Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 11-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-1

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước ngày 11-1 đã ra văn bản yêu cầu 10 ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo về tình hình huy động và sử dụng vốn bằng vàng hoặc bằng đồng Việt Nam đảm bảo giá trị theo giá vàng.

Các vấn đề cần được báo cáo bao gồm dư nợ theo đối tượng vay, tỷ trọng cho vay vàng trên tổng dư nợ, mục đích sử dụng vốn vay, đánh giá chất lượng nghiệp vụ cho vay vàng hoặc tiền đồng đảm bảo giá trị theo giá vàng, diễn biến lãi suất huy động và cho vay bằng vàng, tình hình chuyển đổi nguồn vốn huy động bằng vàng thành nguồn vốn bằng tiền, mục đích chuyển đổi, và biện pháp phòng ngừa rủi ro về giá vàng.

– Hôm 11-1, nhà điều hành mạng di động CDMA S-Fone cho hay mạng S-Fone sẽ tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình cho dù phía đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam.

SK Telecom đã công bố rằng họ sẽ đóng cửa văn phòng đại diện Hà Nội nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động tại TPHCM nhằm giải quyết các vấn đề còn lại liên quan đến hợp tác kinh doanh mạng di động S-Fone với Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT).

Cục hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có kết luận về những vi phạm của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) trong công tác bảo dưỡng máy bay, theo một thông báo do Cục phó Lại Xuân Thanh ký chiều ngày 11-1.

Theo thông báo về kết luận của Thanh tra Hàng không, JPA đã không thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng. Nhiều lỗi, vi phạm do cố tình che dấu của JPA nên việc giám sát đã không phát hiện được. Đợt thanh tra toàn diện này đã phát hiện thêm các sai phạm mới của JPA và những sai sót mà JPA đã cam kết khắc phục nhưng không thực hiện.

– Mặc dù nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng các ngân hàng có hạn mức tăng trưởng tín dụng mới trong năm 2010 nên lượng vốn dành cho đầu tư chứng khoán dồi dào, tuy nhiên, một số ngân hàng cho rằng sẽ thận trọng hơn trong việc phân hạn mức tín dụng cho mảng này.

Theo các công ty chứng khoán cho biết, không chỉ các ngân hàng thận trọng trong cho vay chứng khoán, mà cả nhà đầu tư cũng dè dặt hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời gian này.

– Theo ông Trần Văn Đạt, Hội trưởng Hội đánh bắt cá ngừ đại dương Hòn Rớ (Khánh Hòa), sau hơn 10 ngày phải thực hiện quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU), giá cá ngừ đại dương giảm 20% so với thời điểm trước 31-12-2009, từ 138.000 đồng/kg xuống còn 110.000 đồng/kg.

– Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết sẽ mở cuộc điều tra rộng rãi đối với nữ trang đồ chơi trẻ em có chứa chất cực độc của Trung Quốc, đang được bày bán khắp nơi trên nước Mỹ.

Theo điều tra của hãng tin AP công bố ngày 10-1, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đưa chất kim loại nặng cực độc cadmium vào các sản phẩm nữ trang trẻ em như vòng tay, mặt dây chuyền… khiến chúng trở nên sáng bóng và lấp lánh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới