Chủ Nhật, 4/06/2023, 06:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 15-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 15-8

Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM đã cho học sinh nghỉ học và dời ngày khai giảng đến ngày 24/8, chậm một tuần so với kế hoạch để tổ chức vệ sinh, khử khuẩn liên tục sau khi xác định đã có 9 học sinh của trường bị nhiễm cúm A/H1N1.  

Việt Nam sẽ phải đạt kim ngạch xuất khẩu gần 6,5 tỉ đô la Mỹ (khoảng 111.150 tỉ đồng) cho mỗi tháng còn lại của năm 2009 thì mới đạt chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu gần 65 tỉ đô la Mỹ, tăng 3% so với năm 2008.

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thuộc Viện nghiên cứu phát triển (IDS), trong hoàn cảnh hiện nay điều đó rất khó đạt được và nếu duy trì được mức xuất khẩu bằng năm ngoái thì đã là tốt. Thay vì tập trung tăng lượng xuất khẩu cho đạt chỉ tiêu đề ra, theo ông Doanh, các doanh nghiệp nên mở rộng thị trường, nhất là thị trường Mỹ, Trung Quốc, nên liên kết hợp tác với nhau và có sự phân công hợp lý và liên kết chặt chẽ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  

Tình trạng thiếu nguồn vốn trung dài hạn đã tồn tại từ lâu trong hệ thống ngân hàng. Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định yêu cầu các ngân hàng giảm tỷ lệ lấy vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Quyết định này là một yếu tố kích thích các ngân hàng tìm cách cải thiện cơ cấu huy động vốn; song trong tình hình hiện nay điều đó rất khó thực hiện nếu không khéo sẽ dẫn tới việc tranh đua tăng lãi suất, làm tăng nguy cơ lạm phát cho nền kinh tế.  

ASEAN và Trung Quốc vừa ký kết hiệp định ưu đãi đầu tư, theo đó đầu tư từ Trung Quốc vào các nước ASEAN và ngược lại sẽ được hưởng quy chế “tối huệ quốc”. Cho đến nay, các công ty Trung Quốc đầu tư vào ASEAN chủ yếu trong lĩnh vực khai khoáng và nông nghiệp, trong khi các nước ASEAN đầu tư vào Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính và bán lẻ.  

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới