Thứ Hai, 30/01/2023, 17:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 11-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 11-7

(TBKTSG Online) – Mở đầu tuần, chỉ số VN-Index lại giảm điểm, và giảm đến 5,23 điểm xuống còn 425,09, trong khi thanh khoản của sàn tiếp tục ở mức rất thấp.

Sàn phía Nam ghi nhận 130 mã giảm giá và 77 mã tăng giá, trong đó có nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC đều giảm. Giao dịch trên sàn tiếp tục ảm đạm, chỉ với 21,5 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch với giá trị là 352 tỉ đồng, trong đó có đến 6,2 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận với giá trị lên đến 106 tỉ đồng. Có hai giao dịch thỏa thuận khá lớn là 2,5 triệu cổ phiếu Eximbank (EIB) và một triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Cơ điện và xây dựng Việt Nam (MCG).

Nhiều chuyên gia vẫn quan ngại về tương lai của đồng Việt Nam trong vài tháng tới mặc dù tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ vẫn ổn định trong khoảng 2 tháng qua dưới tác động của các chính sách tiền tệ đưa ra bởi Ngân hàng Nhà nước.

HSBC trong báo cáo về kinh tế châu Á quí 3-2011 cho rằng thâm hụt thương mại lâu năm là một trong những mối quan ngại của kinh tế Việt Nam, với mức thâm hụt 5 tháng đầu năm cao hơn 19% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đồng Việt Nam đã ổn định trong những tháng gần đây khi niềm tin của người dân được cải thiện nhờ vào các chính sách của Chính phủ, vẫn cần những kết quả tốt hơn từ kinh tế vĩ mô để duy trì niềm tin và tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia của ngân hàng này nhận định.

Thị trường cao su trong nước 6 tháng đầu năm nay tuy giá cao so với năm ngoái nhưng nhiều biến động, tăng giảm khó lường.

Thị trường xuất khẩu cao su chính của Việt Nam là Trung Quốc không ổn định khiến việc tiêu thụ cao su trong nước có lúc gặp nhiều khó khăn. Trong tháng 5/2011, các nông trường và công ty cao su đã bắt đầu bước vào vụ khai thác mủ. Tính chung trên cả nước, lượng cao su khai thác trong tháng 5 và tháng 6 tăng mạnh so với các tháng thấp điểm và đạt mức 45 nghìn tấn. Mức khai thác này tương đương với sản lượng khai thác cùng kỳ năm trước.

Tháng 8 sẽ khởi công Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2, công suất 1.240 MW tại tỉnh Quảng Ninh. Dự án nhiệt điện Mông Dương 2 với vốn đầu tư lên đến 1,9 tỉ đô la Mỹ đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 6-7 vừa qua. Nhà đầu tư của dự án nhiệt điện Mông Dương 2 gồm các thành viên Tập đoàn AES (Mỹ), Tập đoàn Posco Power (Hàn Quốc) và Tập đoàn đầu tư CIC (Trung Quốc) đã ký kết hợp đồng vay vốn của dự án với 12 ngân hàng trên thế giới.

Cả nước đã có 36.673 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 56,9 tỉ đô la Mỹ, theo Tổng cục Hải quan.

Theo báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của ngành hải quan, đến hết ngày 15-5, đã có 36.673 doanh nghiệp trên cả nước tham gia thủ tục HQĐT tại 76 chi cục (chiếm trên 90% số lượng chi cục) thuộc 13 cục hải quan tỉnh, thành phố. Số lượng tờ khai thực hiện là gần 746.000 tờ (chiếm 56% số lượng tổng tờ khai) với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 56,9 tỉ đô la Mỹ (chiếm gần 55%). Hiện tại, trên cả nước đã có 13 cục hải quan, tỉnh thành áp dụng mở rộng HQĐT như TPHCM, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai…

Thời gian qua đã xảy ra hiện tượng nhiều container cao su xuất khẩu của Việt Nam bị rút ruột dù niêm phong chì vẫn còn nguyên vẹn.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, trong trường hợp niêm phong chì trên những container này vẫn còn nhưng lượng cao su không đúng như hợp đồng đã ký giữa hai bên, lúc đó nhà nhập khẩu sẽ cho rằng doanh nghiệp bán cao su giao thiếu hàng, và bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải giao đủ số lượng cao su bị thiếu hụt vì đây là những điều khoản có trong hợp đồng thương mại đã ký.

Châu Âu và Mỹ đang triệu tập các cuộc họp khẩn về vấn đề công nợ. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy ngày 11-7 mở cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro (eurozone), tránh cho khủng hoảng nợ lan từ Hy Lạp sang Ý.

Ngày 11-7, lưỡng đảng Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề nợ. Trước đó ngày 10-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phiên họp với các lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt thỏa thuận về mức trần nợ trong 10 ngày tới. Tuy nhiên, một nghị sĩ cho biết phiên họp ngày 10-7 đã không thành công trong việc đạt thỏa thuận về giảm thâm hụt ngân sách và nâng mức trần nợ.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tháng 6 đạt 22,27 tỉ đô la Mỹ, cao nhất trong bảy tháng qua và cao hơn nhiều so 13,05 tỉ đô la Mỹ trong tháng 5-2011.

Con số trên vượt xa dự báo của các nhà kinh tế thuộc hãng tin Bloomberg, cho rằng thặng dư thương mại tháng 6-2011 của Trung Quốc khoảng 14,2 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy kim ngạch nhập khẩu tháng 6-2011 tăng 19,3% so cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn nhiều so mức tăng 28,4% trong tháng 5-2011.

Chiếc tàu tên Bungari bị chìm tại đoạn sông Volga, trong khu vực Tatarstan (cách phía đông thủ đô Moscow, Nga, 750km) khiến hơn 110 du khách mất tích, cơ hội sống sót mong manh.

Truyền thông Nga cho biết trước khi chìm, tàu Bungari tuổi thọ 55 năm chở theo 180 du khách và nhân viên thủy thủ đoàn. Hơn 10 du khách được cứu ngay sau khi tàu chìm. Nhân viên cứu hộ cũng đã tìm thấy hai thi thể.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới