Thứ Hai, 30/01/2023, 19:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 12-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-10

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa điều chỉnh giảm kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay sau khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra bị áp thuế chống bán phá giá cao trên 130%.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay được điều chỉnh giảm từ hơn 1,38 tỉ đô la Mỹ (mức dự báo đầu tháng 8) xuống còn khoảng 1,35 tỉ đô la Mỹ. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2010 theo bộ này vẫn ở mức 4,81 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn mức dự báo hồi quí 2.

Doanh nghiệp tư nhân có hiệu quả đầu tư tốt nhất so với khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều chỉ số cho thấy khối doanh nghiệp tư nhân đang tăng trưởng ấn tượng.

Nhận định trên rút ra từ đề tài nghiên cứu “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) trong thập niên mới”. Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đã đầu tư cho một nhóm chuyên gia kinh tế thực hiện nghiên cứu này nhằm rà soát một số chính sách ảnh hưởng tới hoạt động của khu vực DNTN.

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới đang có ý định đầu tư vào Ngân hàng An Bình, theo thông tin được công bố trên trang web của tổ chức này.

Trong phần tóm tắt về những khoản đầu tư đề xuất thực hiện, IFC cho biết dự định sẽ đầu tư khoảng 50 triệu đô la Mỹ vào Ngân hàng An Bình, đồng thời cung cấp một khoản vay 25 triệu đô la cho ngân hàng này, trong đó 20 triệu đô la là từ IFC và 5 triệu đô la từ Quỹ Công nghệ sạch (Clean Technology Fund).

– Trước tình hình doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng nhiều với số nợ ngày càng lớn, cơ quan BHXH TPHCM cho biết đã trình Ủy ban nhân dân TPHCM các biện pháp xử lý nợ đọng để tránh thất thoát cho quỹ và ảnh hưởng đến người lao động.

Theo phòng kiểm tra, cơ quan BHXH TPHCM, chỉ trong 9 tháng đầu năm, số nợ BHXH của các doanh nghiệp đã lên đến 873,6 tỉ đồng. Và từ đầu năm đến nay BHXH đã phải đưa đơn khởi kiện 23 doanh nghiệp nợ kéo dài 5,74 tỉ đồng và thu hồi được 3,66 tỉ đồng. Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng trong thời gian tới.

– Khoảng 12 giờ trưa ngày 12-10, một chiếc xe container đang lưu thông trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TPHCM thì mặt đường bị sụp xuống khiến chiếc xe lật nhào.

Tại hiện trường chiếc xe bị lật nghiêng nằm trên đường, một bên bánh sau của xe bị sụp xuống hố. Chiếc hố bị sụp xuống nằm ở giữa đường, có đường kính khoảng 2 mét, sâu khoảng 1 mét.

– Công ty Geron (Mỹ) ngày 11-10 cho biết các bác sĩ tại một bệnh viện ở Atlanta (Mỹ) bắt đầu ca phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc đầu tiên, điều trị tổn thương cột sống cho một bệnh nhân.

Geron là công ty đầu tiên được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng liệu pháp tế bào gốc.

– Chỉ số đói nghèo toàn cầu 2010 (GHI) cho thấy thế giới có hơn 1 tỉ người bị đói, trong đó trẻ em là nhân tố chính của nạn đói toàn cầu, chiếm tỷ lệ hơn một nửa.

Mặc dù số người đói trên thế giới từ năm 1990 – 2006 có xu hướng giảm xuống nhưng con số này bắt đầu tăng lên trở lại trong những năm gần đây. Cuộc khủng hoảng giá lương thực toàn cầu và khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến chỉ số đói nghèo gia tăng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới