Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 13-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-10

(TBKTSG Online) – Sau khi Bộ Tài chính cho phép Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) điều chỉnh tăng giá bán than áp dụng từ cuối tháng 9 đối với ngành hàng xi măng, trên thị trường đã xuất hiện những dự báo về việc giá xi măng có xu hướng tăng, và tạo đà kéo giá thép nhích lên theo.

Đến thời điểm này, mặc dù giá xi măng và thép chưa có biến động nhưng theo các nhà phân phối, đến hết tháng 10, rất có thể giá những mặt hàng này sẽ tăng do chi phí đầu vào tăng và nhu cầu xây dựng cao vào cuối năm.

Giá vàng trong nước chiều 13-10 đã tiếp tục tăng mạnh, lên mức 23,5 triệu đồng/lượng, tăng thêm 300.000 đồng/lượng so với đóng cửa ngày hôm trước.Theo giới kinh doanh vàng, nhà đầu tư trong nước đang giảm bán và tăng mua. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, lượng vàng bán ra trong ngày vào khoảng 1.000 lượng, tăng khoảng 20% so với những ngày trước đó. Trong khi đó lượng vàng mua vào chỉ khoảng 500 lượng.

– Ngày 13-10, Sở Y tế TPHCM đã bắt đầu đến các chợ và siêu thị để tiến hành lấy mẫu xí muội, bao gồm các loại mận sấy khô và tẩm ướp về kiểm tra, sau khi báo chí trong nước thông tin rằng trên địa bàn thành phố đã có sản phẩm xí muội Trung Quốc nằm trong danh sách khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vì có dư lượng chì vượt quá mức cho phép.

Theo Sở Y tế TPHCM, Quyết định số 46 của Bộ Y tế về “quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” không quy định hàm lượng chì trong trái cây khô, mà chỉ có trong trái cây tươi. Như vậy, về nguyên tắc, Việt Nam không cho phép có bất kỳ dư lượng chì nào trong sản phẩm trái cây khô, xí muội.

– Bộ Giao thông vận tải đã cấp phép cho Công ty cổ phần hàng không Trãi Thiên tham gia vận chuyển hàng hóa bằng máy bay chuyên dụng. Ông Võ Huy Cường, Trưởng Phòng vận tải Hàng không của Cục hàng không dân dụng Việt Nam, cho biết Trãi Thiên là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải cấp phép khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay chuyên dụng.

– Đại diện nhiều cơ quan quản lý đã đề xuất nhà nước nên có chính sách chặt chẽ trong việc chi tiêu công, bằng việc ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam nhằm mục đích hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tại cuộc góp ý lần 2 cho chương trình hành động hưởng ứng cuộc vận động này vào chiều 13-10, ông Nguyễn Mạnh Tuệ, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho rằng nhà nước cần phải khắt khe hơn với các đối tượng mua sắm hàng hóa bằng tiền ngân sách.

– Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn), trong thời gian tới, dịch lở mồm long móng trên trâu bò có thể bùng phát mạnh. Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, tình hình dịch lở mồm long móng diễn ra phức tạp, khó kiểm soát vì đang vào thời kỳ mưa bão kéo dài. Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng dịch tễ – Cục Thú y, ngày 13-10 cho biết, vắc-xin tiêm phòng đợt 1 trong tháng 3 và 4-2009 trên đàn gia súc đang ở giai đoạn cuối nên sức đề kháng của đàn gia súc đã giảm đi nhiều. Trong khi đó, do bão lũ, dịch lở mồm long móng nhiều khả năng sẽ bùng phát mạnh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới