Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục mất điện ở nhiều tỉnh miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục mất điện ở nhiều tỉnh miền Trung

Ngọc Lan

Ngày 30-9, nhiều địa phương ở miền Trung vẫn tiếp tục mất điện do bão số 9 – Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) Bão số 9 (bão Ketsana) tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp điện cho các tỉnh miền Trung và Tây nguyên trong hai ngày qua. Do diễn biến thời tiết còn phức tạp, đặc biệt lũ các sông ở miền Trung lên nhanh nên hầu hết các địa phương ở miền Trung và Tây nguyên tiếp tục chịu cảnh mất điện trên diện rộng.

Theo tin từ tập đoàn điện lực (EVN), tính đến ngày 30-9, mưa bão đã làm sự cố đường dây 500kV mạch kép đoạn Đà Nẵng-Hà Tĩnh tách khỏi vận hành, khiến miền Bắc phải hạn chế công suất 400 MW đến 500 MW như hôm 29-9.

Lưới điện 220kV gặp sự cố ở đường dây 220kV Hòa Khánh-Huế, Quy Nhơn-Pleiku. Lưới điện 110kV cũng gặp sự cố ở địa bàn các tỉnh thuộc Đà Nẵng, Huế; mất điện toàn trạm 110kV cảng Dung Quất, Tịnh Phong, Cầu Hai, Phú Bài… Trong số đó, phụ tải nhà máy Doossan khu công nghiệp Dung Quất được cấp điện bằng nguồn diesel tại chỗ.

Lưới điện phân phối cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Kon Tum, Đắc Nông cũng gặp những sự cố xuất tuyến ở nhiều khu vực, nhưng do mưa bão dữ dội không kiểm tra, khôi phục lưới được khiến cho việc mất điện tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở nội đô và nhiều huyện trong các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Cũng theo EVN, tính đến 8 giờ sáng ngày 30-9, mới khôi phục được một mạch đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng-Hà Tĩnh. Một đoạn khác trên đường dây này ở Di Linh-Tân Định bị sự cố hôm 29-9 đã được khắc phục trong ngày. Lưới điện 220kV gặp sự cố ở đoạn Quy Nhơn-Pleiku và lưới điện 110 kV ở những nơi quan trọng như trạm Dung Quất, cảng Dung Quất đã được khôi phục, đảm bảo cấp điện cho nhà máy lọc dầu Dung Quất trong ngày khởi động lại (30-9) sau sự cố kỹ thuật cách đây chưa đầy 2 tháng.

Tuy nhiên, lưới điện phân phối cho sinh hoạt, sản xuất ở các tỉnh miền Trung vẫn chỉ đáp ứng được một phần. Rất nhiều huyện, thị, đặc biệt là các huyện vùng sâu, vùng xa ở các địa bàn này còn chịu cảnh mất điện hoặc phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Ví dụ như Thừa Thiên-Huế chỉ cấp được 15MW/92 MW, Đà Nẵng công suất cấp được 20MW/150MW, Quảng Nam cấp được 0,5MW/88MW. Quảng Ngãi hiện cũng mất điện gần như toàn bộ và chỉ cấp một số hộ tiêu thụ quan trọng, liên quan đến việc điều hành chống bão.

Cùng ngày 30-9, Tổng giám đốc EVN đã yêu cầu các đơn vị thuộc tập đoàn ở khu vực miền Trung và Tây nguyên tập trung khắc phục hậu quả, nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các khu vực, nhưng phải đặc biệt lưu ý kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi đóng điện, không để gây thiệt hại về người; ưu tiên cho các ban chỉ huy phòng chống lụt bão, các trạm bơm điện trên địa bàn phục vụ tiêu úng, các đơn vị sản xuất và cung cấp nước sạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới