Thứ Sáu, 2/06/2023, 19:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tìm hiểu làng gốm Việt Nam qua phim

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm hiểu làng gốm Việt Nam qua phim

Tường Vi

Vài năm gần đây, khách tham quan đến Bát Tràng chỉ cần dạo quanh một vòng “Chợ gốm làng cổ” là đã có thể thấy sự hòa trộn giữa nghệ thuật tạo hình cổ truyền (thủ công) với công nghệ hiện đại – Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Buổi chiếu phim miễn phí và thảo luận về đề tài “Người làm gốm tại Việt Nam – giữa truyền thống và toàn cầu hóa” sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 13-5 tại phòng chiếu phim Idécaf (28, Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM).

Bộ phim là tác phẩm của đạo diễn Bernard Ganne và Paul Pénard, với sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia của Pháp (CNRS), Viện nghiên cứu Đông Nam Á đương đại (IRASEC) và vùng Rhône-Alpes. Sau buổi chiếu phim sẽ diễn ra chương trình thảo luận với ông Bernard Ganne, đồng tác giả bộ phim và cũng là Giám đốc nghiên cứu tại CNRS.

Bernard Ganne đã sử dụng phim ảnh cho công việc nghiên cứu nền công nghiệp và quá trình toàn cầu hóa. Ông nghiên cứu chủ yếu về các công ty vừa và nhỏ cùng các cụm công nghiệp. Hiện tại, Bernard Ganne đang tập trung vào các dự án trong khu vực châu Á.

Từ nhiều thế kỷ nay, làng nghề Bát Tràng ở ngoại ô Hà Nội là một nơi sản xuất gốm sứ. Làng nghề này đã có nhiều biến đổi từ một thập niên trở lại đây như cải tiến kỹ thuật và sản xuất, tham gia quy trình bán hàng mới…

Bộ phim ghi lại điều kiện lao động thủ công truyền thống và sự phát triển của các xưởng sản xuất mới, ứng dụng các kỹ thuật mới, thăm dò những cái được và mất từ tác động của việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới