Chủ Nhật, 25/09/2022, 02:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiêu hủy heo châu Phi: Trục lợi chính sách bị xử lý nghiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu hủy heo châu Phi: Trục lợi chính sách bị xử lý nghiêm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh/thành phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch heo châu Phi, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo phải kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách trong hỗ trợ tiêu hủy heo mắc loại dịch bệnh này.

Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Tiêu hủy heo châu Phi: Trục lợi chính sách bị xử lý nghiêm
Trục lợi chính sách tiêu hủy heo châu Phi sẽ bị xử lý nghiêm. Trong ảnh là người dân vận chuyển heo đi tiêu thụ. Ảnh: Trung Chánh

Vào chiều hôm nay, 4-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện số 667/CĐ-TTg gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dịch tả heo châu Phi hiện đã xảy ra tại 3.000 xã, phường, thị trấn của 52 tỉnh/thành cả nước, buộc phải tiêu hủy trên 2 triệu con heo.

Theo đơn vị này, nguy cơ dịch tả heo châu Phi tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch, tái phát tại những địa phương đã qua 30 ngày… còn rất cao.

Trong khi đó, dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt về triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, nhưng thời gian qua vẫn còn tồn tại những bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, bất cập được xác định đó là việc tổ chức xử lý tiêu hủy heo bệnh chưa kịp thời, không đảm bảo yêu cầu, làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong cộng đồng; một số địa phương đã có "hiện tượng" trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo; hệ thống thú y chưa được kiện toàn, củng cố theo đúng quy định, chưa chủ động tham mưu có hiệu quả cho chính quyền cơ sở, chưa chủ động giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp về thú y.

Ngoài ra, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển chưa đúng quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự ý phá hủy niêm phong, bán heo bệnh và nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển…

Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng chính phủ bên cạnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thì phải kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng, trọng lượng heo bệnh cũng bị xử lý.

Bênh cạnh đó, cần khẩn trương kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định, tăng cường năng lực hệ thống thú y đảm bảo thực thi nghiêm và chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các giải pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho heo ăn…

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phải chỉ đạo, hướng dẫn kiển tra và đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi…

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến “Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi” diễn ra hôm 4-3-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả chỉ thị 04 ngày 20-2-2019 về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch bệnh có hiệu quả.

“Chủ tịch UBND cấp tỉnh/thành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương mình quản lý”, Thủ tướng cho biết và nói rằng đây không phải là việc đơn thuần của chi cục thú y, của ngành nông nghiệp, mà từng địa phương phải cùng ra tay mới có hiệu quả.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới