Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 16-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-9

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước chiều ngày 16-9 đã tăng mạnh gần 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua sau khi giá vàng châu Á liên tục đi lên. Giá vàng đóng cửa tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 22,25 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 22,3 triệu đồng/lượng.

– Ngày 16-9,Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các tổ chức, công ty không phải là công ty quản lý quỹ chấm dứt hoạt động quản lý danh mục đầu tư chứng khoán cho các tổ chức, cá nhân. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, nếu phát hiện sẽ đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Báo cáo dự án đầu tư nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được Chính phủ trình ra Quốc hội tháng 10 tới. TBKTSG Online đã trao đổi với ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ năng lượng – Bộ Công Thương về tiến độ chuẩn bị cũng như những vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng, xử lý chất thải phóng xạ…  Cuộc trao đổi diễn ra bên lề hội thảo hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng, diễn ra tại Hà Nội hôm 16-9.

– Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi vừa ký quyết định thành lập ban chỉ đạo (gồm 23 thành viên) khởi công xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong. Về việc khởi công cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, ông Lê Triệu Thanh, Phó tổng giám đốc Vinaline, cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ khởi công giai đoạn khởi động vào cuối tháng 10 tới.

– Ngày 16-9, Công ty xăng dầu hàng không (Vinapco) gửi văn bản đến Cục Hàng không dân dụng Việt Nam và Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để xin ý kiến về việc giải quyết số nợ của của Hãng hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) vì không đồng ý cách trả nợ của hãng này. Trong văn bản số 1764/XDHK-TCKT, giám đốc của Vinapco, ông Trần Hữu Phúc cho rằng Indochina Airlines đã không thực hiện đúng cam kết về trả số nợ theo như sự đồng ý trong công văn số 2112/TCTHK-TCKT ngày 9-9-2009 của Vietnam Airlines – công ty mẹ của Vinapco.

Thế giới sẽ đối mặt với một “thảm họa sức khỏe toàn cầu” nếu các chính phủ không thỏa thuận được các mức cắt giảm sâu đối với khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một phần của hiệp định Liên hiệp quốc ở Copenhagen vào tháng 12 tới. Đó là tuyên bố của nhiều bác sĩ hàng đầu được đăng tải hôm 16-9 trên hai tạp chí y học có uy tín quốc tế lớn là British Medical Journal và The Lancet.

– Cuộc phục hồi nền kinh tế Mỹ có thể chậm nhất từ Thế chiến thứ 2, phải mất nhiều thời gian để lấy lại các nền tảng cơ bản bị mất đi trong thời kỳ suy thoái, cho dù những dự đoán lạc quan của các nhà kinh tế tỏ ra ngày càng chính xác hơn. Nhà kinh tế trưởng của tập đoàn ngân hàng JPMorgan Chase & Co., ông Bruce Kasman, cho rằng cuộc khủng hoảng sâu đến nỗi mức tăng trưởng hàng quí 3,5% mà ông dự đoán trong năm tới sẽ không đủ để đưa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trở về mức 13.420 tỉ đô la như thời trước khủng hoảng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới