Chủ Nhật, 24/09/2023, 17:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 13-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-12

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần tiếp tục củng cố dấu hiệu của một chu kỳ tăng giá mới. Kết thúc phiên này, VN-Index tăng thêm 17,16 điểm, tương đương 3,63%, lên mức 490,22 điểm; thanh khoản cũng được duy trì ở mức cao.

Chỉ 6% số lượng chứng khoán niêm yết trên sàn TPHCM giảm giá trong hôm nay, trong khi hơn 85% tăng giá (234 mã). Thị trường đã tăng vọt ngay từ những phút mở cửa, với chỉ số VN-Index tăng 12,76 điểm trong đợt khớp lệnh đầu tiên, sau đó tăng 16,44 vào cuối đợt khớp lệnh liên tục, và kết thúc phiên với mức tăng 17,16 điểm.

Giá vàng tăng gần 150.000 đồng/lượng do lực mua mạnh hơn các ngày trước cùng với giá đô la Mỹ tăng trên thị trường tự do.

Cuối buổi sáng, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 35,93 triệu đồng/lượng mua vào và 36 triệu đồng/lượng bán ra. Tại các cửa hàng vàng bạc quanh khu vực chợ Bến Thành (TPHCM), giá vàng được giao dịch không chênh lệch nhiều với giá niêm yết tại SJC, mua vào khoảng 35,93 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 36,02 triệu đồng/lượng.

Từ những ngày cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, và đến phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã vượt qua 490 điểm. Một số chuyên gia chứng khoán dự báo thị trường có khả năng sẽ duy trì xu hướng tăng cho đến hết năm.

Theo công bố mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến cuối tháng 11, vốn đầu tư nước ngoài vào ròng (lượng vào trừ lượng ra) đạt 920 triệu đô la Mỹ. Và 6 tháng trở lại đây, dòng vốn này tăng mạnh, có tháng đạt trên 150 triệu đô la Mỹ. Trong số vốn này đã có đến hơn 600 triệu đô la Mỹ mua ròng cổ phiếu. Tổng giá trị cổ phiếu do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đạt 24,58%, trong đó trên sàn Hà Nội đạt 14,21%, trên sàn TPHCM đạt 29,10%.

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan về phát triển kinh tế và việc làm mới hơn so với các nền kinh tế đang nổi và có tốc độ phát triển nhanh tại khu vực châu Á, theo kết quả khảo sát được công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường TNS Việt Nam.

Cuộc khảo sát TNS AP Temperature check 2010 cho thấy 48% trong tổng số 500 người được hỏi cho rằng tình hình kinh tế và việc làm của Việt Nam là tích cực, và tỷ lệ này cao hơn ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Khi được hỏi về triển vọng của Việt Nam trong năm 2011, có đến 68% tin rằng tình hình kinh tế sẽ tốt hơn và 69% cho rằng nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra trong năm tới. Tỷ lệ này cũng cao hơn nhiều so với 3 nước trên.

Mỹ đã tài trợ 200.000 đô la Mỹ để giúp các nước có dòng Mêkông khảo sát ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy ở lưu vực con sông này.

Để có cái nhìn toàn diện về ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy có trong các loại thuốc trừ sâu, nước thải từ các nhà máy công nghiệp, dự án này sẽ có sự tham gia của 18 trường đại học của 8 nước là Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Mỹ.

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục triển khai quy định ưu đãi thuế đối với các dự án phát triển nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Hiện cả nước đã có 24 dự án nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 2.600 tỉ đồng, tổng diện tích sàn 753.000m2, khi hoàn thành sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 125.000 công nhân. Trong khi đó, đã có 37 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị được khởi công, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỉ đồng, sẽ giải quyết khoảng 64.000 chỗ ở.

Người tiêu dùng Úc sẽ tiếp cận nhiều thông tin hơn về các thỏa thuận vay mượn và thẻ tín dụng, cũng như có quyền hạn nhiều hơn đối với các ngân hàng. Đây là một phần trong nội dung chính của kế hoạch cải tổ hệ thống ngân hàng được chính phủ Úc tuyên bố hôm 12-12.

Theo kế hoạch cải tổ, những người vay tiền mua nhà sẽ được cung cấp một bảng chi tiết các khoản phải trả hàng tháng và hướng dẫn họ tham khảo nhiều ngân hàng để lựa chọn khoản vay có lợi nhất. “Một sáng kiến nhỏ nhưng quan trọng nhằm tăng cường quyền lợi người tiêu dùng” – Bộ trưởng Kho bạc Úc Wayne Swan tuyên bố tại Canberra.

Bão tuyết lớn nhất ở nhiều thành phố nước Mỹ khiến hơn 1.000 chuyến bay bị hủy. Cục hàng không Chicago (bang Illinois) cho biết bão tuyết với sức gió hơn 50 dặm/giờ dẫn đến tầm nhìn thấp khiến hơn 1.000 chuyến bay tại các sân bay ở Chicago bị hủy bỏ. Sân bay quốc tế O’Hare (Chicago) có 900 chuyến bay bị hủy, sân bay Midway (Chicago) có 250 chuyến bay bị hủy, tương lai có thể có thêm nhiều chuyến bay bị hủy – theo Cục hàng không Chicago.

Định hướng cơ bản của chính sách kinh tế vĩ mô của Trung Qôốc năm 2011 là “ổn định” và “linh hoạt”. Trong số các nhiệm vụ kinh tế chính của năm 2011 mà hội nghị đưa ra, ổn định giá cả trở thành vấn đề nổi bật. Số liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 11-2010 là 5,1%. Các nhà phân tích cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Để giải quyết vấn đề lạm phát, hội nghị đặt ra các biện pháp bao gồm: thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, đảm bảo vốn tín dụng đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế thực, đặc biệt là “tam nông” và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới