Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 17-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-10

Giá lúa gạo ở các tỉnh ĐBSCL mấy ngày qua tăng thêm 200-300 đồng/kg, lên 4.000 đồng/kg, trước những thông tin sẽ có nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn vào cuối năm và ngân hàng cho các doanh nghiệp vay vốn tạm trữ 500.000 tấn gạo. Mặc dù có thông tin Thái Lan đang tồn kho hơn 7 triệu tấn gạo, có khả năng tung ra bán vào cuối năm, có thể làm giá gạo thế giới giảm xuống nhưng theo ông Nguyễn Thọ Trí, Phó chủ tịch VFA, nhu cầu gạo thế giới đang tăng, nhất là thị trường châu Á, châu Phi, do vậy VFA khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên nên giữ giá ở mức tối thiểu 400 đô la Mỹ/tấn gạo 5% tấm.

Chính phủ đã ký Nghị định về kinh doanh xăng dầu, bắt đầu áp dụng từ ngày 15-12-2009; theo đó, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu sẽ được thực hiện khi giá cơ sở giảm đến 12%. Ở hướng tăng giá, khi giá cơ sở tăng 7%, thì giá bán lẻ xăng cũng sẽ tăng theo. Điểm mới đáng chú ý của chính sách này là thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán buôn, giá bán lẻ trong khung quy định mà không phải chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý (Liên Bộ Tài chính- Công thương). Thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá (tăng hoặc giảm) là 10 ngày.  

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận năm 2009 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp UBND tỉnh và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tổ chức hôm nay, các nhà đầu tư cam kết đầu tư vào Ninh Thuận gần 23.200 tỉ đồng.  

Có 5 nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị, tập trung vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như dự án điện gió Phước Hữu có vốn đầu tư 1.495 tỉ đồng của Công ty TNHH EAB Viet Wind Power; dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Resort Ganesa Ninh Thuận do Công ty cổ phần Toàn Cầu ICC đầu tư với số vốn lên đến 482 tỉ đồng. Có sáu nhà đầu tư ký cam kết đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 20 tỉ đồng, trong đó Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SGI) cam kết xây dựng nhà máy chế biến xỉ titan và các sản phẩm từ titan với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng.  

Theo Bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận Trương Xuân Thìn, chủ trương của tỉnh là tập trung mọi nguồn lực xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước với trọng tâm là điện hạt nhân, phong điện và điện mặt trời và là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực kết hợp phát triển du lịch sinh thái văn hóa nghỉ dưỡng cao cấp.  

Về hoạt động của doanh nghiệp, hôm nay 17/10 Tập đoàn Suối Tiên đã khởi công xây dựng khu du lịch với tên gọi “Thành phố Du lịch Sinh thái Sơn Tiên” tại xã An Hòa, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, trên quốc lộ 51, cách TPHCM khoảng 30 cây số. Dự án được xây dựng trên diện tích  375 hécta, với tổng vốn đầu tư khoảng 600 triệu đôla Mỹ. Đây là dự án khu du lịch thứ hai của tập đoàn này, sau khi đã hoàn thành Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên tại quận 9, TPHCM vào năm 1995.  

Tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa khai trương showroom Kia Đà Nẵng và giới thiệu hai mẫu xe mới là New Sorento và Cerato Koup. Thaco có trụ sở chính tại Đồng Nai và nhà máy lắp ráp xe hơi lớn tại Khu kinh tế Chu Lai tỉnh Quảng Nam.  

TBKTSG Online  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới