Thứ Ba, 29/11/2022, 00:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTiếp tục mục tiêu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục mục tiêu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII khai mạc ngày 20-10 được cử tri trông đợi vì có nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, từ cộng đồng doanh nghiệp ngoài nhà nước đến khối doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Trong chương trình của kỳ họp dự kiến kéo dài đến ngày 27-11, kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước của tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ được báo cáo sau một năm thực thi việc giám sát.

Tại kỳ họp cùng thời điểm này năm ngoái, báo cáo giám sát chuyên đề của Ủy ban thường vụ Quốc hội về vấn đề trên đã gây sự chú ý đặc biệt trong công luận vì tính cụ thể và minh bạch của việc giám sát. Nó cho thấy còn quá nhiều lỗ hổng trong việc quản lý, điều hành vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty. Và sau đó nửa năm, tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin trên bờ vực sụp đổ vì thua lỗ tài chính. Do vậy, Chính phủ đã chuẩn bị một báo cáo riêng về tình hình của Vinashin để trình ra Quốc hội trong kỳ họp.

Các vấn đề đáng quan tâm khác như báo cáo kết thúc dự án đầu tư nhà máy lọc dầu Dung Quất sau 13 năm ra quyết định đầu tư, báo cáo việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2006-2010 và dự kiến danh mục các dự án, công trình cho 5 năm tới sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ cũng sẽ được xem xét.

Tại kỳ họp, có 10 luật và luật sửa đổi, bổ sung được xem xét thông qua. Trong đó có một số luật ảnh hưởng mạnh đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ như các luật: Luật khoáng sản, Luật thuế bảo vệ môi trường, Luật chứng khoán, Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Luật khoáng sản sửa đổi mạnh, siết lại việc tập trung quản lý quy hoạch và cấp phép các mỏ khoáng sản thuộc thẩm quyền trung ương để tránh lộn xộn. Luật dự kiến thông qua bỏ quy định giao cho UBND cấp tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản ở các mỏ ngoài quy hoạch như từ trước đến nay các tỉnh vẫn được làm. Bên cạnh đó tiến hành đấu giá quyền thăm dò, quyền khai thác để tránh “xin-cho”.

Luật chứng khoán sửa đổi cũng sẽ siết chặt việc chào bán chứng khoán riêng lẻ, hạn chế chuyển nhượng chứng khoán tối thiểu là một năm nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng phát hành cổ phiếu hạn chế để bán tiếp ra công chúng…

Vì đây là kỳ họp cuối năm nên một nội dung quan trọng luôn được xem xét là thông qua Báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội năm 2010 và dự kiến các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2010. Kết quả tổng hợp từ Chính phủ cho thấy, năm 2010 có 16/21 chỉ tiêu về đích như GDP tăng khoảng 6,7%, cao hơn kế hoạch. Chỉ số giá tiêu dùng khả năng kiềm chế được ở mức dưới 8%, thu ngân sách tăng cao, xuất nhập khẩu vượt xa dự kiến ban đầu. Trên đà đó, Chính phủ trình Quốc hội các chỉ tiêu cho năm 2011 như phấn đấu GDP tăng từ 7% đến 7,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 1.290 đô la đến 1.300 đô la Mỹ…

Cử tri quan tâm nhiều nhất đến vấn đề giá cá

Tổng hợp kết quả ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội lần này, Ban dân nguyện của Quốc hội cho biết cử tri có ý kiến nhiều nhất về vấn đề tăng giá hàng hóa. Cử tri cho rằng trong điều kiện kinh tế không có những biến động đáng kể, ngoại trừ gần nhất là tình hình mưa lũ tại miền Trung nhưng giá cả hàng hóa, đặc biệt tại các thành phố lớn tăng cao, trong khi chỉ số giá tiêu dùng gần đây đã có những đột biến là điều Chính phủ phải quan tâm, giải quyết qua các hành động cụ thể.

Cử tri cũng bức xúc nhiều về chuyện cắt điện triền miên, vấn đề cho người nước ngoài thuê đất trồng rừng chưa được giải quyết đến nơi.

Bên cạnh đó cử tri cũng yêu cầu Chính phủ phải thực hiện nghiêm việc xử lý sai phạm tại tập đoàn Vinashin, chỉ rõ trách nhiệm của các bên, của lãnh đạo tập đoàn và thu hồi lại nhiều tài sản nhà nước đã bị các cá nhân tham ô hoặc làm trái nguyên tắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới