Thứ Bảy, 28/01/2023, 15:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 13-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-7

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao dịch tích cực trong ngày hôm nay (13-7) khi chỉ số VN-Index tăng vọt 9,15 điểm, tương đương 1,83%, lên mức 509,08 điểm.

Sàn TPHCM chứng kiến 203 mã chứng khoán – chiếm hơn 80% số lượng mã niêm yết – tăng giá, áp đảo số lượng 21 mã chứng khoán giảm giá. Hầu hết các mã blue-chip đều tăng giá trong hôm nay, kể cả các cổ phiếu ngành tài chính như BVH, EIB, SSI, STB, VCB, nhưng những cổ phiếu tăng lên mức giá trần vẫn là các mã có mức vốn hóa và thị giá thấp như PTC, PVT, PXS, HTV, TIE, VFC…

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý vẫn chưa nhận được quyết định của Ngân hàng Nhà nước về việc cho phép nhập vàng. Cũng vì vậy các doanh nghiệp vẫn đang chờ hạn ngạch cụ thể mới tiến hành nhập kim loại quý này.

Vào thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng trong những ngày đầu tháng 7 thì 2 doanh nghiệp vàng lớn là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã đề nghị được nhập vàng với con số lần lượt là 5 và 2 tấn. Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Agribank đề nghị được nhập 1 tấn.

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho gia hạn thời gian xử phạt lái xe container không có bằng FC đến hết ngày 30-6-2011. Cùng với việc gia hạn để lái xe có thời gian học và thi sát hạch bằng FC, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giao thông vận tải phối hợp với sở giao thông vận tải các địa phương chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng thời hạn nêu trên.

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA) ước tính doanh thu của ngành quảng cáo tại Việt Nam sẽ vượt 3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 nếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng như hiện nay.

Phó chủ tịch VAA, ông Đỗ Kim Dũng ước tính tổng doanh thu qua các kênh quảng cáo tại Việt Nam năm 2009 đạt khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, và với mức tăng như trong các năm qua thì ngành quảng cáo chắc chắn đạt mục tiêu trên.

Giá mua tiêu đen ở một vài địa phương đã lên đến 80.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại. Dự báo giá tiêu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi lượng hồ tiêu của Việt Nam, quốc gia xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới, không còn nhiều.

TPHCM có nhiều hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới hoạt động có hiệu quả và là một trong những mô hình hợp tác xã nông nghiệp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tìm cách nhân rộng ra cả nước.

Ông Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện TPHCM đang xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp cùng sản xuất một loại mặt hàng mà không phân biệt địa giới hành chính, như hợp tác xã rau sạch, hợp tác xã phong lan, nấm, cá cảnh ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh… và những hợp tác xã này đã chứng minh được tính hiệu quả cả trong việc xây dựng thương hiệu lẫn kinh doanh.

Theo Hepza, nếu biết khai thác đất khu công nghiệp theo hướng tăng chiều cao, xây dựng nhà xưởng 5-6 tầng, thì hiệu quả sử dụng đất sẽ cao hơn.

Một cán bộ của Hepza cho rằng khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp sau này, Bộ Xây dựng nên cho phép tăng hệ số tầng cao để khai thác đất công nghiệp hiệu quả hơn, giúp tăng diện tích đất dành trồng cây xanh, xây dựng công trình dịch vụ. Ngoài ra, nếu phát triển hạ tầng nhà xưởng khu công nghiệp theo hướng tăng chiều cao thì sẽ thu hút được các loại hình sản xuất công nghiệp sạch, công nghiệp bán dẫn…

Do nắng nóng diễn ra trên diện rộng, không có mưa trên thượng nguồn nên nước về các hồ thủy điện ở mức cực thấp so với trung bình nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết đến ngày 12-7, hầu hết các hồ thủy điện miền Nam và miền Trung đã và đang tiến về mực nước chết. Cụ thể, hồ thủy điện Trị An còn 0,25m, hồ Thác Mơ 0,5m, hồ Vĩnh Sơn còn 0,25m, hồ Pleikrong 0,34m, hồ Hàm Thuận còn 0,75m, hồ Sông Ba Hạ còn 1m.

Đồng Nai đang phải đối mặt với tình trạng giá heo hơi giảm, trong khi giá thức ăn tăng, làm cho nhiều trang trại tiếp tục giảm đàn. Hiện nhiều trang trại đang rao bán chuồng trại, hoặc chuyển nghề vì càng nuôi càng lỗ.

Ông Nguyễn Trí Công, chủ trang trại chăn nuôi Trí Công ở Biên Hòa và Vĩnh Cửu có đàn heo tới hơn 6.000 con, cho biết hiện với mỗi ký heo hơi, người nuôi đang lỗ 2.000-3.000 đồng. Cụ thể, giá 1 kg heo hơi trên thị trường hiện tại chỉ có 31.000 đồng, trong khi giá thành lên đến 33.000-34.000 đồng/kg.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ben Bernanke cho biết tăng cho vay với doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn là chìa khóa để phục hồi kinh tế Mỹ và sẽ tìm cách đảm bảo cho doanh nghiệp nhận được khoản vay cần thiết.

Ông Bernanke nói doanh nghiệp nhỏ rất quan trọng trong việc tạo ra công ăn việc làm mới, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế. Trước đó, quan chức FED cho biết các ngân hàng thương mại giảm cho vay đáng kể khiến con đường phục hồi kinh tế ngày càng khó khăn. Năm ngoái, các khoản cho vay của ngân hàng thương mại giảm 5%, năm nay sẽ tiếp tục co lại.

Công ty BP đã thành công trong việc đậy nắp mới cho miệng giếng dầu bị tràn tại vịnh Mexico vào ngày 12-7. Nắp mới này dự kiến sẽ làm giảm đáng kể lượng dầu rò rỉ, thậm chí có thể ngăn chặn rò rỉ. Quản lý cấp cao của BP cho biết công ty sẽ tiến hành các thử nghiệm để xác định hiệu quả của nắp đậy miệng giếng dầu mới. Thử nghiệm có thể cần vài giờ hoặc vài ngày.

Người đứng đầu khu vực đồng euro (eurozone), Jean-Claude Juncker cho biết nền kinh tế Hy Lạp đã được “cải cách ấn tượng”, vượt ra ngoài sự mong đợi. Ông Juncker nói ông có lòng tin Hy Lạp sẽ nhận được khoản viện trợ kinh tế tiếp theo trị giá hàng tỉ đô la Mỹ vào tháng 9 tới. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đồng ý cung cấp cho Hy Lạp 139 tỉ đô la Mỹ vốn vay để giúp chính phủ Hy Lạp giảm thâm hụt ngân sách và nợ khổng lồ.

Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan khuyến nghị Tòa Hiến pháp nước này giải tán đảng Dân chủ cầm quyền và cấm hoạt động chính trị 5 năm đối với các nhà lãnh đạo đảng này trong giai đoạn 2004-2005 .

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới