Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 16-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-1

Giá đường tăng cao như hiện nay đã đẩy giá mía của nông dân lên gần 1 triệu đồng/tấn, người trồng mía có lãi nhiều nhưng với nông dân nuôi ong lấy mật thì giá đường tăng lên 22.000 đồng/kg như hiện nay, họ bị lỗ nặng. Công ty cổ phần Ong mật Đắk Lắk, doanh nghiệp đầu tư nuôi ong mật lớn nhất cả nước hiện nay cho biết, trước đây, giá đường dao động từ 11.500- 13.500 đồng/kg, người nuôi ong có lãi. Thế nhưng, với giá đường tăng “phi mã” như hiện nay, người nuôi ong sẽ gặp khó khăn, tính ra một thùng nuôi ong lỗ 260.000 đồng.

UBND tỉnh Tiền Giang đã đưa ra danh mục 116 dự án thu hút đầu tư với số vốn lên tới 192.000 tỉ đồng (xấp xỉ 10,6 tỉ đô la Mỹ), trong đó có 10 dự án đang được các nhà đầu tư nghiên cứu với số vốn 96.450 tỉ đồng.  

Mặc dù nhận định lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế trong năm 2010 và ngành ngân hàng sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc phục hồi này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng năm 2010, các ngân hàng vẫn sẽ đối mặt với một rủi ro rất lớn – đó là rủi ro về chính sách. “Nguy cơ lạm phát tiềm ẩn, mất cân đối cán cân thương mại… trong năm 2010 sẽ khiến các ngân hàng thương mại phải chịu rủi ro chính sách cực kỳ cao vì bối cảnh kinh tế thay đổi thì chính sách cũng phải thay đổi theo”, tiến sĩ Lê Thẩm Dương từ Đại học Ngân hàng TPHCM nhận định.

Doanh nghiệp sẽ nộp thuế qua ngân hàng – đây là hình thức thu thuế mới trong nỗ lực cải cách hành chính, nâng cao chất lượng quản lý của ngành thuế TPHCM trong năm 2010. Ông Lê Xuân Dương, Cục phó Cục Thuế, Bộ Tài chính kiêm Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho rằng, mục tiêu năm 2010 của ngành thuế thành phố là phải hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, rút ngắn thời gian làm việc của các doanh nghiệp với ngành thuế. “Cục Thuế TPHCM sẽ nhận tờ khai thuế qua mạng đối với 100 doanh nghiệp lớn tại các quận, huyện trong thành phố thông qua mạng internet. Cục Thuế sẽ kết hợp với kho bạc nhà nước mở kênh thu thuế qua ngân hàng, và nối mạng giữa 4 ngành Kho bạc – Tài chính – Cục Thuế – Hải quan và tiến tới số hóa toàn bộ thông tin doanh nghiệp cũng như các thủ tục khác”, ông Dương cho biết thêm.

Bến xe Miền Đông TPHCM đã chính thức bắt đầu bán vé xe tết cho hành khách đi miền Trung và miền Bắc nhưng so với những ngày trước đó hành khách mua vé thưa thớt hơn. Các hãng xe lớn hầu như đã bán hết vé đi tất cả các tuyến từ ngày 21 đến 29 tháng Chạp, tại bến xe Miền Đông lúc này nhiều doanh nghiệp vận tải đều trưng biển “đã hết vé đi từ ngày 21-29 âm lịch”.

Ngày 15-1, Công ty du lịch Hành Hương Việt (VinPilgrimage) TPHCM, đã tổ chức tour du lịch hành hương Phật giáo đầu tiên trong hoạt động kinh doanh của mình. Tour hành hương Phật giáo chuyên sâu đầu tiên do Công ty Hành Hương Việt tổ chức là chiêm bái 10 ngôi chùa ở miền Tây Nam bộ, từ ngày 15 đến 17-1. Các điểm đến gồm có: chùa Huê Nghiêm 2 (quận 2, TPHCM), chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang), tịnh xá Ngọc Viên (Vĩnh Long), chùa Kh’Leang và chùa Dơi (Sóc Trăng), chùa Quan Âm (TP.Cần Thơ), chùa Quan Âm, Vạn Linh, Phật lớn, chùa Tây An (Núi Cấm, TX. Châu Đốc, An Giang). 

Qua mỗi chuyến đi, du khách (không phân biệt tôn giáo) sẽ học được từ các vị tôn túc tăng ni tại điểm đến về nghệ thuật sống an lạc bằng các buổi lắng nghe và trao đổi Phật pháp ứng dụng, thiền trà, thiền hành, tọa thiền, chiêm bái xá lợi Phật và các vị thánh tăng, spa thiền, dưỡng sinh, cách thức cắm hoa, chưng mâm quả v.v.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới