Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-9

Việt Nam cần xác định các biện pháp cụ thể trong các năm tới để có thể cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 – đó là ý kiến của chuyên gia tư vấn của Quỹ châu Á (The Asia Foundation), ông Nick J. Freeman, tại buổi hội thảo khoa học đề tài “Xây dựng các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2020”. Chuyên gia này lưu ý không nên xem công nghiệp hoá là mục tiêu cuối cùng mà phải xem đây là phương tiện để đưa nền kinh tế lên một giai đoạn phát triển cao hơn, cần phải chú trọng vào chất lượng tăng trưởng, tính bền vững của tăng trưởng và các vấn đề về sự bình đẳng xã hội trong quá trình phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về nguyên tắc giao quyền thu phí tuyến đường bộ cao tốc TPHCM – Trung Lương cho Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) trong thời gian 25 năm. Công ty này phải trả chi phí mua quyền thu phí tuyến đường trong 3 năm đầu hơn 9.000 tỉ đồng và số tiền này có thể được các bộ liên quan trình Chính phủ cho phép sử dụng để hỗ trợ thực hiện đầu tư đường Ninh Bình-Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm lâm vùng III và Chi cục kiểm lâm Bình Dương đã vào cuộc, điều tra nguyên nhân vụ một con cọp ở Khu du lịch Đại Nam cắn chết một nhân viên vườn thú và làm một nhân viên khác bị thương hôm 10-9. Theo đoàn công tác, đến nay chưa có văn bản hay quy định nào về quy chuẩn chuồng trại nuôi thú dữ, đặc biệt là nuôi cọp, nên việc cọp nhảy từ chuồng này qua chuồng khác gây chết người ở Khu du lịch Đại Nam là “hồi chuông” báo động cần chấn chỉnh ngay.

Hiệp hội Ngoại thương châu Âu (FTA), tổ chức đại diện cho các nhà nhập khẩu và bán lẻ châu Âu, ngày 11-9 đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) hủy bỏ các hình thức thuế chống bán phá giá nhằm vào giày da của Việt Nam và Trung Quốc. Tháng 10-2006, EC áp thuế nhập khẩu 16,5% đối với giày da của Trung Quốc và 10% đối với giày cùng loại của Việt Nam như một biện pháp chống bán phá giá.

Nhiều căn hộ trong các dự án nhà ở đã được các công ty bất động sản giới thiệu và chào giá tại hội chợ quốc tế Vietbuild 2009 – đang diễn ra ở nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM.

Bộ Công Thương Lào đã có thông báo cho Bộ Công Thương Việt Nam về việc đồng ý cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam có thể đưa xe vận tải nhỏ theo mã số thuế HS 8704.21 có xuất xứ từ Việt Nam (trọng tải không quá 5 tấn) nhập khẩu vào Lào, không hạn chế số lượng và theo nhu cầu của thị trường.

Giá giấy phế liệu (giấy thải) dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy hiện nay đã tăng gấp đôi so với những tháng giữa năm 2008, từ khoảng 1.500 đồng/kg tăng lên gần 3.000 đồng/kg, theo thông tin từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam.  

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới