi những tổ chức đầu tư lại chưa sẵn sàng cho một đợt sóng mới. So với tuần trước thì VN Index đã kết thúc với chiều hướng đi lên nhưng với biến động theo kiểu thất thường như vậy thì ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm cũng thực sự e ngại.  

Hướng đi nào cho tuần tới?  

Từ 22 đến 27/1 VNS (Vinasun) đã có 5 phiên tăng liên tiếp, CTD (Coteccons) sau khi giảm về mức giá 104.000 đồng/cổ phiếu đã tăng trần vào sáng nay, ANV (Thủy sản Nam Việt) giảm đầu phiên nhưng lại tăng mạnh vào cuối phiên. Đây có thể xem là những “hiện tượng” trong giai đoạn thị trường ảm đạm hiện nay. Dòng tiền nóng hiện nay đang được thu hẹp tại một số cổ phiếu để tạo nên những biến động “nghịch” và điều này càng tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu trong thời gian tới.

So với tuần trước thì VN Index đã kết thúc với chiều hướng đi lên nhưng với biến động theo kiểu thất thường như vậy thì ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm cũng thực sự e ngại.

Nhiều khả năng, những nhà đầu tư vẫn kiên quyết bám trụ thị trường sẽ lựa chọn những cổ phiếu có kết quả kinh doanh cực tốt, hoặc có thông tin, cả những tin bên lề để giải ngân. Bắt đáy cũng là một giải pháp hợp lý để vừa đảm bảo có sẵn cổ phiếu trong tài khoản vừa tránh được những khoản thua lỗ. Theo dõi biến động của một số blue chips trên sàn, có thể nhận ra lực bắt đáy hoặc lót sàn rất lớn và nếu không có những tin xấu bất ngờ khả năng thủng đáy là khó xảy ra. SJS, GMD đang khá vững trong khu vực 72.000 – 75.000 đồng/cổ phiếu, PGD được mua rất mạnh khi về ngưỡng 50.000 đồng, REE thường tăng rất mạnh khi về sát 40.000 đồng.  

Đâu là cơ sở đề kỳ vọng có những phiên tăng trong tuần tới? Đầu tiên phải kể đến yếu tố thanh khoản, số lượng “người chơi” hiện nay đã được thu hẹp lại rất nhiều. Những phiên tăng như kiểu thứ Ba vừa rồi sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào nếu các nhóm nhà đầu tư lớn đồng tâm hiệp lực mua vào mà không cần tốn quá nhiều sức lực. Đây chính là cơ hội để những ai mua vào với mức giá thấp chốt lời và sẽ mua vào khi thị trường xuống trở lại.

Một điều chắc chắn là nếu thị trường tuần tới lại xuất hiện một phiên tăng mạnh thì có lẽ nhà đầu tư cũng sẽ không mua đuổi và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn. Nhiều khả năng dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân chỉ thực sự quay trở lại khi xu thế tăng được xác lập rõ ràng từ 2-3 phiên. Nếu VN-Index một lần nữa tiến sát ngưỡng 500 điểm, nhiều khả năng áp lực xả hàng sẽ không mạnh như lần trước mà chỉ tăng lên tại các ngưỡng 510 hay 520 điểm. Một kịch bản hợp lý hơn sẽ là VN-Index nằm trong khu vực 480-500 điểm và tăng theo kiểu “chậm mà chắc” với khối lượng giao dịch được cải thiện dần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới