Thứ Năm, 30/11/2023, 15:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 14-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 14-12

(TBKTSG Online) – Một số nhà đầu tư đã bắt đầu vay cầm cố chứng khoán để có thêm nguồn tiền đầu tư khi thị trường đã có rất nhiều phiên tăng điểm trong thời gian gần đây, đưa chỉ số chứng khoán lên 490 điểm trong phiên giao dịch ngày 13-10.

Theo một nhân viên môi giới của Công ty chứng khoán Vietcombank, trong vài ngày trở lại đây, số nhà đầu tư cầm cố chứng khoán để vay vốn đã tăng khoảng 30% so với trước. Hiện thời, lãi suất áp dụng cho các khoản vay này tại Công ty chứng khoán Vietcombank là khá thấp với 15%/năm, với hạn mức được vay cầm cố cao nhất là 40% trên thị giá được cầm cố của cổ phiếu. “Nhiều nhà đầu tư đã cầm cố để vay hết hạn mức trong vài ngày gần đây”, nhân viên môi giới này cho biết.

Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ cho các tổ chức tín dụng đến 31-12-2011. Như vậy, các ngân hàng sẽ có thêm một năm nữa để hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 3.000 tỉ đồng theo Nghị định 141.

Ông Dương Quốc Anh, Chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng thuộc NHNN, cho biết trên website NHNN rằng việc yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính là một giải pháp đúng đắn, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế và hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng tại thời điểm ban hành Nghị định số 141 nhằm xây dựng hệ thống tài chính ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển bền vững.

Cục quản lý lao động ngoài nước đã triển khai các biện pháp cần thực hiện đối với việc lao động Việt Nam bị tai nạn chìm tàu ở Nam Cực và tạo điều kiện để các lao động còn sống có thể về nước.

Trong 11 thủy thủ Việt Nam đang làm việc trên tàu No. 1 Insung của Hàn Quốc bị chìm tại Nam Cực, cách New Zealand khoảng 2.250 km, thì đã có 7 người được cứu sống, 4 người còn lại hiện có 1 người đã tử nạn và 3 người mất tích. Theo thông tin mới nhất theo hãng tin AP thì hi vọng cứu sống những người mất tích là rất thấp và New Zealand đã kết thúc việc tìm kiếm do nạn nhân rất khó sống sót trong thời tiết lạnh giá.

Ngày mai, Tổng cục Thủy sản sẽ đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) về những vấn đề chưa rõ ràng khi tổ chức này đưa cá tra, ba sa vào danh mục đỏ trong cuốn cẩm nang tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, qua đó, sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Dự kiến, sau buổi đối thoại với các cơ quan chức năng có liên quan đến quản lý và nuôi trồng thủy sản như Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), WWF sẽ gặp gỡ báo chí để trả lời những những vấn đề xung quanh việc cá tra, ba sa bị đưa vào danh mục đỏ trong cuốn cẩm nang tiêu dùng của họ.

Ngân hàng Phát triển châu Á đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,1 tỉ đô la Mỹ cho hai dự án giao thông, nhằm giúp giảm tắc nghẽn giao thông tại những con đường đông đúc ở TPHCM. Theo đó, ADB sẽ cung cấp 540 triệu đô la Mỹ cho dự án trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ để xây dựng tuyến tàu điện ngầm (metro) số 2 tại TPHCM, và một khoản bổ sung trị giá 636 triệu đô la cho một dự án trị giá 1,6 tỉ đô la để xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Việc tranh chấp ai sẽ trả tiền sử dụng đất tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng có thể sẽ ngã ngũ trong thời gian ngắn tới khi UBND TPHCM, ngày 14-12, đã có công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất triển khai thực hiện việc thu tiền sử dụng đất tại khu đô thị này trong vòng 15 ngày tới. Theo đó, các sở gồm Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và một số đơn vị liên quan phối hợp để đưa ra phương án thu tiền sử dụng đất đối với khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Từ ngày 1-1-2011 giá vé xe buýt sẽ được điều chỉnh tăng thêm 1.000 đồng/lượt đối với 106 tuyến có trợ giá dưới 31 ki lô mét và 5 tuyến có trợ giá trên 31 ki lô mét. Cụ thể, đối với các tuyến xe buýt có cự ly dưới 31 ki lô mét được chia thành 2 mức. Mức một, hành khách đi một nửa chặng đường của tuyến sẽ tăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/lượt một hành khách. Mức hai, hành khách đi trên một nửa quãng đường của tuyến mức tăng từ 4.000 đồng lên 5.000 đồng/lượt một hành khách.

Giá vàng kỳ hạn tăng 0,75% lên 1.395,3 đô la Mỹ/ounce, đồng thời, giá dầu thô giao tháng 1-2011 tăng 82 cent lên 88,61 đô la Mỹ/thùng. Một báo cáo cho biết trong tháng 11-2010, lượng chế biến dầu thô tại Trung Quốc đạt mức kỷ lục mới với 36,65 triệu thùng, tương đương 8,96 triệu thùng/ngày, cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Tapi dài 1.735km, dẫn khí đốt từ Turkmenistan qua Afghanistan, Pakistan đến Ấn Độ đã được ký giữa các bên liên quan hồi cuối tuần trước. Điểm đáng chú ý là đường ống dẫn khí này đi qua vùng do lực lượng Taliban tại Afghanistan kiểm soát và vùng biên giới đầy rắc rối của Pakistan. Dự án trên sẽ giúp các những thị trường Nam Á thiếu khí đốt như Ấn Độ, Pakistan có thể tiếp cận nguồn khí đốt lớn thứ tư thế giới tại Turkmenistan, trong khi chi phí vận chuyển có thể mang lại lợi ích cho Afghanistan.

Bão tuyết và thiên tai tiếp tục đe dọa nhiều nước khiến hàng chục người chết. Miền Trung Tây nước Mỹ gặp tuyết lớn, nhiều bang phải đóng cửa đường cao tốc. Tuyết rơi dày cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến châu Âu và Trung Đông.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới