Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm giải pháp bình ổn thị trường phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm giải pháp bình ổn thị trường phân bón

Nhập khẩu phân NPK và phân urê tại cảng – Ảnh: TL.

Theo báo cáo của Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, tổng sản lượng phân bón hóa học trong nước đạt khoảng 6,2 triệu tấn và đáp ứng 68% nhu cầu. Cả nước vẫn phải nhập khẩu tới khoảng 2,6 triệu tấn để bù đắp cho lượng thiếu hụt.

Do phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, trong thời gian qua giá phân bón trong nước đã chịu những tác động lớn từ thị trường thế giới. Ngoài ra, thị trường trong nước còn bị biến động mạnh bắt nguồn từ việc mất cân đối cung cầu cục bộ; chi phí sản xuất tăng do sự điều chỉnh của các yếu tố đầu vào cơ bản như điện, than, xăng dầu, nhân công… tỷ giá ngoại tệ tăng và khó tiếp cận theo giá niêm yết trên thị trường chính thức.

Nhà nước đã đưa phân bón vào trong danh mục các mặt hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn giá. Tuy nhiên, việc này chủ yếu để “đối phó” và mang nặng tính mệnh lệnh hành chính nên mặc dù đã được áp dụng khá lâu nhưng không mấy hiệu quả. Do vậy, để chủ động hơn trong việc kiểm soát sự biến động của giá bán lẻ phân bón và phù hợp hơn với cơ chế thị trường, giải pháp bình ổn thông qua việc điều tiết cân đối cung cầu có nhiều ưu thế hơn và hiệu quả hơn.

Giải pháp này bao gồm những biện pháp cụ thể, trong đó có việc chủ động dự trữ phân bón để sẵn sàng cung ứng khi thị trường biến động lớn hoặc mất cân đối cung cầu. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ ban hành quy định yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phân bón phải duy trì một lượng hàng dự trữ bắt buộc. Các doanh nghiệp này sẽ nhận được những hỗ trợ từ Nhà nước thông qua các ưu đãi về tín dụng, thuế, đầu tư kho bãi, tiếp cận nguồn cung ngoại tệ…

Biện pháp thứ 2 là tăng cường khả năng cung ứng từ nguồn sản xuất trong nước bằng việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư sản xuất như dự án Nhà máy đạm Cà Mau, Ninh Bình, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP số 2 tại Lào Cai.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới