Chủ Nhật, 6/10/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiêu hủy hơn 900 kg thịt từ hai cơ sở trong đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Theo lãnh đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cơ quan chức năng đang xem xét kỷ luật một số cán bộ thú y sai phạm trong vụ phát hiện đường dây thịt heo bẩn lớn phía Nam. Ngoài ra, qua kiểm tra, hai cơ sở tại Hóc Môn có lấy thịt heo trong vụ này đã bị xử phạt và buộc tiêu hủy 900 kg thịt.

Chiều 4-4, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, thông tin về đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM được báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cho biết đây là lĩnh vực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM (Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM) và hiện vụ việc vẫn đang được xem xét kỷ luật các cán bộ thú y, cũng như rà soát lại quy trình.

Theo bà Lan, giết mổ gia súc, gia cầm là vấn đề tồn tại từ rất lâu. Trước những vấn đề này, đơn vị đã có các đề xuất quản lý tốt hơn, đảm bảo sự nghiêm túc của cán bộ thú y.

TPHCM là một trong những địa phương hiếm hoi tiến hành dẹp những lò giết mổ thịt heo nhỏ lẻ. Thành phố đã có đề án truy xuất nguồn gốc thịt để quản lý heo từ lúc giết mổ đến khi ra thị trường tiêu thụ.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, từ thông tin của phóng viên, cơ quan chức năng đã đột xuất kiểm tra năm đơn vị trên địa bàn TPHCM có nhận thịt heo của đường dây này.

Qua kiểm tra, có hai đơn vị không kinh doanh thịt heo; hai cơ sở tại Hóc Môn bị kiểm tra và xử phạt 50 triệu đồng; đồng thời cũng yêu cầu tiêu hủy hơn 900 kg thịt heo kém chất lượng. Cơ sở còn lại là một quán ăn ở quận Bình Thạnh đã bị xử lý vì không xuất trình được nguồn gốc thịt heo.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cơ quan chức năng đang xem xét kỷ luật một số cán bộ thú y sai phạm trong vụ phát hiện đường dây thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam. Ảnh: Minh Thảo

Về tình hình an toàn thực phẩm tại TPHCM trong thời gian vừa qua, bà Phong Lan chia sẻ, hầu như đêm nào cũng nhận được các báo cáo heo không đảm bảo chất lượng, bị bắt và tiêu hủy tại chỗ.

Tuy nhiên, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm cho rằng không nên vì một vụ việc vừa phát hiện mà kết luận thịt heo kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường. Bằng chứng là các mẫu kiểm tra mà ban lấy thời gian qua vẫn trong giới hạn cho phép.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang làm tốt công tác quản lý và để đảm bảo toàn bộ thực phẩm trên thị trường đều an toàn còn cần một thời gian rất dài.

Trước đó, ngày 14 và 15-3, với loạt bài điều tra “Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam” của báo Lao Động đã phản ánh tại TPHCM đang tồn tại một đường dây cung cấp thịt heo bẩn hoạt động trong nhiều năm qua với sự tiếp tay của một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung.Sau khi phát hiện vấn đề trên, UBND quận Gò Vấp và Đảng ủy phường 12 đã chỉ đạo UBND phường 12 vào cuộc kiểm tra, xử lý. UBND phường 12 đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an, quản lý đô thị, thú y tiến hành kiểm tra và xử lý hơn 20 hộ mổ heo lậu trên địa bàn phường 12. Đoàn đã yêu cầu các hộ gia đình mổ lậu tự tháo dỡ, đập bỏ lò giết mổ trái phép, đồng thời đề nghị các hộ bày chuyển đổi ngành nghề, không tái phạm việc giết mổ gia súc lậu.Hiện các cơ quan chức năng TPHCM vẫn tiếp tục kiểm tra, xử lý những cá nhân và tổ chức vi phạm theo quy định

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

1 BÌNH LUẬN

  1. Hình phạt này chỉ có tác dụng “gãi ngứa” mà thôi. Chắc chắn thực phẩm bẩn sẽ tiếp tục hoành hoành. Không hiểu các cơ quan chức năng có suy nghĩ và hành động gì để triệt tiêu tình trạng nhức nhối, hậu họa rất lớn này ? Dân làm sao yên tâm được bây giờ ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới