Thứ Ba, 26/09/2023, 17:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 16-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-2

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index của sàn TPHCM đã giảm 4,76 điểm xuống còn 513,11 điểm khi tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vẫn tiếp tục bị chi phối bởi các thông tin vĩ mô không tốt.

Giá cả tăng cao, lạm phát, lãi suất cao… đang là những thông tin được chú ý trên các phương tiện truyền thông gần đây, và nhà đầu tư không thể bỏ qua những thông tin tiêu cực này. Thanh khoản của sàn phía Nam giảm đến 11% so với phiên trước đó, với 29,5 triệu cổ phiếu được giao dịch, giá trị 736 tỉ đồng.

Giá vàng thế giới cùng với giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tiếp tục tăng đã khiến giá vàng trong nước tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với giá sáng nay và tăng tổng cộng 320.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 16 giờ, giá mua vào là 36,67 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, ở Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long mua vào 36,7 triệu đồng/lượng, bán ra 36,8 triệu đồng/lượng.

Giá một số mặt hàng thiết yếu tăng cao, cùng với việc lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang tạo áp lực lên mục tiêu kiềm chế lạm phát. Theo nhiều chuyên gia, những điều này đang tác động lên thị trường chứng khoán.

Những ngày đầu năm 2011, các công ty chứng khoán nhận định rằng thị trường có thể sẽ bật lại sau tết khi những lo ngại về lạm phát và lãi suất có phần lắng dịu. Thế nhưng trong các ngày qua, thị trường hầu như đi ngang, chỉ số VN-Index xoay quanh mốc 515 điểm, giá trị giao dịch chỉ khoảng dưới 900 tỉ đồng/ngày, thấp hơn nhiều so với các phiên trong tháng 1.

Các doanh nghiệp kiến nghị UBND TPHCM nên kêu gọi các ngân hàng chia sẻ, hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

Hiện nay các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp xuất khẩu đang đau đầu khi tỷ giá tăng, vì 60-80% nguyên liệu sản xuất của các ngành như gỗ, dệt may đều nhập khẩu. Với mức tăng tỷ giá vừa rồi, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá thành sản phẩm tăng thêm 10%, và điều này sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp tại TPHCM cũng phản ánh hiện vẫn phải mua đô la Mỹ với mức giá cao hơn giá ngân hàng đang niêm yết.

Giá bán cá tra phi lê thịt trắng đã đạt 3,5 đô la Mỹ/kg xuất đi thị trường Mỹ và hơn 3 đô la Mỹ/kg đi thị trường châu Âu. Giá cá tra nguyên liệu tại An Giang đạt 25.000 đồng/kg nhưng doanh nghiệp phản ánh nguyên liệu vẫn khan hiếm. Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân là do cá tra nguyên liệu trên thị trường bị thiếu hụt đã đẩy giá bán lên mức cao.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang bị thất thoát do có rất nhiều người lao động không thất nghiệp nhưng vẫn đăng ký nhận trợ cấp.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, do quy định đóng đủ 12 đến 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 3 tháng lương nên có tình trạng người lao động sau khi làm việc một năm thì đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi nhận trợ cấp thì tiếp tục quay lại làm việc tại công ty cũ hoặc chuyển sang công ty mới.

Khu vực đồng euro đã thực hiện chậm trễ kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ và cho rằng sự trì hoãn sẽ gây ra nguy cơ về đợt khủng hoảng mới. Đó là y kiến của Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha, ông Fernando Teixeira dos Santos đưa ra sau khi các bộ trưởng tài chính châu Âu nhóm họp vào ngày 14-2 cho biết họ thấy không cần thiết thực hiện các bước để bảo vệ Bồ Đào Nha khỏi cuộc khủng hoảng tài chính ngay lập tức.

Campuchia sẽ yêu cầu ASEAN gửi quan sát viên đến khu vực tranh chấp biên giới Campuchia-Thái Lan để ngăn chặn hai bên tiếp tục xung đột vũ trang. Sau khi tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA), ông Hor Namhong tổ chức họp báo cho biết HĐBA đã tổ chức họp kín và yêu cầu để ASEAN tham gia, thông qua thương lượng hòa bình giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới Campuchia – Thái Lan.

Tỷ lệ lạm phát tại Anh tăng đến 4%/năm trong tháng 1-2011, mức cao nhất kể từ tháng 11-2008. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp, tỷ lệ lạm phát tăng vượt mức mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương Anh (BoE) đặt ra.

Mức lạm phát trên cũng thuộc dạng cao ngoại lệ trong số các nước phát triển, nơi lạm phát chỉ dao động ở mức 2%. Nguyên nhân chủ yếu do giá dầu Brent tăng mạnh, lên mức trên 100 đô la Mỹ/thùng và thuế giá trị gia tăng (VAT) tăng lên mức 20% vào tháng 1-2011.

Sàn chứng khoán New York (NYSE) và Deutsche Borse đã đạt thỏa thuận cuối cùng liên quan đến việc sáp nhập và sẽ trở thành sàn chứng khoán lớn nhất thế giới với giá trị giao dịch lên đến 10 tỉ đô la Mỹ. Theo các điều khoản sáp nhập, công ty mới sẽ đặt trụ sở chính tại Frankfurt và New York. Cổ đông của NYSE sẽ sở hữu 60% cổ phần và cổ đông của Deutsche Borse sở hữu 40% cổ phần của công ty mới. Giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trước cuối năm nay.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới