Thứ Tư, 7/06/2023, 23:22
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiểu thương Ấn Độ lo “mất đất sống” vì thương vụ thâu tóm của Walmart

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiểu thương Ấn Độ lo “mất đất sống” vì thương vụ thâu tóm của Walmart

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart (Mỹ) lên kế hoạch chi 16 tỉ đô la Mỹ để mua 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử lớn nhất Ấn Độ, Flipkart đã khiến hàng triệu tiểu thương ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này lo một ngày nào đó, họ sẽ bị đè bẹp bởi sự độc quyền được tạo ra từ thương vụ này.

Tiểu thương Ấn Độ biểu tình trên đường phố, đòi Walmart rút về nước vào hôm 2-7. Ảnh: Twitter

Tiểu thương lo bị chèn ép

Hôm 2-7, Liên hiệp tiểu thương toàn Ấn Độ (CAIT) đã tổ chức cuộc biểu tình với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tổ chức này nhằm phản đối thương vụ Walmart-Flipkart. Các cuộc biểu tình diễn ra ở 500 thành phố bao gồm các thành phố lớn như Delhi, Mumbai, Nagpur, Pune, Surat, Ahmedabad, Bhopal, Hyderabad và Bengaluru.

CAIT hy vọng sẽ huy động được một triệu người tham gia biểu tình nhưng thực tế, số người trong mỗi cuộc biểu tình chỉ khoảng vài chục đến vài trăm người. Tại New Delhi, khoảng 100 tiểu thương cầm các biểu ngữ có dòng chữ : “Walmart Go Back!” (Walmart hãy cút về!). Những tiểu thương này lo sợ vụ thâu tóm sẽ tạo một thế lực khổng lồ kiểm soát thị trường bán lẻ bằng cách giảm giá bán hàng để loại bỏ họ ra khỏi thị trường.

Satinder Wadhwa, 55 tuổi, chủ một cửa hàng bán đồng hồ đeo tay ở New Delhi đang lo lắng không biết làm cách nào để chống lại sự cạnh tranh đến từ những gã khổng lồ thương mại trực tuyến như Flipkart sau khi về tay Walmart. Ông than vãn: “Nếu Walmart đến và châm ngòi cuộc chiến giá, ai sẽ mua hàng cùa chúng tôi? Họ có thể hút khách hàng bằng những gói khuyến mãi đi kèm mà tiểu thương như chúng tôi không thể làm được”.

Tổng thư ký CAIT Praveen Khandelwal cho biết CAIT đang yêu cầu chính phủ Ấn Độ ngăn chặn thương vụ này, đồng thời thành lập một chính sách thương mại điện tử và một cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử. Ông cho biết sẽ chống thương vụ Walmart-Flipkart đến cùng và nếu cần thiết, sẽ đưa vụ việc ra tòa án tối cao Ấn Độ nếu Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) phê duyệt thương vụ này.

“Chúng tôi đã kỳ vọng chính phủ hủy bỏ thương vụ này nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng và nếu cần thiết, sẽ đưa vấn đề này ra tòa án tối cao”, Khandelwal nói.

Ông cũng cho biết CAIT đã hẹn làm việc với Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để hối thúc ngăn chặn thương vụ. Ông nói CAIT sẽ tổ chức một hội nghị quốc gia vào cuối tháng 7 này ở New Delhi để thảo luận các hành động tiếp theo.

Giới tiểu thương Ấn Độ lo ngại sự kết hợp giữa Walmart và Flipkart sẽ tạo ra một thế lực khổng lồ kiểm soát thị trường bán lẻ. Ảnh: pixr8.com

Liệu thương vụ sẽ bị hủy bỏ?

Dù hạn chế đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp (thông qua các cửa hàng) nhưng Ấn Độ lại cho phép đầu tư 100% FDI  vào các công ty thương mại điện tử hoạt động dựa trên mô hình chợ trực tuyến. Bất chấp những sự phản đối trên, hầu hết giới phân tích đều cho rằng thương vụ sẽ được chính phủ Ấn Độ tán thành.

Trong đơn gửi cho CCI đề nghị phê thuyết thương vụ thâu tóm Flipkart, Walmart khẳng định thương vụ sẽ không tạo ra bất cứ mối lo ngại cạnh tranh nào và trật tự ngành bán lẻ của Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2-7, Walmart nói thương vụ thâu tóm Flipkart phù hợp với chính sách FDI của Ấn Độ, đồng thời khẳng định sẽ tạo ra nhiều việc làm và cơ hội hơn cho ngành sản xuất, các doanh nghiệp nhỏ và các nhà cung cấp nhỏ ở Ấn Độ.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi tin rằng năng lực kết hợp của Flipkart và Walmart sẽ tạo ra một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Ấn Độ. Điều này giúp Ấn Độ được hưởng lợi bằng cách cung cấp các mặt hàng có chất lượng, giá cả phải chăng cho người tiêu dùng cũng như tạo ra những công việc chuyên môn mới, cơ hội mới cho các nhà cung cấp nhỏ, các nông dân… Đồng thời, Walmart sẽ tiếp tục đầu tư vào chuỗi cung ứng nông nghiệp giúp các nông trại vùng nông thôn tạo ra thu nhập cao hơn”.

(Theo Livemint, Economic Times, CNN Money)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới