Thứ Sáu, 21/01/2022, 04:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 15-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 15-12

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index vẫn tăng điểm nhờ vào sự nâng đỡ của các cổ phiếu tài chính mặc dù số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo số tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay (15-12).

Kết phiên giao dịch, chỉ số chứng khoán sàn TPHCM tăng 3,82 điểm lên mức 493,47. Số lượng chứng khoán giảm giá trong hôm nay là 146 mã, gấp gần hai lần số lượng tăng giá. Tuy nhiên, danh sách các cổ phiếu tăng giá có mặt hầu hết các cổ phiếu tài chính như CTG, EIB, SSI, STB, VCB đã phần nào hỗ trợ VN-Index có một phiên tăng. Thanh khoản của thị trường vẫn được duy trì ở mức cao với 95,7 triệu đơn vị chứng khoán và tổng giá trị giao dịch là 2.188 tỉ đồng.

Giá vàng đã đột ngột giảm mạnh, rơi khỏi ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, khi đồng đô la Mỹ trên thị trường tự do giảm và giá vàng thế giới đi xuống.

Lúc 14 giờ, giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào là 35,83 triệu đồng/lượng, bán ra là 35,9 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính từ lúc mở cửa buổi sáng đến thời điểm này giá vàng giảm đến gần 230.000 đồng/lượng, và giảm 320.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long mua vào 35,84 triệu đồng/lượng, bán ra 36,92 triệu đồng/lượng.

Các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động theo đúng cam kết sau cuộc họp với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội Ngân hàng , và mức cao nhất của hầu hết các ngân hàng là 14%/năm. Bắt đầu từ 13 giờ chiều ngày 15-12, hàng loạt các ngân hàng từ lớn đến nhỏ như ACB, Sacombank, Việt Á, Phương Tây… đều đưa ra bảng lãi suất mới, trong đó lãi suất cao nhất tính luôn khuyến mãi chỉ là 14%/năm.

WWF khẳng định cá tra, ba sa của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng của WWF tại 6 nước châu Âu, và mặt hàng này sẽ được khuyến khích người dân tiêu dùng trở lại.

WWF cũng đưa ra đề nghị với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan cùng hợp tác để đưa cá tra, ba sa Việt Nam tiến đến một chứng chỉ bền vững. Theo đó, WWF có thể hỗ trợ các tài liệu để giải thích và khuyến khích người tiêu dùng quốc tế nên tiếp tục sử dụng sản phẩm cá tra, ba sa Việt Nam. Dự kiến ngày 16-12 Tổng cục thủy sản và WWF sẽ làm việc với nhau để cùng xây dựng những tiêu chí vùng nuôi và những tiêu chí đánh giá chuẩn để áp dụng cho cẩm nang tiêu dùng thủy sản trong những năm tiếp theo.

Ngành điện lực đưa ra giá mua điện khá thấp từ các dự án phát điện từ rác đã gây ít nhiều khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án xử lý rác thải trên địa bàn thành phố.

Khó khăn nhất hiện nay trong việc thu hút đầu tư vào dự án xử lý rác của thành phố chính là giá mua điện từ xử lý rác được các đơn vị điện lực đưa ra khá thấp, chỉ khoảng 4 cent Mỹ/kWh, trong khi đó, hầu hết nhà đầu tư đều muốn bán điện với giá từ 7-12 cent/kWh.

Từ nay đến 31-12, doanh nghiệp sẽ được mua một lượng hóa đơn theo nhu cầu, đủ dùng đến hết ngày 31-3-2011 thay vì chỉ mua với số lượng hạn chế, có định mức (số lượng mua của tháng sau phải bằng số đã dùng của tháng trước đó) như quy định.

Theo đó, Bộ Tài chính cho phép các cục thuế địa phương từ nay đến 31-12 bán hóa đơn cho doanh nghiệp theo số lượng yêu cầu, đủ sử dụng tối đa đến 31-3-2011. Để phục vụ cho công việc này, cục thuế tăng cường nhân viên thuế bán hóa đơn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ cam kết áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử trên thị trường trái phiếu Việt Nam.

Bộ quy tắc ứng xử giữa các thành viên thị trường có 2 phần: Nguyên tắc đạo đức và Chuẩn mực ứng xử hành nghề. Bộ quy tắc ứng xử được xây dựng với mục đích hỗ trợ các thành viên trong việc tuân thủ luật, quy định áp dụng đối với thị trường trái phiếu Việt Nam; Thúc đẩy tính hiệu quả, công bằng và hoạt động một cách có trật tự của thị trường; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giữa các thành viên và những nhà đầu tư không phải là thành viên về cách hành xử trên thị trường trái phiếu Việt Nam và giảm thiểu những sai sót trong hoạt động cũng như những tranh chấp giữa các thành viên tham gia trên thị trường.

Giá vàng có thể giảm trước những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, thúc đẩy đô la Mỹ tăng lên và giảm sức hấp dẫn của vàng như một tài sản thay thế. Giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống còn 1.393,72 đô la Mỹ/ounce lúc 11 giờ sáng nay (15-12) tại Seoul (Hàn Quốc). Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2-2011 giảm 0,6% xuống còn 1.396,4 đô la Mỹ/ounce tại sàn giao dịch Comex ở New York (Mỹ).

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ ký 45 thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị khoảng 20 tỉ đô la Mỹ. Trung Quốc và Ấn Độ đều là thành viên của nhóm bốn nước mới nổi BRIC (nhóm này còn có Nga và Brazil). Trong 10 năm qua, khối lượng giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng từ 2 tỉ đô la lên 6 tỉ đô la Mỹ.

Toyota lại cho thu hồi 94.000 chiếc xe Sienna 2011 tại Mỹ để thay thắng do bộ phận này có khả năng bị kẹt. Toyota cho biết đây chỉ là trục trặc nhỏ và lỗi chỉ xảy ra với loạt xe mới nhất. Công ty cũng cho biết chưa có bất kỳ báo cáo về sự cố nào liên quan đến lỗi trên.

Hiệp hội hàng không thế giới đã nâng dự báo lợi nhuận ngành hàng không năm nay lên mức kỷ lục 15,1 tỉ đô la Mỹ, từ mức 8,9 tỉ đô la do kinh tế toàn cầu đã hồi phục.

Mức lợi nhuận này đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ sau khi ngành hàng không thua lỗ 10 tỉ đô la năm 2009 và 16 tỉ đô la năm 2008. Theo IATA, mức tăng trưởng nhu cầu hàng không nhanh tại các nước đang phát triển và sự phục hồi tại Bắc Mỹ giúp ngành hàng không thế giới phục hồi nhanh trong năm nay.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới