Thứ Bảy, 23/09/2023, 01:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 15-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 15-2

(TBKTSG Online) – Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của MasterCard Worldwide về những ưu tiên trong chi tiêu được công bố hôm nay (15-2), Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tỷ lệ người ưu tiên chi tiền cho ăn uống và giải trí (89%) trong vòng 6 tháng tới.

Theo khảo sát này, 69% người tiêu dùng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói rằng họ sẽ ưu tiên dành ra những khoản chi tiêu cho ăn uống và giải trí trong vòng 6 tháng tới, tương đương với mức tăng 4% so với sáu tháng trước đây. Hầu hết các quốc gia châu Á được khảo sát đều coi ăn uống và giải trí là ưu tiên hàng đầu trong chi tiêu, với hai quốc gia đứng đầu là Việt Nam (89%), Hàn Quốc (78%).

– Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TPHCM triển khai dự án giảm thất thoát nước, mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí khoảng 154 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 15-2, ông Bạch Vũ Hải, Phó tổng giám đốc Sawaco cho biết, nguồn vốn triển khai dự án gồm 138 triệu đô la Mỹ được vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và 16 triệu đô la Mỹ là vốn đối ứng của thành phố.

– Mặc dù tỷ giá giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam đã được điều chỉnh tăng đáng kể vào cuối tuần trước nhưng hiện các doanh nghiệp vẫn không thể mua được đô la với giá bằng giá niêm yết tại các ngân hàng.

Các ngân hàng cũng cho rằng hiện tại nguồn ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp có nhu cầu là không thiếu, vấn đề là bán ở mức giá nào thôi.

– Sau quyết định điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vừa qua, nhiều người dự đoán nguồn cung đô la sẽ dồi dào hơn do giảm bớt tình trạng găm giữ. Nhưng hiện tại,một số doanh nghiệp nhận định vẫn khó tiếp cận nguồn đô la theo giá niêm yết của ngân hàng. Mặt khác, lãi suất ngân hàng cao cũng là vấn đề khiến doanh nghiệp lo lắng.

Theo các doanh nghiệp, tỷ giá tăng, lãi suất lên cao, chi phí điện, xăng dầu chuẩn bị điều chỉnh, giá hàng loạt nguyên liệu sản xuất như nhựa, giấy, bông, thức ăn chăn nuôi trên thị trường thế giới tăng mạnh sẽ là những nguyên nhân trực tiếp đưa giá các sản phẩm nhập ngoại nguyên chiếc lẫn hàng hóa sản xuất trong nước từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu lên giá. Một mặt bằng giá mới đang hình thành và càng rõ rệt trong thời gian tới.

– Công ty TNHH tổ hợp Vina, ngày 15-2, đã phối hợp với Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn giới thiệu dự án chung cư nhỏ Vinacomplex III trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM.

Công ty này cho biết sẽ đầu tư khoảng 40 tỉ đồng để xây dựng dự án chung cư cao 8 tầng với 19 căn hộ có diện tích từ 40 – 64 mét vuông và một khu vực dành cho văn phòng cho thuê. Dự án nhắm vào đối tượng khách hàng là những hộ gia đình trẻ, công nhân viên chức và nhân viên văn phòng.

– Phong trào chống chính phủ tại Ai Cập và Tunisia lan rộng ra các nước thuộc Liên đoàn Ảrập, giờ đang lan đến Iran – một nước ngoài Liên đoàn Ảrập.

Hơn 10.000 người biểu tình tại thủ đô Tehran ngày 14-2 bất chấp lệnh cấm của chính phủ và đụng độ với lực lượng an ninh khiến 1 người chết và nhiều người bị thương, nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ.

Chính phủ Trung Quốc ngày 14-2 cho biết sẽ lập cơ quan xem xét các nỗ lực đầu tư nước ngoài vào các công ty địa phương, một động thái nhằm cản trở việc tiếp cận quá mức thị trường nước này.

Chính phủ Trung Quốc nói việc xem xét trên nhằm đáp ứng vấn đề an ninh quốc gia, sẽ áp dụng đối với hàng loạt lĩnh vực – trong đó có nông nghiệp, năng lượng, giao thông, các ngành công nghệ chính yếu và doanh nghiệp có liên quan đến quân sự.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới