Thứ Tư, 7/12/2022, 13:47
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 1-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 1-11

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch đầu tháng 11, thanh khoản của sàn giao dịch TPHCM đã xuống mức thấp nhất từ đầu năm.

Chỉ số VN-Index của sàn TPHCM trong hôm nay giảm nhẹ 1,57 điểm xuống còn 451,06. Trong khi đó, khối lượng giao dịch toàn sàn trong ngày là 22,15 triệu đơn vị chứng khoán với giá trị 550 tỉ đồng, trong đó giao dịch thông qua khớp lệnh trên sàn chỉ đạt 18 triệu đơn vị và giá trị là 435 tỉ đồng.

Giá vàng thế giới và đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng đã đẩy giá vàng thêm 170.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 15 giờ, giá mua vào là 33,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 33,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại các cửa hàng trong khu vực TPHCM cũng đã tăng lên mức cao hơn trong chiều nay. Giá mua vào hiện đang ở mức 33,5 triệu đồng/lượng, bán ra khoảng 33,57 triệu đồng/lượng.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do ở TPHCM là 20.400 đồng giá mua vào và 20.450 đồng giá bán ra, trong khi giá đô la giao dịch tại Hà Nội là 20.430 – 20.470 đồng. Mức giá trên đã tăng thêm 50 đồng so với giá cuối tuần rồi và tăng 430 đồng so với 10 ngày trước đó. Tuy nhiên, yếu tố chênh lệch giá vàng đã không còn là nguyên nhân đẩy giá đô la tự do tăng nữa.

Tuy chưa phải trích lập dự phòng rủi ro tỷ giá nhưng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đã bị ảnh hưởng không nhỏ do các đồng tiền khác tăng giá so với tiền đồng.Trong quí 3 năm nay, Công ty xi măng Hà Tiên 1 (HT1) đã công bố lỗ trước thuế 22,3 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 115 tỉ đồng. Nguyên nhân lỗ theo giải trình của công ty là phần lớn do giá nguyên liệu clinker nhập khẩu tăng, cùng với tỷ giá tăng 6% so với quí 3 năm ngoái.

Cầu Phú Long kết nối quận 12 (TPHCM) với huyện Thuận An (Bình Dương) dự kiến sẽ thông xe vào quí 4-2011. Theo đó, hạng mục cầu chính sẽ xây xong trong tháng 11 này, đoạn cầu dẫn ở phía Bình Dương sẽ xong vào tháng 3-2011, đoạn cầu dẫn phía TPHCM sẽ xong vào tháng 8-2011, các đoạn đường dẫn 2 đầu cầu cũng sẽ xong trong tháng 5-2011. Cầu Phú Long được khởi công vào tháng 11-2008, có tổng vốn đầu tư khoảng 540 tỉ đồng với tổng chiều dài khoảng 600 mét, rộng 26 mét dành cho 6 làn xe lưu thông.

31 công ty, đại lý, hộ nông dân bị phát hiện vi phạm quy định quy định về kiểm soát tạp chất trong tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất. Phần lớn các doanh nghiệp vi phạm khi sử dụng tạp chất Agar. Khi bơm Agar vào tôm chẳng khác nào đưa ký sinh trùng, vi sinh vật độc hại vào con tôm nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. Tệ hại hơn, nó làm cho thịt con tôm bị dập nát, giảm chất lượng.

Venezuela vừa quốc hữu hóa nhà máy sản xuất thép tư nhân Sidetur lớn nhất nước này. Các nhân viên an ninh đã được triển khai để trông coi các nhà máy sản xuất của công ty. Thời gian qua, Venezuela đã quốc hữu hóa nhiều công ty tư nhân, trong đó có một nhà máy sản xuất phân bón lớn, một nhà máy sản xuất dầu nhờn xe máy và một công ty cung cấp nông sản lớn.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quí 3-2010 là 2%. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ thông qua chính sách nới lỏng tiền lỏng tiền tệ trong tháng 11-2010. Mặc dù việc này có những tác động tích cực trên thị trường chứng khoán nhưng càng nhiều tiền được bơm vào thị trường sẽ khiến đô la Mỹ tiếp tục giảm hơn nữa so với các đồng tiền khác.

Công đoàn ngành hàng không Pháp sẽ tổ chức cuộc đình công kéo dài 4 ngày từ ngày 5-11 đến 8-11 để phản đối kế hoạch mới của chính phủ về việc thu thuế một số khoản thu nhập của ngành hàng không. Cuộc đình công này được dự đoán sẽ gây ảnh hưởng lớn, không chỉ với hành khách mà với toàn ngành ngành hành không Pháp, vừa bị núi lửa tại Iceland gây thất thu 188 triệu euro giữa năm nay.

Chuyến bay thương mại đầu tiên của EU đã hạ cánh xuống thủ đô Baghdad (Iraq) lúc 6 giờ sáng ngày 31-10, sau 20 năm gián đoạn vì bị quốc tế cấm vận. Các chuyến bay thương mại được tái khởi động là tin vui cho doanh nhân hai bên trong việc đi lại. Thời gian qua, các chuyến bay giữa EU và Iraq thường phải quá cảnh tại Jordan, Thổ Nhỹ Kỳ, Libanon hoặc vùng vịnh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới