Thứ Hai, 17/01/2022, 05:28
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiếp tục xuất khẩu gạo có hạn mức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục xuất khẩu gạo có hạn mức

Các doanh nghiệp được ký hợp đồng xuất khẩu trở lại với hạn mức 3,5 triệu tấn tính đến hết tháng 9. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Vụ lúa đông xuân vừa qua và cả vụ hè thu sớm ở ĐBSCL đang thu hoạch hiện nay, nông dân phải bán lúa giá thấp chỉ vì doanh nghiệp chưa được ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu gạo. Cuối tuần qua, Chính phủ đã cho phép ký mới các hợp đồng xuất khẩu gạo.  

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng xuất khẩu gạo có thời hạn giao hàng từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm nay, với hạn mức xuất khẩu từ đầu năm tới hết tháng 9 là 3,5 triệu tấn gạo.  

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký VFA cho biết, các doanh nghiệp gần như ngay lập tức đã triển khai ký thêm các hợp đồng mới, đưa tổng lượng gạo đã ký hợp đồng xuất khẩu đạt chỉ tiêu 3,5 triệu tấn.  

Toàn bộ lượng gạo mới ký này sẽ được giao cho khách hàng nước ngoài trong các tháng 7, 8 và 9. Sau tháng 9, nếu mùa màng tiếp tục thuận lợi, dự trữ lúa gạo trong nước đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, có khả năng Chính phủ sẽ xem xét cho xuất khẩu thêm ngoài chỉ tiêu nói trên.  

VFA cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp ký hợp đồng gạo 5% tấm trong những tháng tới ở mức giá khoảng 800 đô la Mỹ/tấn (FOB).  

Đến giữa tháng 6-2008, cả nước đã xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn gạo, thu về 1,125 tỉ đô la Mỹ. Dự kiến đến hết tháng 6 này, lượng gạo xuất khẩu sẽ vào khoảng 2,2 đến 2,3 triệu tấn. Như vậy, trong 3 tháng tới, các doanh nghiệp phải thu mua xuất khẩu khoảng 1,2 đến 1,3 triệu tấn gạo.  

Theo dự báo đã điều chỉnh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi ĐBSCL và ở phía Bắc trúng mùa lúa đông xuân vừa qua, lượng gạo có khả năng xuất khẩu trong năm nay được 4,5 triệu tấn từ tổng sản lượng lúa năm nay khoảng 37 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với năm ngoái.  

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới