Thứ Bảy, 30/09/2023, 20:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiếp tục tuyển 125 điều dưỡng viên sang Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục tuyển 125 điều dưỡng viên sang Đức

Thùy Dung

Tiếp tục tuyển 125 điều dưỡng viên sang Đức
Các điều dưỡng viê có nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trong hai năm (2017-2018), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tuyển khoảng 125 ứng viên tham gia học tập và sang Đức làm điều dưỡng viên.

Theo thông tin tại buổi họp báo chiều 11-4, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã hợp tác với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam để đưa sang học tập và làm việc tại Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già từ năm 2012. Tính đến nay, Việt Nam đã đưa 200 điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại nước này.

Hiện phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại các bệnh viện. Theo đó, khóa 1 thí điểm điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh đã có 125 ứng viên trúng tuyển được gọi tham dự khóa đào tạo. Trong đó 112 người đã nhập học tại trường Cao đẳng ASEAN (Hưng Yên) từ tháng 7-2016. Đến nay, sau các kỳ kiểm tra tiếng Đức (trình độ A1, A2 và B1), đã chọn được 83 học viên tiếp tục theo học tiếng Đức trình độ B2. Dự kiến các học viên sẽ tham dự kỳ thi trình độ B2 vào tháng 6-2017 đồng thời bắt đầu quá trình tiếp xúc với các cơ sở tiếp nhận và chuẩn bị xin visa.

Theo ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH, trong hai năm (2017-2018), Cục sẽ tiếp tục tuyển khóa 2 chương trình với 125 ứng viên.

“Theo đánh giá của phía Đức thì các học viên và điều dưỡng viên được đánh giá là cần cù, chịu khó học hỏi. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong thành công của dự án thí điểm”, ông Hương nói.

125 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong thời gian 13 tháng (từ tháng 8-2017 đến tháng 8-2018) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của Đức và do Viện Goethe cấp. Đồng thời các ứng viên có nghĩa vụ tham gia hoạt động đào tạo bổ sung về chuyên môn trong thời gian nói trên do chương trình tổ chức.

Trong quá trình học, ứng viên sẽ lần lượt tham dự các kỳ thi trình độ tiếng Đức theo cấp độ A1, A2, B1, B2. Ứng viên không vượt qua các trình độ A1, A2, B1, B2 sẽ bị loại khỏi chương trình. Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang Đức học tập (vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang Đức sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức tài trợ).

Ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức như sau: 850 euro/tháng đối với năm thứ nhất, 950 euro/tháng đối với năm thứ hai và từ 1.050 euro/tháng đối với năm thứ ba. Ứng viên phải tự chi trả tiền thuê nhà (tối đa 300 euro/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của Đức.

Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa cũng là kết thúc khóa đào tạo nghề, ứng viên sẽ được đảm bảo theo các điều kiện khung của luật cư trú để có thể được tiếp tục làm việc với tư cách điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại Đức. Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp (thi lại tối đa là 1 lần) sẽ phải trở về Việt Nam. Trong trường hợp này, các ứng viên phải tự trả tiền vé máy bay lượt về.

Mời đọc thêm:

Đang tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng viên làm việc tại Đức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới