Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm “nắng sạch” cho con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm “nắng sạch” cho con

Nguyễn Huy

(TBKTSG) – Nắng sớm – một chuyện tưởng không có gì để nói nếu bạn có một căn nhà ở nông thôn hay một căn nhà phố có trổ sân thượng.

Bạn sẽ tha hồ tắm nắng cho đứa con bé bỏng của bạn. Chuyện nắng sớm là “bài thuốc tuyệt vời từ thiên nhiên” với trẻ sơ sinh hầu như ai cũng biết. Đa phần các ông bố bà mẹ đều ý thức việc tắm nắng cho con mỗi sớm, tốt nhất là trước 8 giờ sáng.

Đó là một khu phố ở Sài Gòn, từ đường chính đi vào hai ngách. Hẻm hẹp và cụt. Hai bên là những căn nhà bình dân trệt hoặc một trệt một lầu, cố gắng tận dụng mút chỉ ranh lộ giới. Nhà tôn, không có sân thượng. Sát hai ranh đường là tường thẳng đứng. Con hẻm lọt thỏm ở giữa. Nhìn trên xuống, bạn sẽ có cảm giác như nó bị bao vây bởi những khối bê tông ngồn ngộn, lô nhô. Phía sau khu phố là một vài tòa nhà cao bốn tầng chắn hướng Đông, hướng nắng buổi sáng.

Những ông bố bà mẹ trong khu phố này khi dọn đến đây ở chắc cũng chẳng quan tâm đến chuyện nắng sớm.

Có chăng, họ chỉ chú trọng hướng Đông, Đông Nam theo cách nghĩ truyền thống. Có người lại chuộng hướng khác vì “xem thầy phong thủy, ổng bảo vậy”. Nhưng với một con hẻm hẹp và bị chắn bởi những tòa nhà cao ở hướng Đông, dù căn nhà trong khu phố này hướng nào đi nữa thì chuyện đón nắng sớm là một giấc mơ xa xỉ.

Những cư dân ở đây chẳng quan tâm đến nắng sớm làm gì nếu không có một ngày những đứa trẻ con trong khu phố lần lượt ra đời. Những đứa trẻ sinh ra đa phần bị vàng da sinh lý. Bác sĩ chắc chắn phải khuyên cha mẹ chúng điều trị vàng da bằng cách tắm ánh bình minh. Chưa kể, chúng cần bình minh như một tác nhân giúp chuyển hóa vitamin D cho xương chắc khỏe. Những ông bố bà mẹ rời bệnh viện sản trở về với câu hỏi to đùng: “Tìm bình minh ở đâu trong con hẻm này?”.

Người dân khu phố nghĩ ra hai “kịch bản”. Kịch bản thứ nhất là người lớn sẽ mang trẻ con leo lên mái tôn, qua đường… giếng trời. Việc này khá phức tạp. Trước tiên, bạn phải có một chiếc thang đủ vững và những kỹ năng… luồn lách nhất định vì những căn nhà nhỏ, khe giếng trời cũng có giới hạn. Nó sẽ nguy hiểm khi một bộ phận nhạy cảm nào đó của đứa trẻ có thể bị va vào tường nhà. Và khi đó, những cái tai hại sẽ lớn hơn cả việc trẻ không được tắm nắng. Cách này, nếu “dân chủ bình bầu” bởi hầu hết các thành viên trong gia đình nhà bạn, chắc chắn phiếu chống sẽ quá bán.

“Kịch bản” thứ hai, bạn phải đưa trẻ con ra một khu vực khác, có không gian thoáng đãng như một con đường lớn. Một khu phố khác có mật độ nhà thưa hơn. Một bãi đất trống quy hoạch, một sân bóng hay công viên.

Nhưng ngặt nỗi, đứa trẻ của bạn vừa sinh vài ngày, còn quá yếu để thích nghi từ chăn êm đệm ấm đến một môi trường nhiều gió.

Trong hai phương án thì “kịch bản” 2 là sự lựa chọn cuối cùng, khả dĩ nhất với bạn. Bạn sẽ đưa trẻ đi ra một nơi khác có bình minh và khắc phục chuyện gió máy cho đứa trẻ bằng những thứ có thể bao bọc như khăn, mũ,… Bạn sẽ đi bộ từ con hẻm này sang con hẻm khác. Nhác thấy một vệt nắng, bạn dừng lại, mừng quá, toan cho trẻ tắm ngay. Nhưng bạn phát hiện ra nắng ở đây… bị ô nhiễm quá. Bóng nắng này nằm ở gần đường xe cộ qua lại, tắm được nắng nhưng trẻ bị hư màng nhĩ hay mang bệnh hô hấp thì rõ ràng là lợi bất cập hại.

Bạn lại mang con đi tìm nắng, chọn được một bãi đất trống có nắng lung linh, vài vạt cỏ xanh, ong bay bướm lượn. Nhưng khi chuẩn bị cởi phần gói ghém cho trẻ khỏa thân tắm nắng, lại phát hiện khu đất trống có nhiều xà bần bẩn cùng nhiều mùi chuột chết, mùi khai của phân chó mèo. Chưa kể, bạn phải đối diện với những ánh mắt soi mói của người ven đường. Trong con mắt bị ám ảnh bởi những trang tin “cướp – hiếp – giết”, một kẻ lạ bồng một đứa trẻ con đi lang thang không rõ mục đích rất dễ khiến họ hình dung ra những cái tít kiểu: “Xót xa một người bố trẻ mang bỏ con khi bình minh vừa ló dạng”.

Ơn trời, cuối cùng bạn cũng đến được một sân bóng cỏ nhân tạo. Lúc này, nắng đã lên cao, đồng hồ đã chỉ sít sao 8 giờ. Bạn chỉ được tắm nắng qua loa vì da trẻ vừa sinh còn quá non nớt để chịu được cái nắng có cường độ lớn. Nhưng bạn đã an tâm hơn vì đây quả thực là “nắng sạch”. Thôi thì vạn sự khởi đầu nan. Đứa trẻ con sau khi được tắm những tia nắng đầu tiên trong cuộc đời nó, đã sảng khoái ngủ yên, mặc cho đường về nhà nhiều khói bụi và gió.

Ở cả khu phố hiếm hoi bình minh, chỉ duy nhất trước cửa nhà anh chàng này, tôi – một cư dân của khu phố phát hiện có một “cửa sổ nắng” nho nhỏ lọt qua được các dãy nhà trong khoảng 7 giờ 30 phút đến 8 giờ. Nó có thể xuất hiện nhanh hay chậm hơn tùy “nhật trình” của ông mặt trời. Có thể từ ngày mai, nếu trời đẹp, đứa con yêu của tôi sẽ không phải vượt một quãng đường gió bụi để tìm “nắng sạch” nơi sân vận động nữa. Từ cửa sổ bình minh đó, nó sẽ khỏe và sảng khoái hơn khi được “giao tiếp” thường xuyên với ông mặt trời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới