Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm cơ hội với các tập đoàn lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm cơ hội với các tập đoàn lớn

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các tập đoàn công nghệ cao tại Ngày hội việc làm sáng 26-4 -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sáng 26-4, hơn 2.000 lượt người, phần lớn là sinh viên năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật đã tham dự Ngày hội việc làm do Ban quản lý các khu công nghệ cao TPHCM tổ chức tại Nhà thiếu nhi Quận 9, TPHCM.

Mở ra nhiều cơ hội

Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cao như Intel Products Việt Nam (Mỹ), Nidec Sankyo, Nidec Việt Nam (Nhật), Sonion Việt Nam (Đan Mạch), Jabil Circuit Việt Nam, Global Equipment Services Việt Nam (GES)… đang xây dựng nhà máy hoặc đã hoạt động tại khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đều đưa ra nhu cầu tuyển dụng lớn.

Các doanh nghiệp ở khu công nghệ cao cần tuyển trên 1.000 lao động kỹ thuật cơ bản và hơn 70 vị trí lao động kỹ thuật có trình độ và quản lý. Chỉ trong vòng buổi sáng, đã có hơn 1.700 hồ sơ nộp trực tiếp vào các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm.

Ông Nguyễn Thành Châu, phụ trách phần tuyển dụng của Công ty Nidec Việt Nam, cho biết, nhà máy của công ty chuyên sản xuất các linh kiện cho ngành điện tử và ô tô đã đi vào sản xuất năm ngoái thu hút hơn 2.000 lao động. Do công ty vừa mới lắp đặt một dây chuyền sản xuất mới nên rất cần một số lượng lao động kỹ thuật lớn vào làm việc ngay. Bên cạnh đó, Nidec cũng mong muốn tuyển dụng được khoảng 20-30 kỹ sư cho nhà máy.

Trong khi đó, Intel đang xây dựng nhà máy và dự kiến đi vào hoạt động năm 2009 đang cần tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau bao gồm kỹ sư, kỹ thuật viên…

Nhà đầu tư đến từ Đan Mạch chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ âm thanh, linh kiện điện thoại di động và thiết bị y tế  – Sonion đến với ngày hội để tuyển 14 kỹ sư điện tử, kỹ thuật viên chế tạo công cụ, kỹ thuật viên dây chuyền…

Nhà đầu tư chuyên sản xuất các thiết bị, phụ kiện cho ngành bán dẫn Global Equipment Services Việt Nam (GES) cần tuyển nhiều kỹ sư để làm việc ngay cho các dự án ở nước ngoài. Nhờ thế, có đến 25 ứng cử viên được phỏng vấn trực tiếp với người phụ trách của GES.

Người lao động trang thủ điền thông tin vào đơn xin việc tại Ngày hội việc làm  -Ảnh: Quốc Hùng

Nhà tuyển dụng cần gì?

Tham gia Ngày hội việc làm, sinh viên có cơ hội tìm hiểu về khu công nghệ cao thành phố, về môi trường làm việc và những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn của các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao.

Đây cũng là dịp để sinh viên khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp thông qua buổi trò chuyện với chuyên gia, bài trắc nghiệm tính cách và tham gia “Cơ hội nghề nghiệp với Intel”.

Nhiều sinh viên năm cuối của các trường Đại học Bách Khoa TPHCM, Đại học Khoa học tự Nhiên cho biết họ rất quan tâm đến các dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép vào khu công nghệ cao và mong muốn có cơ hội được vào làm tại các tập đoàn đa quốc gia này. Việc những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cao tham gia tuyển dụng tại ngày hội là một cơ hội để họ trực tiếp tìm hiểu những yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhằm chuẩn bị kỹ hành trang cho quá trình xin việc.

Bạn Lê Tấn Hoàng, sinh viên trường Đại học Bách khoa TPHCM, nhận xét, bên cạnh những yêu cầu về kiến thức kỹ thuật, nhà tuyển dụng luôn đặt ra vấn đề về trình độ ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Nhật.

Theo yêu cầu của doanh nghiệp trong khu công nghệ cao, trình độ và kỹ năng của sinh viên, người lao động được chia làm 2 nhóm: nhóm lao động kỹ thuật có trình độ và nhóm lao động kỹ thuật đơn giản.

Nhóm lao động kỹ thuật có trình độ sẽ được đưa đi đào tạo tại các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp ở nước ngoài để trở thành lực lượng lao động chủ chốt và đào tạo các lớp công nhân kế cận. Vì vậy, ngoài kỹ năng chuyên môn, đòi hỏi phải có một trình độ ngoại ngữ nhất định như tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập…

Nhóm lao động kỹ thuật đơn giản sẽ được đào tạo một tháng về nội quy, tác phong công nghiệp và các kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho từng công đoạn được tuyển trong dây chuyền sản xuất dưới sự hướng dẫn của những nhân viên và công nhân kỹ thuật đã được đưa đi đào tạo ở nước ngoài (Nidec) hoặc chuyên gia nước ngoài (Jabil, Sonion) trước khi chính thức làm việc. Do nhóm ngành nghề trong khu công nghệ cao đòi hỏi tính chính xác cao, nên phần lớn lao động là nữ công nhân do tính chất khéo léo, chăm chỉ và có tính kỷ luật cao.

Hiện nay, khu công nghệ cao đã có 9 dự án đi vào hoạt động (trên tổng số 32 dự án đã cấp phép đầu tư), thu hút gần 5.000 lao động trong và ngoài nước, trong đó số lao động có trình độ đại học và trên đại học chiếm khoảng 1/5. Số chuyên gia nước ngoài là 80 người, từ nhiều quốc gia như Mỹ, Singapore, Malaysia, Nhật, Đan Mạch.

Dự kiến đến cuối 2009, chỉ riêng quy mô giai đoạn 1, khu công nghệ cao sẽ tạo thêm 14.000 việc làm mới với tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt xấp xỉ 5 tỉ đô la Mỹ khi những dự án lớn đi vào hoạt động.

QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới