Chủ Nhật, 27/11/2022, 22:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTiếp tục loại các dự án thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục loại các dự án thủy điện

Ngọc Lan

Tiếp tục loại các dự án thủy điện
Một công trình thủy điện. Ảnh: TBKTSG Online

(TBKTSG Online) – Có 6 dự án thủy điện bậc thang lớn, 418 dự án thủy điện nhỏ đã bị Bộ Công Thương loại khỏi quy hoạch do tác động lớn đến môi trường – xã hội, hiệu quả thấp hoặc ảnh hưởng đến quy hoạch, dự án ưu tiên khác.

Theo yêu cầu của Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2012, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương hoàn tất báo cáo kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác dự án thủy điện hiện có.

Báo cáo của Bộ Công Thương đầu tháng 10 vừa qua cho thấy, tính đến tháng 9-2013, sau khi rà soát hầu hết các địa phương có dự án thủy điện theo các tiêu chí rà soát đề ra của Quốc hội, bộ đã quyết định loại khỏi quy hoạch 6 dự án thủy điện bậc thang (với tổng công suất 395 MW) và 418 dự án nhỏ (tổng công suất 1.174,49 MW) do tác động tiêu cực lớn đối với môi trường – xã hội, hiệu quả thấp, ảnh hưởng quy hoạch dự án ưu tiên khác. Đồng thời, bộ không xem xét quy hoạch 172 vị trí tiềm năng thủy điện (375,65 MW).

Ngoài ra, có 4 dự án thủy điện bậc thang (với tổng công suất 208 MW) và 132 dự án nhỏ (với tổng công suất 915,7 MW) phải tạm dừng, chỉ đầu tư xây dựng sau năm 2015 nếu đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường – xã hội, điều kiện thực hiện thuận lợi…

Bên cạnh đó, bộ tiếp tục rà soát các dự án gồm 149 dự án thủy điện nhỏ (với tổng công suất 1.344,8 MW) và 9 dự án thủy điện bậc thang (với tổng công suất 551 MW).

Sau khi loại bỏ các dự án thủy điện nêu trên, cả nước hiện còn lại 815 dự án thủy điện có tổng công suất  24.324,3 MW; trong đó, 268 dự án (14.240,5 MW) đã vận hành phát điện; 205 dự án (6.198,8 MW) đang thi công xây dựng và dự kiến đưa vào vận hành khai thác từ nay đến năm 2017.

Để quản lý chặt việc đầu tư xây dựng thủy điện, đầu năm 2013, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo các bộ ngành và địa phương cần khắc phục các mặt trái, tác động tiêu cực đến môi trường – xã hội của các dự án thủy điện; đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn về hồ đập, an toàn về tính mạng của nhân dân, đảm bảo thực hiện tốt công tác di dân, tái định cư để người dân từng bước ổn định đời sống, sản xuất. Đặc biệt, các cơ quan, địa phương phải chú trọng đến môi trường, đảm bảo hiệu quả tổng hợp của dự án thủy điện cả về hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường, thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định dự án, thi công xây dựng và vận hành công trình.

Tuy nhiên, bất kể những quy định ngày càng được siết chặt hơn, kể cả việc dừng dự án nếu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường – xã hội tại địa bàn đầu tư, vẫn còn chủ dự án thủy điện không tuân thủ đúng quy trình vận hành các hồ đập thủy điện hoặc tuân thủ nhưng không tính đến những thiệt hại rất lớn cho người dân sống ở vùng bị ảnh hưởng do xả lũ, nên gây ra những hậu quả rất lớn trong các trận bão vừa qua.

Chính phủ cũng đã quyết định loại hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch sau hơn hai năm tranh cãi.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới