Thứ Bảy, 23/09/2023, 15:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 13-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-5

(TBKTSG Online) – Không có thông tin mới hỗ trợ, thị trường chứng khoán đã tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch sáng nay, 13-5. Đóng cửa giao dịch, VN-Index giảm 0,67 điểm (0,12%) còn 518,93 điểm.

Mặc dù tăng 2,33 điểm (0,44%) vào đầu phiên nhưng thị trường đã không giữ nổi đà đi lên khi nhiều cổ phiếu bị bán ra mạnh từ đợt khớp lệnh liên tục. Trái ngược với nhiều phiên trước, chỉ số chứng khoán sáng nay giảm do đa phần cổ phiếu nhỏ chìm trong sắc đỏ như MCG, PIT, PVT, SHI, ABT, ACL… trong khi nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn quay trở lại sắc xanh như BVH, VNM, VCB, STB, PVD, HPG, HAG, FPT, CTG…

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng thì việc giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây chủ yếu là do giá thế giới liên tục đi lên chứ hoàn toàn không có yếu tố đầu cơ. Các doanh nghiệp cũng khẳng định không có hiện tượng khan hàng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng khẳng định rằng hoạt động mua bán vàng hiện đang diễn ra bình thường, không có chuyện các công ty khan hàng rồi đẩy giá mua lên cao, giá vàng tăng là do giá thế giới liên tục lập kỷ lục trong những ngày qua.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết tính từ giữa tháng 4 đến nay đã mua được từ các tổ chức tín dụng khoảng 1 tỉ đô la Mỹ để tăng dự trữ ngoại hối, đồng thời bác bỏ tin đồn cho rằng tỷ giá sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Gần đây trên thị trường có nhiều tin đồn rằng đồng Việt Nam thời gian tới sẽ mất giá mạnh so với đồng đô la Mỹ vì nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang vay vốn bằng ngoại tệ, dẫn đến nhu cầu mua ngoại tệ trong tương lai sẽ tăng. Trong khi đó, cũng có ý kiến e ngại rằng đồng đô la sẽ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền khác do nguy cơ khủng hoảng nợ tại châu Âu, và nhập siêu của Việt Nam thời gian qua vẫn cao. Tuy nhiên, NHNN cho rằng từ cuối tháng 3 đến nay, thị trường ngoại hối đã đi vào hoạt động ổn định, nguồn cung ngoại tệ tương đối dồi dào, các nhu cầu hợp lệ về ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp đã được đáp ứng đầy đủ.

– Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) cùng Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) đang đề xuất các bộ ngành chức năng, vận động doanh nghiệp, nông dân trồng cà phê và các cơ quan khoa học thành lập Ban điều phối ngành hàng cà phê, học tập từ mô hình chuỗi ngành hàng cà phê ở Brazil và Colombia.

Theo đề xuất của ông Phong thì Ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam liên kết cả chuỗi ngành hàng cà phê, từ nhà nông, hội nông dân, nhà doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, nhà khoa học, các cơ quan quản lý, cơ quan khuyến nông… Đặc biệt tổ chức này đảm nhiệm luôn quỹ bảo hiểm cà phê, nếu nó ra đời.

UBND TPHCM cho biết chưa nhận được văn bản từ Văn phòng Chính phủ về việc chấp thuận cho Tổng công ty cổ phần Đền bù giải tỏa (thuộc tập đoàn Đức Khải) áp dụng thí điểm hình thức hợp đồng chuyển giao xây dựng bệnh viện chấn thương chỉnh hình mới.

Theo ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đến hôm qua (12-5) thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến hay văn bản của chính phủ về việc chấp thuận triển khai dự án xây dựng mới bệnh viện chấn thương chỉnh hình theo hình thức BT. “Việc nhà đầu tư xin xây dựng bệnh viện mới để đổi lấy khu đất hiện nay của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM tại quận 5 cần phải xem xét kỹ và thành phố đã trình lên Chính phủ xin ý kiến”, ông Thuận nói.

UBND TPHCM vừa giao cho Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương thức đầu tư cầu Sài Gòn 2 thay cho hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), sau khi Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) và Công ty BOT cầu Phú Mỹ (PMC) không thống nhất được phương án thu phí trên xa lộ Hà Nội cho dự án này.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan được giao nhiệm vụ nghiên cứu một hình thức đầu tư khác, sau đó sở sẽ tham mưu cho UBND thành phố một hình thức đầu tư phù hợp.

Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết sẽ cắm 86 biển báo nhằm phân định ranh giới giữa nội thành và ngoại thành để người dân biết và cảnh sát giao thông có cơ sở xử phạt khi Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt giao thông có hiệu lực từ ngày 20-5 tới.

Theo đó, khu vực nội thành được xác định là một khung đường khép kín bắt đầu từ nút giao thông Thủ Đức – Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ – vành đai Đông – Nguyễn Thị Định – Xa lộ Hà Nội – nút giao thông Thủ Đức. Khu vực nội thành gồm toàn bộ các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và một phần các quận 2, 7, 12, Bình Tân và Thủ Đức.

– Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), từ giữa tuần trước, các nhà sản xuất thép trong nước vừa thông báo giảm thêm 200.000-500.000 đồng/tấn thép xây dựng. Giá thép xuất xưởng hiện đang dao động ở mức 13,6-14 triệu đồng/tấn, chưa có VAT. Trong khi đó, các đại lý thép đang tiếp tục giảm giá xuống còn khoảng 15,2 triệu đồng/tấn, nếu trừ đi thuế VAT thì mức giá này sẽ thấp hơn giá xuất xưởng từ các nhà máy.

– Theo Bộ Công Thương, cơ chế chính sách phát triển cụm công nghiệp hiện vẫn chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư hạ tầng cũng như thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất trong các cụm công nghiệp. Để khắc phục những hạn chế trong thu hút nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp, hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến của các địa phương để soạn thảo Quyết định về ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế về biến đổi khí hậu toàn cầu, tỉnh này có thể mất một diện tích đất lên tới 143,9 km2 khi mực nước dâng cao lên 1 mét vào năm 2100, đứng thứ tư trong cả nước sau khu vực ĐBSCL, đồng bằng sông Hồng và tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM hiện đang khảo sát 5 thị trường khách quốc tế trọng điểm của thành phố gồm Mỹ, Đài Loan, Singapore-Malaysia, Úc và Hàn Quốc cùng 1 thị trường quan trọng khác là Nhật Bản. Kết quả của đề tài này sẽ là nguồn thông tin quan trọng để thực hiện các hoạt động tiếp thị, phát triển sản phẩm cho khách du lịch sau này. Dự kiến đề tài này đã hoàn tất vào tháng 6 tới.

Phần mềm lậu khiến các công ty công nghệ trên thế giới thiệt hại 51,4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2009, Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) cho biết ngày 11-5.

Năm nước dùng phần mềm lậu hàng đầu thế giới là Georgia (95%), Zimbabwe (92%), Bangladesh (91%), Moldova (91%), Armenia và Yemen (90%). Việt Nam đứng thứ 13 với tỷ lệ 85%. Năm nước có tỷ lệ phần mềm lậu thấp là Mỹ (20%), Nhật Bản và Luxembourg (21%), New Zealand (22%), Úc (25%).

– Cục thống kê châu Âu cho biết trong quý 1-2010, GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của 16 nước khu vực đồng euro đã tăng 0,2% so với quý trước và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hai con số trên đều tốt hơn so với dự báo của các chuyên gia, chỉ tăng 0,1%.

Tây Ban Nha vừa công bố biện pháp thắt lưng buộc bụng để kiểm soát sự gia tăng thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia. Thủ tướng Tây Ban Nha, Jose Luis Rodríguez Zapatero, cho biết từ tháng tới, lương cán bộ viên chức sẽ giảm 5%. Hầu hết trợ cấp nghỉ hưu sẽ bị đóng băng.

Thư ký của Thủ tướng Thái Lan Abhisit, Korbsak Sabhavasu, tuyên bố thủ tướng quyết định hủy bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử sớm vào ngày 14-11 do phe áo đỏ không thực hiện yêu cầu giải tán vô điều kiện. Trước đó, chính phủ Thái Lan cho biết trừ khi phe áo đỏ nhanh chóng kết thúc biểu tình, nếu không, cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến tổ chức vào ngày 14-11 sẽ “không thể” xảy ra.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới