Thứ Năm, 1/06/2023, 15:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiếp tục “kê toa” cho thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục “kê toa” cho thị trường tài chính

Biên độ mua bán ngoại tệ đã được mở rộng hơn trước – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến và Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh vừa công bố một loạt giải pháp mới nhằm bình ổn thị trường tài chính và kiềm chế lạm phát trong cuộc họp với cơ quan báo chí tại Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 7-3.  

Theo đó, sẽ xem xét lùi thời gian mua tín phiếu bắt buộc với từng ngân hàng thương mại, mở rộng biên độ mua bán ngoại tệ của các ngân hàng so với tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng thêm cộng trừ 0,25%, ấn định mức lãi suất trần trong giao dịch nghiệp vụ thị trường mở xoay quanh 9-10%/năm…

Các giải pháp này vừa được Chính phủ quyết định sau phiên họp kín vào chiều 6-3, tại Hà Nội.  

Đại diện cho cơ quan điều hành tiền tệ quốc gia, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đưa đến cuộc họp một loạt quyết sách mới mà NHNN sẽ thực hiện từ hôm nay.  

“Thống đốc sáng nay đã ký quyết định mở rộng biên độ mua bán ngoại tệ của các ngân hàng thương mại so với tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng thêm cộng trừ 0,25% từ ngày 10-3, tức tăng từ mức cộng trừ 0,75% lên cộng trừ 1%”, ông Tiến nói.  

Ông giải thích, việc công văn số 319/TTg-KTTH ngày 3/3/2008 có nội dung “tiếp tục điều chỉnh tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam với đồng đô la Mỹ nói riêng và các loại ngoại tệ nói chung với biên độ dao động cộng trừ 2%/năm” là biên độ linh hoạt của thị trường, được quyết định tối đa tùy từng trường hợp cụ thể, còn biên độ dao động cộng trừ 1% lần này là mang tính pháp quy.  

Ngoài ra, NHNN cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo khả năng thanh toán. Trước mắt, sẽ ấn định mức lãi suất trần trong giao dịch nghiệp vụ thị trường mở xoay quanh 9-10%/năm và thực hiện việc đưa tiền ra và rút tiền về nhịp nhàng, đảm bảo lãi suất thực dương nhưng không gây trở ngại cho các nhu cầu vay vốn có hiệu quả.  

“NHNN sẽ tiếp tục thực hiện bán tín phiếu vào ngày 17-3 như dự kiến. Nhưng trong trường hợp ngân hàng thương mại gặp khó khăn về nguồn vốn, sẽ xem xét lùi thời gian cụ thể với từng ngân hàng”, ông Tiến nói.  

Thời gian trước mắt, NHNN sẽ ổn định các mức lãi suất: lãi suất cơ bản 8,75%/năm, lãi suất cấp vốn 7,5%/năm, lãi suất chiết khấu 6%/năm đồng thời điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay theo hướng giảm dần.

Trước các băn khoăn về cuộc đua lãi suất trên thị trường tiền tệ, ông Tiến khẳng định: “Các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất huy động vốn ở mức hợp lý, phù hợp với các chính sách lãi suất thực dương theo cơ chế không áp dụng các hình thức khuyến mãi bằng tiền và hiện vật đối với người gửi tiền như là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh để thu hút tiền gửi, làm dịch chuyển tiền gửi giữa các ngân hàng thương mại và gây xáo trộn thị trường tiền tệ”.  

NHNN cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện chuyển số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại ngân hàng thương mại hiện nay về NHNN theo lộ trình trong năm 2008, để tạo điều kiện thực hiện tốt điều hành tiền tệ và tránh sự thiếu hụt đột ngột vốn thanh toán của các ngân hàng thương mại làm ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.  

Bên cạnh đó, NHNN đang rà soát các lĩnh vực cho vay để thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 30% trong năm 2008. Cùng với việc này, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, bộ này sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tập trung vào các dự án đầu tư hiệu quả, ngừng các dự án chưa cần thiết hoặc hiệu quả chậm. Việc này nhằm tập trung vốn để hoàn thành những dự án trọng điểm và hiệu quả, sớm đưa vào vận hành.  

Bộ Tài chính đang tiếp tục phát hành tín phiếu kho bạc, trái phiếu Chính phủ để bù đắp thiếu hụt ngân sách và phục vụ các dự án hạ tầng giao thông thủy lợi đã duyệt.

Với việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Bộ Tài chính sẽ điều hòa nhằm đảm bảo chủ trương cổ phần hóa và cân đối cung cầu theo tình hình từng thời điểm. Tuy nhiên, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình.  

Đáng chú ý, sau cuộc họp của Chính phủ chiều 6-3, ông Ninh thông báo Việt Nam sẽ cho nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của các công ty đại chúng chưa niêm yết với hạn mức 40%. Nhưng sẽ có phân loại: có doanh nghiệp được bán cao hơn tỷ lệ này và có doanh nghiệp thấp hơn, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Thậm chí, ông cho biết có ý kiến trong Chính phủ đề nghị cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua đến 100% vốn doanh nghiệp Việt Nam nếu Nhà nước không cần nắm những doanh nghiệp đó.  

Về tổng thể, theo ông Ninh, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế vẫn được kiểm soát, thu chi ngân sách 2 tháng đầu năm 2008 vẫn đạt kế hoạch đề ra và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện ước đạt 1,08 tỉ đô la Mỹ. Hiện Chính phủ đang tập trung khắc phục khó khăn cho sản xuất nông nghiệp do hạn hán, rét đậm, và thực hiện hỗ trợ cho người nghèo, ngư dân khi giá cả tăng cao.

“Tuần tới, chắc chắn đề án hỗ trợ cho ngư dân sẽ được ký ban hành”, ông Ninh cho biết.  

Tại cuộc họp, phía NHNN và Bộ Tài chính đều khẳng định sẽ phối hợp tốt hơn trong điều hành kinh tế vĩ mô. Ông Nguyễn Đồng Tiến thông báo: “Định kỳ vào cuối tuần, NHNN sẽ tổng hợp tình hình và kết quả điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động của các ngân hàng thương mại, diễn biến thị trường để đưa tin chính thức đến các phương tiện thông tin đại chúng và người dân”.  

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới