Thứ Tư, 31/05/2023, 01:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tìm giải pháp phát triển thị trường nông sản TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm giải pháp phát triển thị trường nông sản TPHCM

Nguyễn Loan – Thanh Thi – Đỗ Lan

(TBKTSG Online) – Dù được sản xuất ở thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất cả nước nhưng tại hội thảo "Hiện trạng và giải pháp phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP HCM” diễn ra ngày 9-4, nhiều chuyên gia cho rằng nông sản TPHCM không tìm được nguồn ra đảm bảo vì chậm thay đổi về mẫu mã – bao bì, không đăng ký chất lượng sản phẩm theo chuẩn, chưa quan tâm đến quảng bá sản phẩm…

Thực phẩm sạch khó tiếp cận người tiêu dùng

1/3 diện tích rau ở TPHCM ứng dụng công nghệ cao

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tủi, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân TPHCM, tại hội thảo “Hiện trạng và giải pháp phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP HCM” ngày 9-4.

TPHCM có 91 xã, phường sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.517ha, với tổng số hộ khoảng 5.200 hộ, sản lượng đạt 490.416 tấn. Diện tích trồng rau tập trung chủ yếu tại Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn.

Tính đến cuối năm 2017, giá trị sản xuất rau chiếm tỷ trọng 27,8% so với lĩnh vực trồng trọt. Tổng số diện tích trồng rau được ứng dụng công nghệ cao chiếm 37% tổng diện tích canh tác, tức là 1.301ha trên 3.517ha. Giá trị sản xuất rau có ứng dụng công nghệ cao đạt 1.102 tỉ đồng, chiếm 78% tổng giá trị sản xuất rau của thành phố. Diện tích canh tác rau trên địa bàn thành phố đã được chứng nhận VietGap là 805ha trên tổng số 3.517ha.

Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cho biết thêm, tiêu thụ rau củ quả qua thương lái chiếm tỷ lệ 42,2% với hình thức thương lái mua trực tiếp tại ruộng, sau đó vận chuyển và tiêu thụ tại các chợ đầu mối. Chất lượng sản phẩm theo hiện có của nhà sản xuất (có gì mua đó), giá bán theo giá thị trường trong ngày. Người sản xuất không chủ động giá bán.

Tiêu thụ qua hợp tác xã, doanh nghiệp chiếm tỷ lệ 27,3%. Hình thức này đòi hỏi sản phẩm phải được chứng nhận VietGap.

Hình thức tiêu thụ tại chợ đầu mối chiếm 19,1% qua ký gửi hàng hóa cho tiểu thương hoặc hộ sản xuất tự mang hàng ra chợ đầu mối bán cho thương lái.

Bán tại chợ lẻ (chợ truyền thống) chiếm 10,4%. Hình thức bán rau trực tiếp cho người tiêu dùng chỉ mới chiếm khoảng 1% sản lượng.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố về rau rất lớn. Hiện sản lượng rau tại thành phố mới chỉ đáp ứng 33,3% nhu cầu, đạt 482.537 tấn/năm so với nhu cầu là 1.448.620 tấn/năm.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới