Thứ Ba, 17/05/2022, 09:00
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 13-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-9

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), nhà chế biến sữa hàng đầu Việt Nam, đã bán nhà máy cà phê Sài Gòn ở Bình Dương cho Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, cũng là một thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tại lễ công bố chuyển nhượng dự án nhà máy cà phê Sài Gòn giữa hai công ty vào sáng 13-9 tại TPHCM, cả ông Lê Tuyên, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Trung Nguyên và bà Ngô Thị Thu Trang, Giám đốc điều hành Vinamilk đều từ chối câu hỏi của báo chí về giá chuyển nhượng cụ thể.

Bốn doanh nghiệp dược gồm Imexpharm, Stada Vietnam, Pymepharco và Pharimexco cho rằng mình không sai phạm trong hợp đồng bán thuốc Oseltamivir (tương tự thuốc Tamiflu) chống dịch cúm A/H5N1 cho Bộ Y tế cũng như không nhận tiền hoa hồng từ đối tác nước ngoài.

Do vậy các doanh nghiệp khẳng định sẽ không nộp lại tiền vào tài khoản tạm giữ của thanh tra như yêu cầu. Thông tin được đưa ra trong buổi họp báo giải thích một số thông tin liên quan đến việc sản xuất thuốc Oseltamivir 75 mg do bốn công ty trên tổ chức tại TPHCM sáng 13-9.

– Hiệp hội chủ hàng Việt Nam cho biết sắp tới hiệp hội sẽ can thiệp, giải quyết tình trạng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị áp đặt nhiều khoản phí của các hãng tàu và hệ thống cảng cả nước.

Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch hiệp hội cho biết Bộ Công Thương vừa yêu cầu sớm tổ chức cuộc gặp với các chủ tàu và các công ty khai thác cảng biển để tháo gỡ tình trạng doanh nghiệp hiện nay đang phải gánh nhiều loại phí, trong đó có không ít loại khá vô lý, dẫn đến tăng chi phí vận tải trong hoạt động xuất nhập khẩu. Chi tiết cuộc gặp vẫn chưa được thông báo cụ thể.

– Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, nhà chế biến xuất khẩu cá tra ở Đồng Tháp, cho biết không loại trừ khả năng công ty này sẽ kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án Thương mại quốc tế trong trường hợp công ty bị áp thuế bán phá giá cá tra khi bán vào thị trường này.

Đó là một phần nội dung của thông cáo báo chí được Công ty Vĩnh Hoàn đăng tải trên trang chủ của công ty tại địa chỉ www.vinhhoan.com.vn vào ngày 12-9.

– Tập đoàn Bitexco cho biết sẽ hợp tác với Công ty Prisme International của Pháp để tổ chức lễ khánh thành tòa nhà cao nhất TPHCM là Bitexco Finnancial Tower (BFT) vào cuối tháng 10 tới.

Đây là công ty đã được chọn để tổ chức lễ khánh thành tòa cao ốc cao nhất thế giới Burj Khalifa ở thành phố Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

– Báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF ) cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ chậm lại trong những tháng tới, ít nhất là cho đến cuối năm nay.

IMF đổ lỗi cho sự yếu kém của thị trường tài chính và khủng hoảng niềm tin kinh tế tại một số nước làm ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

– Các nhà quản lý ngân hàng các nước thuộc Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng ngày 12-9 tại Basel (Thụy Sĩ) đã đạt thỏa thuận về quy định mới đối với ngân hàng nhằm xây dựng hệ thống tài chính toàn cầu ổn định hơn.

Quy định mới buộc các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 7%, cao hơn tỷ lệ dự trữ bắt buộc 4% của các ngân hàng Mỹ áp dụng sau khi kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng vào năm 2009. Tỷ lệ này được cho là sẽ giúp các ngân hàng tránh tích tụ quá mức nợ và rủi ro như cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới