Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-1

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế hôm 12-1 cho hay bộ đang tiến hành các bước thử nghiệm đối với lô vắc-xin cúm A(H1N1) mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ và chỉ cho sử dụng khi chứng minh được tinh an toàn cho người; đồng thời Bộ Y tế cũng đang xem xét lại việc nhập thêm vắc-xin cúm A(H1N1).

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại về việc liệu Việt Nam có tiếp tục nhập vắc-xin cúm A(H1N1) hay không sau khi Liên minh châu Âu đưa ra các cáo buộc rằng WHO đã thổi phồng dịch cúm A(H1N1) lên quá mức nhằm tạo cơ hội cho một số công ty dược phẩm nước ngoài bán vắc-xin.

– Tổng giám đốc của Qantas, ông Alan Joyce cho biết tập đoàn của Úc này vẫn không thay đổi kế hoạch đầu tư vào Jetstar Pacific sau những vấn đề bất lợi xảy ra tại hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam.

Ông Joyce đưa ra lời khẳng định trên khi trả câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua thư điện tử liệu Qantas sẽ vẫn tiếp tục kế hoạch nâng cổ phần của mình tại Jetstar Pacific lên 30% theo như thỏa thuận trị giá 50 triệu đô la Mỹ mà tập đoàn đã ký với Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vào năm 2007 tại Hà Nội.

– Ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành Trung tâm điện thoại di động CDMA S-Telecom, khẳng định Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) – đơn vị hợp tác kinh doanh mạng S-Fone – đã đạt được thỏa thuận với SK Telecom trong việc chuyển đổi từ mô hình hợp tác kinh doanh sang hình thức liên doanh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi thêm với ông Sơn sau khi có thông tin SK Telecom (Hàn Quốc) vừa mới công bố ngừng đầu tư vào mạng S-Fone.

– Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng báo cáo tình hình huy động và cho vay vàng đang gây lên e ngại rằng NHNN sẽ có biện pháp để siết hình thức hoạt động này của ngân hàng.  

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc phỏng vấn với PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM và là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, xung quanh vấn đề nên quản lý hoạt động này như thế nào.  

– Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế TPHCM kiểm tra lại thông tin xung quanh việc hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu bị phát hiện dự trữ nhiều hàng hóa vi phạm quy định.

Theo đó Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế làm việc với các cơ quan y tế, công an… để kiểm tra, xác minh lại thông tin về vụ sai phạm kho hàng dược phẩm của Công ty cổ phần Dược Minh Phúc và hệ thống 18 nhà thuốc Mỹ Châu của công ty này.

– Nhiều ngân hàng trung ương châu Á ra tay can thiệp tỷ giá hối đoái để kiểm soát tình trạng đô la Mỹ suy yếu dẫn đến tiền tệ của các nước này tăng giá.

Các nước châu Á lo sợ đô la Mỹ suy yếu, cũng như dự đoán xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh có thể thúc đẩy Bắc Kinh tăng giá nhân dân tệ, kéo tiền tệ của các nước châu Á tăng giá. Vì vậy, ngân hàng trung ương các nước Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Singapore đã mua đô la Mỹ để ngăn chặn tiền tệ trong nước tăng lên.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới