Thứ Hai, 2/10/2023, 13:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tìm chất thay thế Ethoxyquin để khỏi mất thị trường tôm Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm chất thay thế Ethoxyquin để khỏi mất thị trường tôm Nhật

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN- PTNT) Vũ Văn Tám cho biết, bộ sẽ có những biện pháp khẩn cấp về hoạt chất trong nuôi tôm là Ethoxyquin để không "đánh mất" thị trường nhập khẩu (NK) tôm quan trọng là Nhật Bản.

>>100% tôm xuất sang Nhật bị kiểm tra

Quyết định này được đưa ra trước thông tin cơ quan thẩm quyền Nhật Bản đã kiểm tra 100% các lô tôm NK từ Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin với mức dư lượng là 0,01 ppm; điều này đồng nghĩa với việc tôm Việt Nam sẽ khó có thể xuất khẩu vào Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo đó, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản là đơn vị trực tiếp nghiên cứu và sớm đưa ra hoạt chất thay thế tối ưu nhất trong tháng 9 này.

Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) Bùi Đức Quý cho biết, cơ quan này đã hoàn thiện văn bản trình Tổng cục về việc kiểm soát Ethoxyquin trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và thức ăn thủy sản.

Trung tâm cũng đã tìm ra 2 chất chống ôxy hóa như Ethoxyquin là BHA (Butylated Hydroxyl Anisole) và BHT (Butylated Hydroxyl Toluence) trong một số mẫu thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có thể là chất thay thế Ethoxyquin. Tuy nhiên, chất thay thế này có thể khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao hơn nữa.

Trung tâm khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản và nguyên liệu thức ăn thủy sản lựa chọn và sử dụng các chất BHA và BHT thay thế Ethoxyquin với hàm lượng không quá 20 ppm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tình trạng cấp bách như hiện nay và để "cứu" thị trường Nhật, Vasep đề nghị Tổng cục Thủy sản cần có biện pháp nhanh chóng và cấp thiết bằng việc trình Bộ NN và PTNT ra quy định về hàm lượng tối đa cho phép chất Ethoxyquin trong thức ăn nuôi tôm ở mức 0,5 ppm (thay vì mức 150 ppm như đang kiểm soát).

Đây là ngưỡng tối đa trong thức ăn đã được một số đơn vị nghiên cứu cho rằng có thể giảm hoặc không phát hiện được chất Ethoxyquin trong thành phẩm tôm.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới