Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 10-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 10-1

(TBKTSG Online) – Sau khi lãi suất huy động bằng tiền đồng đã ổn định quanh mức 14%/năm theo cam kết với Hiệp hội Ngân hàng, nhiều ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất huy động bằng đô la Mỹ.

Ông Đỗ Lam Điền, Phó tổng giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Hàng Hải, cho biết các ngân hàng tăng cường huy động ngoại tệ một phần là để chuẩn bị cho các kế hoạch trong năm mới. Bên cạnh đó, trong năm qua những ngân hàng có chương trình ưu đãi cho khách hàng như cho vay tiền đồng lãi suất đô la Mỹ, đã dùng đô la huy động bán lấy tiền đồng cho vay, và đến lúc các khoản huy động ngoại tệ đến hạn, thì cần một lượng tương tự để trả cho khách gửi tiền, ông Điền nói.

Sự chuyển động chậm chạp của thị trường đang khiến nhiều chủ đầu tư dự án sốt ruột, phải áp dụng các chiến lược bán hàng mới để xốc lại sức mua của thị trường, trong đó có cả chương trình hỗ trợ lãi suất cho khách hàng.

Tuy nhiên, giới quan sát thị trường cho rằng còn quá sớm để thấy được hiệu quả của các chương trình này, và dự báo thị trường căn hộ sẽ còn khó khăn hơn trong năm nay.

– Theo ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, hiện tại tình hình đình công đang gia tăng khá nhanh do cùng lúc người lao động đang chờ thưởng tết, chờ tăng lương tối thiểu.

Ông Danh cho biết, chỉ trong nửa tháng trở lại đây, đã có 5 cuộc đình công liên quan đến lương, thưởng. Và con số này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh nên chưa tăng lương, thưởng cho người lao động.

– Do nguyên liệu đầu vào khan hiếm và tăng giá nên các mặt hàng thực phẩm đặc trưng ngày tết như dưa hành, củ kiệu, bánh chưng, bánh tét, tôm khô… năm nay đều tăng giá so với mùa tết năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhiều nhà cung cấp, dù giá tăng nhưng năm nay có thể nhu cầu sẽ cao hơn mọi năm nên đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú.

Cơ sở của anh Tiến Hải đưa khoảng 5 tấn tôm khô, khô cá khoai ra thị trường trong dịp tết, tăng 30% so với mùa tết năm ngoái. Trong đó, 90% tổng số hàng là hàng loại 1, loại 2 phục vụ nhu cầu biếu tặng. Tương tự, cơ sở bánh tét Trà Cuôn Hai Lý dự kiến sẽ làm khoảng 6.000 đòn, loại 850g/đòn, tăng 1.000 đòn so với năm trước.

– Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) – đơn vị chi phối lớn thị trường ô tô lắp ráp trong nước, trong năm 2010 có hơn 112.000 ô tô của các thành viên thuộc hiệp hội bán ra, giảm so với kết quả cùa năm 2009.

Theo các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô, tháng 12 luôn là tháng cao điểm kinh doanh trong năm bởi nhiều cá nhân và gia đình sắm xe cho việc đi lại trong mùa nghỉ dài ngày cuối năm. Thế nhưng, việc kinh doanh của các thành viên của VAMA trong tháng cuối cùng của năm 2010 lại giảm đến 17% so với cùng kỳ năm 2009, chỉ đạt gần 12.500 xe.

– Trùng Khánh, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, dự tính áp thuế mới đối với bất động sản đắt tiền thuộc các khu dân cư cao cấp từ cuối tháng 3-2011 nhằm hạ nhiệt tốc độ tăng giá bất động sản tại thành phố.

Tháng 9-2010, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ đưa ra một số loại thuế đánh trên bất động sản đắt tiền tại một số thành phố trước khi mở rộng ra cả nước. Sau Trùng Khánh, Thượng Hải sẽ triển khai loại thuế này.

Chiếc máy bay Boeing 727 chở 106 hành khách của hãng hàng không Iran bị rơi tại tây bắc Iran lúc 19 giờ chiều ngày 9-1 giờ địa phương khi bay từ thủ đô Tehran đến thành phố Orumiyeh khiến 74 người chết và 32 người bị thương.

Người phát ngôn của hãng hàng không Iran, ông Shahrokh Nioushabadi, cho biết trong số hành khách có 2 trẻ em.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới