Chủ Nhật, 27/11/2022, 04:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTiêu thụ xe gắn máy tăng trưởng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu thụ xe gắn máy tăng trưởng trở lại

Hùng Lê

Tiêu thụ xe gắn máy tăng trưởng trở lại
Tiêu thụ xe máy tăng trở lại. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sau nhiều năm liên tiếp sức tiêu thụ bị sụt giảm hay dậm chân tại chỗ, thị trường xe gắn máy trong 6 tháng đầu năm nay tăng trở lại với trung bình tiêu thụ hơn 240.000 xe/tháng.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đơn vị chi phối phần lớn thị trường xe gắn máy trong nước, vừa công bố kết quả kinh doanh nửa năm đầu năm 2016 này của các thành viên, cho thấy sức tiêu thụ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 1,444 triệu xe các loại.

Kết quả kinh doanh này là của 5 thành viên VAMM là Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Suzuki Việt Nam, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam. Đây là con số tiêu thụ, không phải là con số sản xuất và không bao gồm số lượng xuất khẩu.

Điều này tương đối bất ngờ, khi thị trường xe máy trong nước được dự báo đã ở mức bão hòa bởi những năm qua kết quả kinh doanh của các hãng có xu hướng giảm dần.

Mặc dù vậy, theo các nhà sản xuất xe máy trước đó, lượng xe tay ga được tiêu thụ bắt đầu nhiều hơn xe số và chiều hướng cho thấy xe tay ga tiếp tục tiêu thụ tăng trưởng tốt hơn. Trong năm 2015, lượng xe tay ga bán ra chiếm khoảng 52-53% tổng lượng xe máy tiêu thụ.

Giới quan sát cho rằng cuộc cạnh tranh giành thị phần xe tay ga ở trong nước của các hãng xe máy sẽ tiếp tục gay gắt bởi Việt Nam được đánh giá là thị trường xe máy lớn thứ 4 trên thế giới, cho dù những năm gần đây thị trường luôn bị sụt giảm, hoặc tăng trưởng không đáng kể.

Năm 2015, theo VAMM, là năm hồi phục và tăng trưởng trở lại của thị trường xe máy trong nước, nhưng mức tiêu thụ chỉ khoảng 2,84 triệu xe, chỉ tăng khoảng 4% so với năm 2014. Và năm 2016 này VAMM dự báo cũng tăng chút ít so với năm 2015. Còn nếu so với năm 2011-2012 thì lượng tiêu thụ sụt giảm khá mạnh.

Cụ thể năm 2013 thị trường tiêu thụ 2,79 triệu xe, giảm khoảng 10% so với năm 2012; năm 2012 tiêu thụ 3,11 triệu xe, giảm 6,6% so với năm 2011.

Với dân số trên 90 triệu người, trong đó có đến 85% phương tiện di chuyển trên đường là xe máy, Việt Nam vẫn được coi là thị trường tiềm năng.

Mời đọc thêm:

>>> Tiêu thụ xe tay ga vượt xe số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới