Thứ Sáu, 3/02/2023, 12:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 13-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-7

(TBKTSG Onlines) – Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội 5 giải pháp miễn, giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân trong điều kiện nền kinh tế năm 2011 gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc một số giải pháp thiết thực hơn.

Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh quan trọng. Những đối tượng này trước đó đã được giãn thuế TNDN.

– Mặc dù theo Thông tư 13, từ ngày 1-7, những sản phẩm có nguồn gốc thực vật bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi nhập vào Việt Nam, thế nhưng nông sản nhập từ Trung Quốc, Lào, Campuchia có thể vẫn lọt qua quy định của thông tư này.

Cũng theo Thông tư 13 thì những sản phẩm nông sản khi nhập vào Việt Nam bắt buộc bao gói có ghi nhãn như tên hàng hóa, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, mã số (nếu có) và các thông tin khác bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu theo Quyết định 254/2006 – TTg về quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới thì hàng nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia không cần phải có nhãn mác ghi trên bao bì bằng tiếng Việt.

– TPHCM hy vọng sẽ tiếp tục nhận thêm vốn vay từ Đức cho việc triển khai dự án tuyến tàu điện ngầm (metro) số 2 khi đoàn chính phủ Đức thăm Việt Nam trong năm nay, theo ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM khóa VII, cho biết.

Trong phần báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm tại phiên khai mạc của kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM khóa VIII sáng ngày 13-7, ông Tài nói rằng phía Đức có kế hoạch ký tiếp thỏa thuận cấp thêm khoảng 220 triệu euro cho giai đoạn 2 tuyến metro số 2 trong chuyến thăm của thủ tướng Đức đến Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10-2011.

– Chủ tịch HĐND TPHCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết phiên chất vấn của kỳ họp thứ hai này tập trung vào lĩnh vực y tế và an sinh xã hội vì đây là những chủ đề đang được người dân quan tâm và “sát sườn” với đời sống của họ.

Bà Tâm nói với phóng viên tại phiên khai mạc kỳ họp thức hai của HĐND TPHCM khóa VIII ngày 13-7 rằng bên cạnh các vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề an sinh xã hội sẽ đề cập đến các chính sách và chủ trương bình ổn giá của TPHCM trong thời gian qua.

– UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) triển khai thực hiện dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 giai đoạn 2. Đồng thời, CII được khai thác quỹ đất đã quy hoạch dọc tuyến đường thuộc dự án.

Ông Dương Quang Châu, Phó giám đốc đầu tư của CII cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong dự án này là do vướng giải phóng mặt bằng. Hiện nay, CII đã thu xếp đủ vốn để thực hiện dự án, nếu các quận bàn giao đủ mặt bằng thì dự án sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công.

Các nhà kinh tế Nhật Bản lo sợ ngành công nghiệp trong nước sẽ bị “trống rỗng” khi có nhiều công ty di dời cơ sở sản xuất sang các nước khác. Sự gián đoạn dây chuyền cung ứng trong nước do trận động đất lớn gây ra đã buộc nhiều công ty xem xét dời ra khỏi Nhật Bản. Ngoài ra, tình trạng thiếu điện có thể kéo dài vì chưa biết khi nào các lò phản ứng hạt nhân, hiện bị đình chỉ để kiểm tra, có thể hoạt động trở lại.

Sách trắng năm 2011 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), công bố hôm thứ Sáu 8-7, nhấn mạnh tính cấp bách của tình hình và cho rằng Nhật Bản phải có biện pháp khẩn cấp để đảm bảo việc làm trong nước và gia tăng tiềm năng cho tăng trưởng kinh tế nhằm tránh một cuộc “chảy máu doanh nghiệp”.

Ý, nền kinh tế từng đứng ngoài khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone) thời gian dài, bị rơi vào tình trạng rối loạn hôm 11-7 khi các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu của chính phủ nước này, buộc các nhà lãnh đạo châu Âu phải tổ chức họp khẩn về khủng hoảng nợ.

Hiện nay, gánh nặng nợ của Ý lên đến 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Những lo ngại về khả năng thanh toán nợ và ổn định chính trị của Ý tồi tệ thêm khi các nhà lãnh đạo châu Âu chưa đi đến giải pháp cho vấn đề nợ đang trầm trọng hơn của Hy Lạp. Trong hai ngày qua, cổ phiếu khắp châu Âu và châu Á đều giảm.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới